✴️ Viêm da tiết bã nhờn là bệnh gì?

Nội dung

Viêm da tiết bã nhờn là một bệnh về da, diễn biến dai dẳng, khó điều trị và hay tái phát. Bệnh thường tiến triển mạnh vào mùa thu – đông. Vậy đối tượng nào dễ mắc viêm da tiết bã nhờn? nguyên nhân, các biểu hiện và cách điều trị viêm da tiết bã nhờn là gì? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp tất cả các vấn đề này..

 

Đối tượng nào dễ mắc viêm da tiết bã nhờn?

Những người bị bệnh Parkinson, liệt mặt, người nhiễm HIV, sử dụng một số thuốc thần kinh, suy dinh dưỡng, thiếu kẽm, sang chấn tâm lý, những người có cơ địa dễ dị ứng,… dễ mắc viêm da tiết bã nhờn hơn những người không bị các bệnh này

Những người bị bệnh Parkinson, liệt mặt, người nhiễm HIV, sử dụng một số thuốc thần kinh, suy dinh dưỡng, thiếu kẽm, sang chấn tâm lý, những người có cơ địa dễ dị ứng,… dễ mắc viêm da tiết bã nhờn hơn những người không bị các bệnh này

 

Bệnh viêm da tiết bã nhờn là bệnh phổ biến có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Người lớn thường mắc ở lứa tuổi 20-50, tỷ lệ mắc bệnh ở nam nhiều hơn nữ.

Những người có nguy cơ cao mắc bệnh này là những người bị bệnh Parkinson, liệt mặt, người nhiễm HIV, sử dụng một số thuốc thần kinh, suy dinh dưỡng, thiếu kẽm, sang chấn tâm lý, những người có cơ địa dễ dị ứng,…

Bệnh thường tiến triển nặng hơn vào mùa đông và rất dễ nhầm lẫn với một số bệnh ngoài da thường gặp như viêm da cơ địa, lupus đỏ, bệnh nấm ngoài da,…

 

Nguyên nhân gây viêm da tiết bã nhờn

Chưa có khẳng định chính xác về các nguyên nhân gây bệnh viêm da tiết bã nhờn. Nhưng hiện tượng tăng chất bã hay nhờn trên da chính là nguyên nhân khiến da đầu bị viêm. Sự ra tăng chất bã hay nhờn trên da có thể do tuyến mồ hôi hoặc do một số loại nấm hay vi khuẩn, đóng vai trò quan trọng trong cơ chế sinh bệnh ở da đầu. Ngoài ra, còn một yếu tố gây bệnh đó là di truyền. Nếu trong gia đình có người bị bệnh viêm da tiết bã nhờn hay vảy nến hoặc viêm da cơ địa thì khả năng con bị lây từ bố mẹ sẽ cao hơn.

 

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm da tiết bã nhờn

Bệnh viêm da tiết bã nhờn da có màu đỏ cam, trên thường phủ vảy xám trắng khô hoặc mỡ nhờn, đôi khi thấy các vết sẩn vảy ra, thường xuất hiện ở các khu vực như mặt, đầu,... (ảnh minh họa)

Bệnh viêm da tiết bã nhờn da có màu đỏ cam, trên thường phủ vảy xám trắng khô hoặc mỡ nhờn, đôi khi thấy các vết sẩn vảy ra, thường xuất hiện ở các khu vực như mặt, đầu,…

 

Bệnh thường xảy ra từ từ, không diễn biến đột ngột. Người bệnh thường không thấy ngứa, chỉ một số ít bị ngứa ngáy, khó chịu ở mức độ nhẹ hoặc vừa. Khi thời tiết nóng, ra mồ hôi triệu chứng ngứa sẽ tăng lên.

Tại các vùng bị viêm, da có màu đỏ cam, trên thường phủ vảy xám trắng khô hoặc mỡ nhờn, đôi khi thấy các vết sẩn vảy ra.

Các vị trí da bị tổn thương hay tập trung ở ngực, lưng, kẽ tai, mặt, đầu, các các vùng có lông như tóc, lông mày, lông mi, râu. Các vị trí thường thấy trên mặt như hai gò má, kẽ mũi, giữa hai lông mày, rìa trán. Bệnh cũng có thể xuất hiện ở một số vị trí nếp gấp của da như nách, bẹn, khe mông,…

 

Điều trị viêm da tiết bã nhờn

Chuyên khoa da liễu Thu Cúc là địa chỉ thăm khám và điều trị nhiều bệnh lý về da liễu uy tín được nhiều người lựa chọn. (ảnh minh họa)

 

Đây là bệnh lý thường gặp nhưng có tiến triển dai dẳng, hay tái phát, làm ảnh hưởng đến công việc và thẩm mỹ. Một điều đáng quan tâm là người bệnh thấy da bị đỏ, bong vảy da nhiều và chữa lâu khỏi nên cứ cho rằng mắc nấm ngoài da, không tin tưởng điều trị và đi chữa nhiều nơi theo sự mách bảo, hậu quả là bôi quá nhiều loại thuốc và bệnh trở nên khó chữa.

Bệnh tuy là mạn tính, gây phiền phức cho người bệnh vì màu da bị tổn thương đỏ, vảy da bong liên tục, gây mất thẩm mỹ, nhưng nếu được điều trị đúng và duy trì điều trị thì có thể khỏi bệnh hoặc làm giảm các triệu chứng phiền phức mà bệnh gây nên.

Tùy từng trường hợp và mức độ viêm mà bác sĩ sẽ chỉ định thuốc bôi để phù hợp với tình trạng bệnh và làn da của bạn. Vì vậy khi ngi ngờ, bạn nên đi thăm khám để được tư vấn và có biện pháp điều trị hiệu quả. Tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc hay dùng thuốc bôi theo sự mách bảo mà chưa qua thăm khám.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp 

return to top