✴️ Nguyên nhân và cách điều trị bệnh bạch biến

Nội dung

Bệnh bạch biến là gì?

nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-benh-bach-bien-1

Bệnh bạch biến là một bệnh tế bào sinh sắc tố ở da bị phá hủy khiến da mất đi lớp sắc tố melamin, do đó vùng da bị bệnh trở thành màu trắng

Bệnh bạch biến là một bệnh tế bào sinh sắc tố ở da bị phá hủy khiến da mất đi lớp sắc tố melamin, do đó vùng da bị bệnh trở thành màu trắng, có khi có những đốm nâu xen kẽ, lông hoặc tóc trên vùng da bị bạch biến cũng có màu trắng.

Bạch biến có thể kết hợp với một số bệnh khác như đái đường, bệnh của chất tạo keo, các bệnh ác tính, thiếu máu kéo dài, bệnh tuyến giáp, xơ gan…

Cơ chế sinh bệnh bạch biến rất phức tạp và chưa được xác định được rõ ràng, nhưng bệnh có liên quan đến các yếu tố thần kinh – thể dịch, tác nhân hóa chất, cơ chế rối loạn miễn dịch.

Triệu chứng của bệnh bạch biến

nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-benh-bach-bien-2

Bệnh thường xuất hiện ở mặt, phần trên của ngực, mặt lưng bàn tay, nách, háng, mắt, mũi, quanh miệng, tai, núm vú, rốn, cơ quan sinh dục ngoài.

Các triệu chứng thường chỉ xuất hiện ở ngoài da. Thương tổn da là những đốm da mất sắc tố, màu rất trắng, kích thước của các đốm cũng thay đổi từ một đến nhiều cm. Đốm mất sắc tố thường có hình tròn không đều, đôi khi không có hình dạng rõ ràng. Bề mặt da thường trơn láng, không sưng, lông trên vùng da này cũng bạc trắng. Màu trắng của da bệnh có thể đồng nhất hoặc loang lổ, chỗ trắng lẫn với màu da thường. Đốm có giới hạn rõ ràng với da lành và vùng da lành quanh đốm đậm màu hơn da thường. Một số trường hợp đốm da mất sắc tố lan ra khắp người, da, lông, tóc, toàn thân là một màu trắng.

Bệnh thường xuất hiện ở mặt, phần trên của ngực, mặt lưng bàn tay, nách, háng, mắt, mũi, quanh miệng, tai, núm vú, rốn, cơ quan sinh dục ngoài. Các thương tổn da thường có khuynh hướng phát triển ở những vùng da bị chấn thương, bỏng.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp 

return to top