✴️ Phát ban đỏ ở da ngứa là bệnh gì?

Nội dung

Phát ban đỏ ở da ngứa là bệnh gì là vấn đề nhiều người băn khoăn cần được giải đáp. Theo các chuyên gia, có rất nhiều nguyên nhân gây nên triệu chứng phát ban đỏ ngứa trên da, vì vậy để được chẩn đoán chính xác, người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và chẩn đoán điều trị hiệu quả.

Phát ban đỏ ở da ngứa là bệnh gì?

Phát ban đỏ ngứa do viêm da tiếp xúc

Với những người bị phát ban đỏ ngứa do nguyên nhân này thường do dị ứng với thời tiết, dị ứng thực phẩm; dị ứng với thuốc; dị ứng với côn trùng, lông thú, bụi bẩn, nấm mốc…; dị ứng với hóa chất, mỹ phẩm…

Phát ban đỏ do dị ứng thực phẩm

Phát ban đỏ ở dưới da có thể do dị ứng thực phẩm

Phát ban đỏ ở dưới da có thể do dị ứng thực phẩm

Sau khi ăn thực phẩm dễ gây dị ứng khoảng vài giờ hoặc vài ngày, người bệnh sẽ bị phát ban, nổi mề đay khắp người, ngứa, hệ thống tiêu hóa miệng, cuống họng sưng phồng, nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng… hô hấp khó khăn, ho, nghẹt mũi, khó thở.

Do dị ứng với thuốc

Do cơ thể mộ số người bị dị ứng với một số thành phần thuốc nếu không để ý kỹ thì cơ thể sẽ phản ứng lại gây nổi mẩn, mặt phù tấy, phát ban đỏ trên da, ngứa, hơi thở yếu, bị sốc thuốc.

Nguyên nhân do dị ứng với côn trùng

Trên vùng da tiếp xúc sẽ bị sưng đỏ, nốt mụn ngứa xung quanh sau đó phát ban toàn thân, có thể bị sốt và mê sảng.

Trường hợp bị phát ban đỏ do dị ứng với hóa chất, mỹ phẩm.

Da sẽ bị sưng tấy, phát ban đỏ ngứa tại vùng da tiếp xúc với hóa chất, mỹ phẩm.

Dù dị ứng với tác nhân nào thì người bệnh có các triệu chứng điển hình là trên cơ thể xuất hiện các nốt ban đỏ, lúc đầu là một vài nốt nhỏ sau đó lan rộng thành từng mảng lớn, gây ngứa, khiến người bệnh khó chịu muốn gãi.

Phát ban đỏ trên da có thể do dị ứng côn trùng

Phát ban đỏ trên da có thể do dị ứng côn trùng

Phát ban đỏ ngứa do sốt phát ban

Khi bị sốt phát ban, người bệnh cũng có biểu hiện sốt, sốt cao từ 38 – 39 độ C, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, viêm kết mạc mắt… Sau khi hết sốt, người bệnh sẽ bị phát ban toàn thân trong khoảng 24 giờ kèm theo nổi hạch ở cổ. Ở một số người khi bị ban đỏ sẽ ngứa, khó chịu.

Nổi ban đỏ ở da ngứa phải làm sao?

Khi bị phát ban đỏ ngứa, dù là do bệnh nào thì người bệnh cũng cần chú ý những điều sau đây:

Không gãi ngứa

Gãi ngứa là hành động không nên làm, bởi khi gãi ngứa người bệnh sẽ chỉ thỏa mãn tạm thời lúc đó chứ không thể làm cơn ngứa mất đi. Khi bắt đầu hành động gãi ngứa thì bạn cũng nên biết rằng mức độ ngứa sau đó sẽ còn kinh khủng hơn, bên cạnh đó, hành động gãi ngứa còn gây tổn thương da khiến da bị viêm nhiễm, gây sẹo sau đó.

 

Người bị ngứa phát trên da không được gãi để ngừa tổn thương da

Người bị ngứa phát trên da không được gãi để ngừa tổn thương da

Chăm sóc, vệ sinh da
Đây là việc làm cần thiết khi bị phát ban, việc tắm rửa, vệ sinh sạch sẽ da với nước ấm sẽ giúp làm dịu bớt cơn ngứa đồng thời giúp tinh thần người bệnh thư thái hơn.

Đến ngay cơ sở y tế để khám bệnh

Trường hợp không biết nguyên nhân gây bệnh thì người bệnh không nên tự ý mua thuốc uống bởi nếu dùng không đúng thuốc sẽ càng khiến tình trạng phát ban ngứa thêm nghiêm trọng hơn. Khi đó, người bệnh cần đến bệnh viện, phòng khám chuyên khoa da liễu để khám và điều trị phù hợp.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top