Cao ngựa được nấu từ xương ngựa, có màu nâu vàng hoặc nâu cánh gián, mùi tanh nhẹm vị ngọt, ngậy, tình mát. Cũng tương tự như các loại cao hổ cốt, cao hươu, cao trăn thì cao ngựa được dùng khá phổ biến.
Cao ngựa chính là thực phẩm được nấu cô đặc từ xương ngựa. Thông thường loại thực phẩm này được nấu liên tục trong nhiều ngày liền, khoảng 4-5 ngày. Cao ngựa thường có chất tương tự như keo, dẻo và màu vàng nâu gần giống mật ong.
Cao ngựa là vị thuốc quý chỉ xếp sau cao hổ cốt, trong thành phần của cao ngựa có chứa hợp chất quan trọng tham gia vào cấu tạo của hệ thống xương khớp. Do đó, chúng mang lại nhiều tác dụng như:
Tăng sinh xương, chống còi xương
Chống thoái hóa, bảo vệ xương khớp
Hỗ trợ điều trị các bệnh xương khớp như:thoái hóa khớp, viêm khớp, loãng xương,...
2. Bồi bổ cơ thể
Phân tích cho thấy cao ngựa có 17 loại axit amin thiết yếu như Lyzine, Methionine, Arginine, Histidine, Leucine, Isoleucine, Valine, Threonine, Tryptophan,.... đồng thời còn có các loại muối khoáng, nguyên tố vi lượng, keratin, protein, vitamin có lợi cho sức khỏe. Sử dụng cao ngựa đúng cách sẽ giúp bạn khỏe mạnh, bồi bổ cơ thể.
Một trong những tác dụng của cao ngựa là giúp mạnh gân cốt, tăng cường thể lực, hỗ trợ cho vận động và tăng cường các chức năng sinh lý.
Cao ngựa cũng giúp giảm mệt mỏi, phiền não, căng thẳng, giúp tinh thần thoải mái, an thần qua đó cải thiện giấc ngủ ngon hơn và giúp bạn nâng cao tinh thần làm việc hiệu quả hơn.
Cao ngựa giúp ăn ngon miệng, hỗ trợ tiêu hóa, hỗ trợ điều trị viêm dạ dày - tá tràng mãn tính.
Cao ngựa hỗ trợ tăng cân cho trẻ gầy yếu, suy dinh dưỡng và hỗ trợ tăng trưởng chiều cao, vóc dáng, thể trạng cho trẻ em, đặc biệt hỗ trợ tốt trong giai đoạn dậy thì của trẻ
Để đạt được hiệu quả cao nhất khi dùng cao, bạn nên tham khảo hướng dẫn sử dụng như sau:
Liều lượng:
Người lớn: 5 – 10g chia 1 – 2 lần.
Trẻ nhỏ: 5g, ngày dùng 1 lần.
Cách dùng:
Cao ngựa có thể sử dụng cho trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên và đặc biệt tốt cho người cao tuổi. Có 3 cách cơ bản để sử dụng cao ngựa, tùy mức độ phù hợp, bạn có thể chọn cho mình cách dùng tối ưu nhất:
Cách 1: Dùng ăn (ngậm) trực tiếp hoặc trộn với cháo nóng.
Cách 2: Cho cao cùng 1 thìa cà phê mật ong, chút nước lọc, rồi đem hấp cách thủy từ 10 – 15 phút.
Cách 3: Thái mỏng 100g cao đem ngâm với nửa lít rượu trắng. Mỗi ngày uống 2 lần. Mỗi lần 1 chén nhỏ
Trong quá trình sử dụng, bạn cần lưu ý một số vấn đề như:
Sử dụng liên tục trong thời gian 2-3 tháng để cao phát huy hiệu quả tốt nhất.
Không nên dùng cho trẻ em dưới 6 tháng tuổi.
Khi dùng cao, nên hạn chế đồ ăn tanh, tôm, cua, hải sản,…
Phụ nữ và trẻ em không dùng cao ngâm rượu.
Không dùng trong trường hợp mắc các bệnh cấp tính ngoài da, hay bệnh xương khớp do đạm cao như bệnh giời leo, bệnh gút.