Ngày nay, cùng với sự phát triển của xã hội, việc làm đẹp ngày càng được chú trọng. Con người dành thời gian, tiền bạc chăm sóc tóc: chải tóc, búi tóc, uốn, duỗi, nhuộm, cấy, bôi thuốc thơm cho tóc…
Theo y học hiện đại, có nhiều nguyên nhân gây rụng tóc: do di truyền; rối loạn hoóc-môn: giảm testosteron; da bã nhờn quá mức; nhiễm trùng: thương hàn, giang mai, sốt rét; nấm; rối loạn tâm lý: stress; ăn uống không đầy đủ, suy dinh dưỡng: thiếu sắt; nhiễm độc kim loại: chì, thủy ngân; hóa trị liệu ở bệnh nhân ung thư; bệnh lâu ngày, hoặc trên phụ nữ sau sinh do thay đổi hoóc-môn hay kiêng cử quá mức…
Theo y học cổ truyền: tóc là phần thừa của huyết, huyết ít khí nhiều thì tóc thưa và ngắn, huyết kém thì tóc khô, sau khi ốm dậy tóc rụng nhiều là huyết suy tổn, tóc rụng từng mảng lớn mà da đầu ngứa thì huyết nhiệt.
Do đó, việc chữa trị chủ yếu bổ dưỡng tinh huyết và kèm theo bổ can thận.
Dùng thuốc:
Bổ can thận:
Bài Bổ can thận: thục địa 15g, hoài sơn 15g, trạch tả 12g, đương quy 12g, sài hồ 10g, thảo quyết minh 10g, hà thủ ô 10g.
Bổ khí huyết:
Thập toàn đại bổ gia giảm: đảng sâm 18g, bạch linh 12g, bạch truật 10g, sinh địa 15g, xuyên khung 6g, đương quy 15g, bạch thược 12g, huyền sâm 12g, hoàng kỳ 12g, ngưu tất 6g, cam thảo 6g.
Lương huyết, tức phong, dưỡng âm (trong trường hợp huyết nhiệt):
Tứ vật thang hợp Lục vị địa hoàng hoàn gia giảm: thục địa 24g, xuyên khung 8g, đương quy 12g, bạch thược 12g, hoài sơn 12g, sơn thù 12g, đơn bì 9g, bạch linh 9g, trạch tả 9g, thỏ ty tử 15g, xích thược 10g, phục thần 18g, trắc bá diệp 18g.
Dùng ngoài da:
- Mè đen 100g + lá dâu tằm tươi 200g, nấu nước sôi trong 1 giờ lấy nước gội đầu.
- Mật ong 1 muỗng canh + 1 lòng đỏ trứng gà + dầu mè 2 muỗng canh + củ hành ta giã nhuyễn. Bôi hỗn hợp lên tóc ủ khoảng 2 giờ. 3 ngày/ lần trong 1 tháng.
- Vỏ rễ dâu tằm 0,5kg + trắc bá diệp 0,5kg nấu cùng 3 lít nước thành 2 lít: chia dung gội trong 3 ngày. Mỗi ngày 1 lần.
Hỗn hợp “tam thanh cao”: 20g mỗi vị phụ tử (sống), mạn kinh tử - bá tử nhân. Đem tất cả giã mịn + 100g mỡ gà. Sau 100 ngày đem bôi vùng tóc rụng.
Chế độ ăn nên dùng những loại:
Rau xanh đậm như: cải bó xôi, bông cải xanh; dâu tây: nhiều vitamin A và C giúp tăng cường hấp thu sắt trong các loại thực phẩm khác, đồng thời cũng tăng cường khả năng “kết dính” của các tế bào cấu tạo nên sợi tóc, giúp tóc nhanh dài, chắc khỏe và hạn chế rụng tóc.
Các hạt họ đậu: chứa nhiều protein và các nhóm vitamin B, đặc biệt là đậu đen, rất tốt cho “sức khỏe” của mái tóc.
Hạnh nhân: chứa nhiều vitamin E và kẽm, có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu, giúp nuôi dưỡng tóc chắc khỏe từ bên trong.
Trứng: chứa nhiều các thành phần dinh dưỡng như: protein, vitamin A, B, E, sắt, selen, magiê…
Các loại thịt đỏ: rất giàu protein sắt và kẽm giúp lien kết tế bào da đầu và tóc trở nên chặt chẽ hơn.
Ngủ đúng và đủ giấc. Thời gian từ 22 - 2h sáng là thời gian rất tốt cho da và tóc
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh