✴️ Dấu hiệu nào nghĩ đến đau ruột thừa?

Nội dung

Đau bụng vùng bụng dưới bên phải

Thực tế, phần lớn các tình trạng sức khỏe liên quan đến tiêu hóa đều có triệu chứng đau bụng. Vậy làm sao để phân biệt cơn đau bụng thông thường với đau ruột thừa? Hãy lưu ý vị trí và cường độ đau.

Dấu hiệu đau ruột thừa do viêm thường xảy ra tập trung ở vùng bụng dưới bên phải – vị trí cấu tạo sinh lý của ruột thừa. Một số người cũng có thể cảm thấy đau bụng quanh rốn nhưng phạm vi ảnh hưởng vẫn lệch về bên phải nhiều hơn. Bên cạnh đó, cơn đau có xu hướng dai dẳng và nhanh chóng trở nên nghiêm trọng.

Buồn nôn và nôn đi kèm với đau bụng

Ruột thừa bị viêm có thể gây rối loạn hệ tiêu hóa vì tình trạng này thường là hậu quả của nhiễm trùng hoặc tắc nghẽn ruột. Vì vậy, không ít người bị viêm ruột thừa có triệu chứng buồn nôn và nôn trước hoặc sau cơn đau bụng dưới, bên phải xảy ra.

Sốt và ớn lạnh

Viêm ruột thừa liên quan đến nhiễm trùng có thể gây sốt nhẹ (khoảng 37,2 – 38ºC) – dấu hiệu cho thấy cơ thể đang chống lại các vi sinh vật có hại. Nếu ruột thừa bị vỡ, thân nhiệt của người bệnh có nguy cơ tăng cao hơn mức trên.

Người bị viêm ruột thừa có thể cảm thấy đau rát khi tiểu

Tiểu buốt là triệu chứng thường gặp của viêm đường tiết niệu nhưng đôi khi, tình trạng này cũng có thể xảy ra bởi viêm ruột thừa. Nếu bạn gặp khó khăn khi đi vệ sinh và có biểu hiện đau bụng vùng dưới bên phải, buồn nôn khó chịu hay sốt, vấn đề của bạn có thể là ở ruột thừa thay vì bàng quang.

Triệu chứng viêm ruột thừa ở phụ nữ mang thai có gì đặc biệt?

Tình trạng tử cung giãn nở để phù hợp với sự phát triển của thai nhi có thể đẩy ruột thừa lên vị trí cao hơn trong ổ bụng. Vì vậy, khi đó dấu hiệu đau ruột thừa do viêm sẽ xảy ra ở vùng bụng trên (thượng vị) chứ không phải là vùng bụng dưới, bên phải như những trường hợp khác.

Ngoài ra, phụ nữ mang thai bị viêm ruột thừa còn có thể có một số triệu chứng khác như ợ chua, đầy hơi hoặc táo bón và tiêu chảy luân phiên.

Khi nào bạn cần đến gặp bác sĩ?

Nếu có ít nhất 2 trong số các dấu hiệu trên xảy ra cùng lúc, bạn nên lập tức đến bệnh viện để được thăm khám và chẩn đoán bệnh. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý không tự ý ăn uống hoặc sử dụng bất kỳ loại thuốc nhuận tràng nào vì điều này có nguy cơ khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn và thậm chí dẫn đến vỡ ruột thừa.

Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn nhận biết và phát hiện các triệu chứng viêm ruột thừa ngay từ đầu, từ đó mau chóng có biện pháp can thiệp kịp thời, hiệu quả.

 

BS Huỳnh Thanh Long - trưởng khoa Ngoại tổng hợp

return to top