✴️ Herpes là gì?

Nội dung

Định nghĩa

Herpes còn được gọi là mụn nước sốt - là chất lỏng chứa đầy thương tổn gây ra bởi nhiễm virus herpes simplex type 1.

Nếu đã có Herpes, có thể cảm nhận một cái mới sắp tới bởi ngứa ran như khói, thường gặp trên môi. Chắc chắn đủ trong một hoặc hai ngày, mụn nước màu đỏ xuất hiện trên môi. Herpes có thể xảy ra tại một thời điểm và không có cách nào để ẩn nó hoặc làm cho nó biến mất nhanh chóng.

Herpes khá khác nhau từ những cơn đau, một tình trạng phổ biến. Mặc dù không thể chữa khỏi hoặc ngăn chặn các vết loét lạnh, có thể thực hiện các bước để giảm tần số và để hạn chế thời gian xảy ra.

 

Các triệu chứng

Herpes triệu chứng đau bao gồm:

Nhỏ, đau đớn, đầy chất lỏng trên mụn nước nâng lên, đỏ diện tích da, thông thường xung quanh miệng.

Đau hoặc ngứa ran gọi là tiền triệu, thường trước mụn nước 1 - 2 ngày.

Thông thường thời gian 10 - 14 ngày.

Herpes phổ biến nhất xuất hiện trên môi. Thỉnh thoảng, chúng xảy ra vào lỗ mũi, cằm hoặc ngón tay và trường hợp không bình thường có thể xảy ra bên trong miệng - thường xuyên hơn trên nướu hoặc vòm miệng. Vết loét xuất hiện trên các mô mềm khác trong miệng, chẳng hạn như bên trong má hoặc mặt dưới của lưỡi.

Các dấu hiệu và triệu chứng có thể không bắt đầu cho tới chừng 20 ngày sau khi tiếp xúc với các vi rút herpes simplex, mặc dù điển hình cho nhiều vết loét xuất hiện trong vòng khoảng một tuần tiếp xúc. Đau thường rõ ràng trong vòng khoảng hai tuần. Các hình thức mụn nước phá vỡ. Sau đó một hình thức lớp vỏ màu vàng và cuối cùng là tróc ra để bộc lộ làn da hơi hồng khi chữa lành mà không có một vết sẹo.

Herpes nói chung rõ ràng mà không cần điều trị. Tuy nhiên, gặp bác sĩ nếu:

Có một điều kiện sức khỏe tồn tại từ trước đó đã bị tổn hại hệ thống miễn dịch.

Các vết loét không tự lành lạnh trong vòng 1 - 2 tuần.

Các triệu chứng nghiêm trọng.

Thường xuyên tái phát vết loét lạnh.

Có trải nghiệm kích thích trong mắt.

 

Nguyên nhân

Một số chủng vi rút herpes gây ra vết loét lạnh. Herpes simplex virus loại 1 thường gây ra vết loét lạnh. Herpes simplex virus 2 loại thường chịu trách nhiệm cho herpes sinh dục. Tuy nhiên, một trong hai loại vi rút có thể gây ra vết loét ở vùng mặt hoặc trên bộ phận sinh dục.

Nhận được herpes nhiễm trùng từ một người khác tổn thương. Chia sẻ đồ dùng ăn uống, dao cạo và khăn cũng như hôn nhau có thể lây lan loại virus herpes simplex 1. Ngoài ra, liên hệ với bộ phận sinh dục bằng miệng có thể gây ra một dạng bộ phận sinh dục nhiễm trùng herpes simplex virus type 1.

Một khi đã có trải nghiệm của herpes nhiễm trùng, vi rút nằm im trong các tế bào thần kinh trong da và có thể xuất hiện một lần nữa như là một nhiễm trùng đang hoạt động tại đó hoặc gần đó. Có thể gặp ngứa hoặc nhạy cảm cao tại vùng tổn thương trước mỗi cuộc tấn công. Sốt, kinh nguyệt, căng thẳng, mệt mỏi và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể kích hoạt tái phát.

Herpes khá khác nhau từ những cơn đau, mà mọi người đôi khi liên kết với vết loét lạnh. Herpes là do kích hoạt của virus herpes simplex và nó đang truyền nhiễm.

 

Các biến chứng

Herpes là truyền nhiễm. Nó có thể truyền từ người này sang người khác qua da tới da. Nguy cơ nhiễm trùng lớn nhất là từ thời điểm mụn nước xuất hiện cho đến khi nó hoàn toàn khô và cặn hơn. Có một khả năng lây lan virus cho một số thời gian ngay cả sau khi đã lành da.

