Điều trị viêm màng ngoài tim cấp như thế nào?

Nội dung

Tiêu chuẩn chẩn đoán viêm màng ngoài tim cấp: khi có ít nhất 2 trong 4 tiêu chí sau

1. Đau ngực kiểu màng tim

2. Tiếng cọ màng tim

3. ST chênh lên lan toả mới xuất hiện hoặc PR chênh xuống trên ECG

4. Tràn dịch màng tim (mới xuất hiện hoặc xấu đi)

Aspirin hoặc NSAID là phương pháp điều trị chính cho viêm màng ngoài tim cấp. Do tính an toàn của nó, NSAID được ưu tiên là ibuprofen với liều 600 đến 800 mg uống, ba lần mỗi ngày, ngừng nếu cơn đau không còn xuất hiện sau hai tuần. Nhiều bệnh nhân có cho thấy rất hài lòng sau liều NSAID đầu tiên hoặc thứ hai và hầu hết đáp ứng hoàn toàn mà không cần điều trị thêm. Việc lựa chọn thuốc nên dựa trên tiền sử bệnh của bệnh nhân, bao gồm chống chỉ định, hiệu quả hoặc tác dụng phụ trước đó, sự hiện diện của các bệnh đồng mắc có lợi cho aspirin hơn các NSAID khác khi aspirin đã cần thiết như một phương pháp điều trị kháng tiểu cầu và cuối cùng là kỹ năng chuyên môn của bác sĩ. Những bệnh nhân với tràn dịch màng tim ít, đáp ứng tốt với NSAID, có thể không cần nhập viện. Những bệnh nhân ban đầu không đáp ứng tốt, tràn dịch nhiều hơn hoặc nghi ngờ nguyên nhân khác ngoài viêm màng ngoài tim vô căn nên được nhập viện để theo dõi thêm, xét nghiệm chẩn đoán và điều trị. Những bệnh nhân đáp ứng chậm hoặc không đầy đủ với NSAID có thể cần thêm thuốc giảm đau có chất gây nghiện để có thời gian đáp ứng đầy đủ hoặc một đợt điều trị bằng colchicine. Colchicine được khuyên dùng ở liều thấp, điều chỉnh theo cân nặng để cải thiện đáp ứng với điều trị nội khoa và ngăn ngừa tái phát.

Colchicine được dùng dưới dạng liều tấn công đường uống từ 2 đến 3 mg, sau đó là 1 mg mỗi ngày trong ba tháng. Điều bất thường là không đạt được đáp ứng thỏa đáng với chế độ điều trị NSAID có thêm colchicine. Colchicine đã được đề xuất như một chất bổ trợ tiêu chuẩn cho NSAID để điều trị ban đầu. Liều lượng của liệu pháp chống viêm được kê toa phổ biến nhất cho viêm màng ngoài tim cấp:

•    Aspirin 750-1000mg mỗi 8 giờ trong 1-2 tuần, sau đó giảm liều 250-500mg mỗi 1-2 tuần

•    Ibuprofen 600mg mỗi 8 giờ trong 1-2 tuần, sau đó giảm liều 200-400mg mỗi 1-2 tuần

•    Colchicine 0.5 mg một lần ngày (<70 kg) hoặc 0.5mg 2 lần mỗi ngày (> 70kg) trong 3 tháng, sau đó, không bắt buộc, có thể dùng 0.5 mg (<70kg) cách ngày hoặc 0.5mg một lần ngày (>70kg) trong một tuần

Thời gian điều trị theo hướng dẫn từ triệu chứng và CRP, nhưng thường là một đến hai tuần đối với các trường hợp không biến chứng. Bảo vệ dạ dày nên được dùng. Colchicine được thêm vào cùng với aspirin hoặc NSAID.

Những bệnh nhân đáp ứng kém thường được điều trị bằng các đợt ngắn corticosteroid. Corticosteroid nên được coi là lựa chọn thứ hai ở những bệnh nhân có chống chỉ định và thất bại với aspirin hoặc NSAID vì nguy cơ thuận lợi cho sự tiến triển mãn tính của bệnh và thúc đẩy sự phụ thuộc vào thuốc. Trong trường hợp này, chúng được sử dụng với colchicine. Tuy nhiên, nên tránh dùng corticosteroid vì chúng có thể gây tái phát. Nếu đơn giản là không thể tránh được chúng để kiểm soát giai đoạn ban đầu, thì nên sử dụng prednisone, liều thấp đến trung bình 0,2-0,5 mg/kg/ngày hoặc tương đương thay vì liều cao (tức là prednisone 1,0 mg/kg/ngày hoặc tương đương). Nên duy trì liều ban đầu cho đến khi khỏi các triệu chứng và bình thường hóa CRP, sau đó nên cân nhắc giảm liều.

return to top