✴️ Bệnh lupus ban đỏ có di truyền không?

Nội dung

Bệnh lupus ban đỏ có di truyền không là thắc mắc cần được giải đáp của rất nhiều người bệnh đã và đang mắc chứng lupus ban đỏ. Bài viết này giúp bạn đọc trả lời câu hỏi bệnh lupus ban đỏ có di truyền không?

Bệnh lupus ban đỏ được xếp vào là một trong những bệnh ngoài da vô cùng nguy hiểm! Bệnh phát triển trên da của bệnh nhân, gây ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể. Tỷ lệ nữ giới mắc lupus ban đỏ nhiều hơn nam giới. Tính đến thời điểm này, bệnh lupus ban đỏ vẫn chưa có thuốc đặc trị nên bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn. Việc điều trị bệnh đúng cách mới chỉ dừng lại ở việc kiểm soát bệnh.

Bệnh lupus ban đỏ có di truyền không?

Bệnh lupus ban đỏ có di truyền không? Đây là thắc mắc cần được giải đáp của rất nhiều người đặc biệt là những người đang mắc bệnh và những người chung sống cùng bệnh nhân lupus ban đỏ.

Bệnh lupus ban đỏ có di truyền không?

Đây là thắc mắc cần được giải đáp của rất nhiều người đặc biệt là những người đang mắc bệnh và những người chung sống cùng bệnh nhân lupus ban đỏ.

Vì là bệnh ngoài da, gây tổn thương trực tiếp trên da nên rất nhiều người đều cho rằng bệnh lupus ban đỏ có lây truyền, nhưng trên thực tế lupus ban đỏ không có tính truyền nhiễm. Tuy nhiên, bệnh lupus ban đỏ lại có thể di truyền. Nếu gia đình có người mắc bệnh, rất có thể những người trong gia đình cũng bị mắc.

Bệnh lupus ban đỏ có di truyền không2

Khi nhân tố di truyền mạnh, những tác động ngoại cảnh yếu có thể dẫn đến nguyên nhân gây lupus ban đỏ.

Chuyên gia da liễu cho biết:

Lupus ban đỏ không được xếp vào loại bệnh lây truyền vì bệnh không có đặc điểm của bệnh truyền nhiễm. Bệnh lupus ban đỏ là bệnh mang tính miễn dịch tự thân, là do chức năng miễn dịch tự thân gây nên. Người có miễn dịch bất thường là người có khả năng di truyền lupus ban đỏ, do tác động của các nguyên nhân kể trên khiến cho chức năng miễn dịch cơ thể bị rối loạn. Khi nhân tố di truyền mạnh, những tác động ngoại cảnh yếu có thể dẫn đến nguyên nhân gây lupus ban đỏ.
Sinh bệnh học của bệnh lupus ban đỏ hiện còn nhiều vấn đề chưa sáng tỏ, chỉ biết rằng người bệnh tự sinh ra các kháng thể chống lại ngay cơ quan tổ chức tế bào và các yếu tố khác trong tế bào của mình. Trong đó liên quan cả đến vấn đề yếu tố gia đình, nhưng không phải mẹ bị lupus là con bị lupus.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top