Nếu có Herpes, tránh tiếp xúc gần gũi với trẻ sơ sinh, bất cứ ai có bệnh chàm (viêm da dị ứng) hoặc những người có một hệ thống miễn dịch giảm, chẳng hạn như những người bị bệnh ung thư, AIDS hoặc cấy ghép một cơ quan. Những người này có nguy cơ cao mắc bệnh nặng hơn.

Herpes simplex nhiễm trùng của mắt gây ra sẹo của giác mạc và là một nguyên nhân hàng đầu của mù.

 

Phương pháp điều trị và thuốc

Herpes nói chung rõ ràng mà không cần điều trị trong khoảng hai tuần.

Chuyên đề phương pháp trị liệu có thể giúp giảm triệu chứng bao gồm:

Lidocain có thể cung cấp giảm đau ngắn hạn.

Benzocaine có thể bảo vệ các vết loét lạnh từ chấn thương và kích thích.

Uống thuốc kháng siêu vi có sẵn mà khiêm tốn có thể rút ngắn thời gian vết loét lạnh và giảm đau, nếu bắt đầu rất sớm. Chúng bao gồm :

- Acyclovir.

- Famciclovir.

- Valacyclovir.

Bác sĩ cũng có thể kê một thuốc chống siêu vi để ngăn ngừa một sự tái phát của vết loét lạnh, đặc biệt nếu:

Có cơn rất thường xuyên của vết loét lạnh.

Trải nghiệm quan trọng, liên quan đến bệnh tật trong một ổ dịch đau lạnh.

Có một kích hoạt mang tính tái phát đau lạnh, chẳng hạn như ánh sáng mặt trời cường độ cao và dự đoán tiếp xúc với các kích hoạt.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Herpes nói chung rõ ràng lên mà không cần điều trị. Trong khi đó, các bước sau đây có thể cung cấp viện trợ:

Sử dụng thuốc mỡ. Toa - (OTC), chẳng hạn như lidocain hoặc benzocaine, có thể giúp giảm bớt sự khó chịu.

Thuốc giảm đau OTC. Chúng bao gồm aspirin, acetaminophen và ibuprofen.

Aspirin có liên quan với hội chứng Reye, nên cẩn thận khi đưa aspirin cho trẻ em hoặc thanh thiếu niên. Mặc dù aspirin được chấp thuận cho sử dụng ở trẻ lớn hơn 2 tuổi, trẻ em và thanh thiếu niên phục hồi từ bệnh thủy đậu hoặc các triệu chứng giống như cúm không bao giờ nên dùng aspirin. Nói chuyện với bác sĩ nếu có thắc mắc.

Sử dụng lạnh hay nóng. Hãy thử áp dụng nước đá hoặc nén ấm vào mụn nước để giảm đau.

Để cho nó lành. Tránh ép, tác động kẹp hoặc chọc lúc mụn nước.

 

Phòng chống

Có thể thực hiện các bước để bảo vệ chống lại các vết loét lạnh, để ngăn ngừa lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể hoặc để tránh đi qua chúng cùng cho người khác.

Lạnh đau liên quan đến công tác phòng chống như sau:

Tránh hôn nhau và tiếp xúc với người trong khi mụn nước có mặt. Các virus có thể lây lan dễ dàng miễn là có những tiết ẩm từ mụn nước.

Tránh dùng chung các mặt hàng. Dụng cụ, khăn tắm, dầu dưỡng môi và mặt hàng khác có thể lây virus khi mụn nước có mặt.

Giữ tay sạch sẽ. Rửa tay trước khi chạm vào một người khác khi có Herpes.

Hãy cẩn thận chạm vào các bộ phận khác của cơ thể. Đôi mắt và vùng sinh dục có thể đặc biệt dễ bị lây lan của virus.

Tránh gây nên. Nếu có thể cố gắng tránh hoặc ngăn chặn các điều kiện căng thẳng của cơ thể, chẳng hạn như nhận được một cảm lạnh hoặc cúm, không ngủ đủ giấc, hoặc ở trong mặt trời cho thời gian dài mà không áp dụng chống nắng.

Sử dụng chống nắng. Áp dụng chống nắng lên môi và khuôn mặt trước khi phơi nhiễm kéo dài với mặt trời, cả hai trong mùa đông và mùa hè để giúp ngăn chặn vết loét lạnh.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top