Các món ăn khiến mụn bay đi

Nội dung

Khi còn ở tuổi teen, bạn chắc hẳn đã từng nghe rất nhiều lời khuyên từ bạn bè về việc trị mụn. Nhưng bạn có biết thực phẩm cũng có thể giúp thổi bay mụn. Hãy cùng tham khảo những thông tin dưới đây để giữ cho làn da của bạn luôn rạng rỡ ở mọi lứa tuổi nhé!

Những trái cây và rau củ giàu chất chống oxy hóa

“Khi bạn khỏe mạnh thì làn da của bạn cũng được cải thiện”, theo giáo sư Rebecca Kazin, khoa da liễu Johns Hopkins. Các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong những thực phẩm có màu sắc sặc sỡ, giúp trung hòa các gốc tự do – tác nhân gây viêm và tàn phá làn da của bạn. Viêm không chỉ làm da lão hóa sớm mà còn gây mụn.

 

Dầu cá

Cá hồi, cá mòi và cá ngừ là những lựa chọn tốt để cơ thể có được lượng omega – 3 cần thiết. “Các acid béo lành mạnh tái tạo các tế bào da, giúp bạn có một làn da khỏe mạnh, tươi trẻ”, Kazin nói. Theo một nghiên cứu được thực hiện năm 2012, dầu cá cải thiện làn da của những người bị mụn trứng cá nặng bằng cách giảm quá trình viêm.

 

Dưa chuột và dưa hấu

Bất kì loại thức ăn nhiều nước nào đều rất tốt cho làn da của bạn. Duy trì độ ẩm cho da hữu ích cho bất cứ bệnh lí nào về da. Da khô sẽ càng làm cho mụn của bạn phát triển. Vì vậy, cách tốt nhất để giữ cho làn da tươi trẻ, khỏe mạnh là bạn cần có một chế độ ăn đủ nước để cân bằng nội môi trong cơ thể cũng như giữ ẩm cho da.

 

Hạt điều

Một nhúm hạt điều cung cấp khá nhiều kẽm và có thể cải thiện làn da của bạn. Theo một nghiên cứu quốc tế năm 2014 được đăng trên BioMed, các nhà nghiên cứu đã tìm ra rằng nồng độ kẽm trong máu thấp liên quan đến sự gia tăng mụn trứng cá. Đó có thể là do kẽm có tính kháng viêm và tăng cường miễn dịch. Những nguồn thực phẩm giàu kẽm khác mà bạn có thể bổ sung vào chế độ ăn của mình như hàu, tôm hùm và thịt bò.

 

Những thực phẩm chứa nhiều probiotic (lợi khuẩn)

Từ lâu, sữa chua nổi tiếng với hàm lượng probiotic của nó, nhưng bắp cải muối và kim chi cũng là những nguồn rất giàu các lợi khuẩn. Một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí của hội Da liễu Hoa Kỳ chỉ ra rằng các probitic ngăn cản sự giải phóng các protein gây viêm và làm giảm quá trình sản xuất bã nhờn gây bít tắc lỗ chân lông.

 

Tảo Spirulina

Spirulina là một loại tảo màu xanh lá cây chứa nhiều chất dinh dưỡng và acid gamma-linolenic (GLA). GLA là một acid béo thiết yếu có đặc tính chống viêm. Trong một nghiên cứu năm 2014, những người bị mụn trứng cá nhưng có bổ sung hoặc axit béo omega 3 hoặc GLA trong vòng 10 tuần đã giảm mụn đáng kể. Bạn có thể thêm Spirulina vào ly sinh tố buổi sáng của mình để cải thiện tình trạng mụn trứng cá.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top