✴️ Nhìn da đoán bệnh đang diễn ra trong cơ thể

Nội dung

Làn da có thể là “tấm gương” phản chiếu các vấn đề sức khỏe đang diễn ra trong cơ thể. Bởi vì nhiều bệnh lý tiềm ẩn, thậm chí là rất nghiêm trọng, có các dấu hiệu cảnh báo đầu tiên xuất hiện ở da.

Phát ban bướm

Ban cánh bướm ở mặt là một dấu hiệu điển hình của bệnh lupus ban đỏ hệ thống

Ban cánh bướm ở mặt là một dấu hiệu điển hình của bệnh lupus ban đỏ hệ thống.

Khoảng 3/4 bệnh nhân lupus ban đỏ nhận thấy nổi ban đỏ bất thường trên da, trong đó thường gặp nhất là ban cánh bướm ở mặt, một dấu hiệu điển hình của bệnh lupus ban đỏ hệ thống (ban đỏ ở 2 gò má bắc cầu qua sống mũi). Tuy nhiên cũng đừng vội kết luận vì đó cũng có thể là biểu hiện của viêm da tiếp xúc hoặc trứng cá đỏ. Chỉ khi thực hiện thêm các xét nghiệm mới có thể biết chính xác đó có phải là dấu hiệu của bệnh lupus ban đỏ hay không.
Da xuất hiện những mảng sẫm màu, dày lên
Bệnh gai đen (canthosis nigricans) là tình trạng da bị biến đổi màu sắc thành màu sẫm, thường xuất hiện tại các nếp nhăn và nếp gấp trên da xung quanh háng, nách và cổ, thường là dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Tình trạng này thường là lành tính, là hậu quả của chứng béo phì khi lượng mỡ tích tụ quá nhiều dưới da. Nhưng nhìn chung đây là một dấu hiệu cảnh báo rất thường gặp của bệnh tiểu đường. Trong những trường hợp hiếm hoi, những mảng sẫm mượt ở da xuất hiện ở nơi khác, chẳng hạn như bàn tay hoặc môi, có thể là dấu hiệu của một bệnh ung thư nội tạng.
Đốm sẫm màu ở chân, bờ màu đỏ, ở giữa màu vàng
Tình trạng này còn được gọi là hoại tử sinh học dạng mỡ trong bệnh tiểu đường, thường xuất hiện ở chân với biểu hiện đặc trưng là có bờ màu đỏ và ở giữa màu vàng sáng hơn bên ngoài. Đôi khi chỗ da bị ảnh hưởng có thể bị nứt và trở nên ngứa hoặc đau. Như tên gọi cho thấy đây là một dấu hiệu đặc trưng của bệnh tiểu đường tuy nhiên rất hiếm gặp. Cần hết sức cẩn trọng vì những đốm này xuất hiện là dấu hiệu cho thấy bệnh tiểu đường đã rất nghiêm trọng, giai đoạn này có thể ảnh hưởng tới mắt và thận.
Có những nốt sần, dẹt màu tím và rất ngứa ở cổ tay

Những dấu hiệu bất thường như có nốt sần dẹt, màu tím, rất ngứa ở cổ tay... có liên quan tới bệnh viêm gan C.

Những dấu hiệu bất thường như có nốt sần dẹt, màu tím, rất ngứa ở cổ tay… có liên quan tới bệnh viêm gan C.

Liken phẳng là một bệnh da lành tính, mạn tính có biểu hiện đặc trưng là những nốt sần dẹt, thường là màu tím (có khi hồng, nâu) hình đa giác, có giới hạn rõ, bề mặt sần thường nhẵn bóng, có khi hơi trũng và có vẩy dính. Những nốt này thường gây ngứa dữ dội và gặp nhiều nhất ở cổ tay nhưng cũng có thể trong miệng hoặc thắt lưng, chân và bộ phận sinh dục. Nguyên nhân gây ra bệnh liken phẳng vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên khi phát hiện có các dấu hiệu của bệnh, nên đi kiểm tra và làm các xét nghiệm về gan. Vì những dấu hiệu bất thường này ở da có liên quan tới bệnh viêm gan C.
Nổi lên những mảng da nhạt màu ở lưng
Xuất hiện những mảng da nhạt màu ở lưng đi kèm với các mụn đỏ trên cằm hoặc mũi hay các điểm màu tro dưới da, có thể là dấu hiệu của một bệnh về gen hiếm gặp. Bệnh này có thể gây ra các khối u lành tính trong não và các cơ quan quan trọng khác.
Tay nổi vân lòng bò
Tay nổi vân lòng bò là tình trạng da lòng bàn tay trở nên dày hơn cùng với các nếp gấp màu tím sẫm trông như lòng bò. Khoảng 90% trường hợp lòng bàn tay nổi gân lòng bò có liên quan tới ung thư. Nếu chỉ có trong lòng bàn tay, nhiều khả năng là ung thư phổi. Nếu xuất hiện kèm cùng các vết sẫm ở vùng bẹn, nách… có thể là do ung thư dạ dày.
Phát ban có vảy ở mông, lưỡi đỏ

Phát ban có vảy ở mông xuất hiện kèm theo đau và đỏ ở lưỡi, đây có thể là dấu hiệu của khối u ở tuyến tụy.

Phát ban có vảy ở mông xuất hiện kèm theo đau và đỏ ở lưỡi, đây có thể là dấu hiệu của khối u ở tuyến tụy.

Những mảng phát ban màu đỏ, có vảy, đôi khi có loét hay gặp ở người cao tuổi. Nó thường xuất hiện ở mông nhưng cũng có thể có ở những vị trí khác trên cơ thể. Nếu xuất hiện kèm theo đau và đỏ ở lưỡi, đây có thể là dấu hiệu của khối u ở tuyến tụy.
Bàn tay, chân có màu nâu gỗ
Đây là hiện tượng thay đổi sắc tố da do xơ hóa hệ thống da trở thành màu nâu như gỗ. Đôi khi xuất  hiện một chấm màu vàng trong mắt. Các nhà nghiên cứu cho biết tình trạng này có thể là ảnh hưởng của thuốc nhuộm trong khi chụp cộng hưởng từ, chủ yếu ở những người mắc bệnh thận.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top