✴️ Cách điều trị bệnh nấm móng tay

Nội dung

Bệnh nấm móng tay do nhiều loại vi nấm gây ra. Có thể kể đến hai nhóm vi nấm gây bệnh chính là: Nấm sợi tơ (Dermatophytes) và nấm hạt men (Candida). Hầu hết người bị nấm móng tay đều thường xuyên tiếp xúc trong môi trường ẩm ướt, tiếp xúc nhiều với nước, hóa chất bảo quản… Bệnh nấm móng tay dù không gây nguy hiểm cấp tính nhưng gây ra nhiều phiền toái cho người bệnh đặc biệt nó phá hủy làm hư hại móng, ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ.

cach-dieu-tri-benh-nam-mong-tay

Nấm móng tay ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ

Khi bị nấm móng tay, bề mặt móng trở nên xù xì, phủ một lớp vảy mịn như cám, có lằn sọc dọc hay ngang. Chỗ bị tổn thương có màu hơi vàng hoặc nâu đen. Bên dưới móng cũng có thể bị tổn thương và móng bị tróc. Khi viêm quanh móng, người bệnh sẽ rất đau, sưng đỏ và chảy máu, thậm chí làcó mủ.
Cách điều trị bệnh nấm móng tay
Điều trị bệnh nấm móng tay có thể kết hợp vừa dùng thuốc bôi tại chỗ vừa dùng thuốc uống. Cụ thể:

cach-dieu-tri-benh-nam-mong-tay

Cách điều trị bệnh nấm móng tay có thể kết hợp thuốc uống và thuốc bôi

-Bác sĩ có thể chỉ định cho người bệnh dùng một trong các thuốc bôi tại chỗ như: Kem hoặc pommade Ketoconazol (Nizoral), Canesten, Trosyd, Exoderil, Naftin. Sau khi rửa và cạo sạch chỗ tổn thương móng,  bôi thuốc lên bề mặt móng và quanh móng, mỗi ngày 2-3 lần, ít nhất trong 3 tháng.
– Ngoài thuốc bôi tại chỗ, điều trị bệnh nấm móng tay còn có thể kết hợp dùng thuốc uống. Theo đó, người bệnh có thể dùng Griséofulvine (chỉ có tác dụng trên nấm sợi tơ), Nizoral, Lamisil,… (có tác dụng trên cả hai loại nấm).
Lưu ý với việc dùng thuốc cần có chỉ dẫn của bác sĩ. Người bệnh không nên tự ý dùng thuốc, tránh việc dùng không đúng thuốc bệnh sẽ tiến triển nặng hơn hoặc kháng thuốc dẫn đến biến chứng.

Chuyên khoa Da liễu Bệnh viện là địa chỉ khám chữa uy tín các bệnh ngoài da

-Người bệnh nên thay đổi môi trường làm việc, mang bao tay khi làm việc để tránh móng bị ướt.

Để việc điều trị đạt được hiệu quả cao nhất, người bệnh nên chủ động đi khám tại các chuyên khoa da liễu uy tín. Căn cứ trên kết quả khám, các bác sĩ sẽ đánh giá mức độ bệnh và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả nhất.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top