Viêm da mủ hoại thư là gì?

Nội dung

Một người bị viêm da mủ hoại thư có thể sẽ bị chẩn đoán nhầm lúc ban đầu nếu bác sỹ không nghĩ rằng tình trạng viêm da mủ hoại thư này có liên quan đến bệnh viêm ruột.

Viêm da mủ hoại thư là gì?

Viêm da mủ hoại thư là một rối loạn da ảnh hưởng đến khoảng 5% những người bị viêm loét đại tràng và khoảng 1% những người bị bệnh Crohn. Một số bệnh khác có liên quan đến viêm da mủ hoại thư bao gồm viêm khớp dạng thấp, các bệnh về máu và viêm gan. Viêm da mủ hoại thư có thể xuất hiện đầu tiên dưới dạng vết phồng rộp, vết đỏ hoặc mụn mủ và khiến người bệnh nghĩ rằng những tình trạng này sẽ tự khỏi. Tuy nhiên, tổn thương không lành và cuối cùng hình thành một vết loét.

Các vết loét có thể xuất hiện đơn lẻ hoặc xuất hiện theo nhóm, và thường thấy trên các chi, nhưng chúng xuất hiện thường xuất hiện trên chân nhiều hơn là trên cánh tay.

 

Khởi phát viêm da mủ hoại thư như thế nào?

Viêm da mủ hoại thư có thể bắt đầu nhanh chóng tại vị trí của một vết thương nhẹ trên da, chẳng hạn như vết xước, vết châm kim hoặc vết cắt.

Da xung quanh vết thương bị phá hủy, và vết loét nhanh chóng hình thành. Vết loét của tình trạng viêm da mủ hoại thư có có màu tím rất đặc biệt, không rõ bờ. Vết loét sẽ gây đau đớn cũng như chậm chữa lành. Các bác sĩ không chắc chắn nguyên nhân gây ra viêm da mủ hoại thư, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng nó có thể là một bệnh tự miễn vì nó liên quan đến các rối loạn tự miễn khác.

 

Viêm da mủ hoại thư liên quan đến bệnh viêm ruột như thế nào?

Có tới 50% trường hợp mắc viêm da mủ hoại thư xảy ra ở những người có một dạng bệnh viêm ruột nào đó.  Đôi khi, sự xuất hiện của những vết loét này tương ứng với các đợt viêm ruột hoạt động, và có thể đáp ứng khi viêm ruột  được điều trị thành công. Tuy nhiên, các trường hợp khác dường như không liên quan trực tiếp đến hoạt động của bệnh viêm ruột và viêm da mủ hoại thư có thể bắt đầu hoặc thậm chí tồi tệ hơn khi bệnh viêm ruột không hoạt động.

 

Điều trị

Để chẩn đoán xác định viêm da mủ hoại thư qua các xét nghiệm, sẽ cần phải có các chuyên gia da liễu tư vấn.  Các vết loét có thể được cạo và nuôi cấy để kiểm tra tình trạng nhiễm trùng, và sinh thiết có thể được thực hiện và thử nghiệm để loại trừ các nguyên nhân khác. Vì viêm da mủ hoại thư không thực sự gây ra bởi một vi khuẩn, nên việc sử dụng kháng sinh có thể không có hiệu quả

Các vết loét do viêm da mủ hoại thư nhỏ hơn có thể được điều trị bằng:

  • Băng ép
  • Steroid dạng bôi hoặc tiêm
  • Kháng sinh kháng viêm đường uống
  • Bôi kem bạc sulfadiazine hoặc chất hydrocolloid

Các vết loét lớn kháng lại với các điều trị ở trên có thể sẽ cần phải điều trị cao hơn bằng các loại thuốc:

  • Steroid
  • Cyclosporine
  • Cyclophosphamide
  • Methotrexate
  • Thuốc mỡ Tacrolimus

 

Bạn nên làm gì khi nghi ngờ mắc viêm da mủ hoại thư?

Nếu bạn có một tổn thương đáng ngờ hoặc một vết thương lâu không lành, hãy gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Một chuyên gia về da liễu, và nếu có kinh nghiệm với các bệnh nhân viêm ruột thì càng tốt, có thể chẩn đoán chính xác và điều trị tình trạng viêm da mủ hoại thư này.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top