7 triệu chứng của viêm khớp gối

Nội dung

Viêm khớp gối là tình trạng xảy ra khi các thành phần trong khớp gối bị tổn thương do nhiều nguyên nhân gây bệnh, tình trạng kéo dài có thể dẫn tới bào mòn sụn khớp khiến khớp chà xát và khó khăn khi vận động.

 

Các dạng viêm khớp gối phổ biến

Có 3 dạng viêm khớp khác nhau có thể xuất hiện ở vùng khớp đầu gối phổ biến là: thoái hóa khớp gối, viêm khớp dạng thấp và viêm khớp kinh niên do chấn thương.

- Thoái hóa khớp gối xảy ra do sự thoái hóa trong sụn khớp, khiến giảm khả năng bao cản của sụn khớp, các xương cọ xát vào nhau nhiều hơn dễ tổn thương, gây sưng viêm.

- Viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng tới đồng thời nhiều khớp trong cơ thể. Vùng xương đầu gối cũng có thể bị viêm khớp dạng thấp. Cụ thể là tế bào bạch cầu tấn công làm tổn thương và khiến các màng hoạt dịch bao bọc quanh các khớp gối sưng lên, đồng thời làm tiêu xương và gây đau đớn. Vùng khớp gối hoặc vùng xương chịu ảnh hưởng khác thường vô cùng đau đớn, nóng rát.

- Viêm khớp kinh niên do chấn thương. Chấn thương gây rách sụn hoặc chấn thương dây chằng, xương xung quanh vùng khớp có thể được khắc phục nhưng vẫn để lại biến chứng, gây viêm khớp kinh niên xuất hiện sau khoảng vài năm.

Tùy vào dạng bệnh viêm khớp đầu gối mà nguyên nhân gây ra có thể khác nhau.

 

Các triệu chứng của viêm khớp gối

Cơn đau khớp tăng dần

Đau khớp gối thường bắt đầu từ từ, mặc dù một số trường hợp cơn đau xuất hiện đột ngột. Lúc đầu, bạn có thể thấy đau gối vào buổi sáng hoặc sau khi nằm, ngồi một lúc lâu, đau khi leo cầu thang, đứng lên từ tư thế ngồi hoặc quỳ. Đi bộ nhiều cũng có thể bị đau.

Đau đầu gối sau khi ngủ dậy có thể là một triệu chứng của thoái hóa khớp. Các triệu chứng thoái hóa khớp gối có thể tiến triển nhanh hoặc tiến triển chậm trong vài năm, có thể xấu đi và sau đó duy trì ổn định trong một thời gian dài hoặc có thể tiến triển xấu từng ngày. Các yếu tố có thể khiến cơn đau tăng bao gồm thời tiết lạnh, áp lực lên gối và hoạt động quá mức.

Đối với trường hợp viêm khớp dạng thấp, các triệu chứng thường bắt đầu ở các khớp nhỏ hơn. Chúng có nhiều khả năng xảy ra đối xứng, ảnh hưởng đến cả hai bên cơ thể. Kèm theo đó, khớp có thể nóng và đỏ. Các triệu chứng thường xuất hiện trong vài tuần nhưng cũng có thể trở nên trầm trọng trong vài ngày. Bệnh tiến triển có thể gây ra các đợt bùng phát.

Khớp gối sưng đỏ

Viêm khớp gối đi kèm với tình trạng viêm, sưng khớp. Với thoái hóa khớp gối, có thể gây ra:

- Sưng khớp, sờ vào cứng do sự hình thành của các gai xương.

- Sưng khớp, sờ vào mềm vì tình trạng viêm làm tích tụ chất lỏng xung quanh khớp.

Sưng khớp thường dễ nhận thấy hơn sau khi bất động một thời gian dài, ví dụ khi ngủ dậy. Vùng da ở đầu gối có thể đỏ tấy, sờ vào thấy ấm nóng.

Cứng khớp

Theo thời gian, các tổn thương ở khớp có thể khiến cấu trúc khớp gối bị cứng, nhất là vào buổi sáng. Khi sụn bị bào mòn, xương cọ xát vào nhau tạo ra các gai xương. Bề gặp xương gập ghềnh khiến chúng khó uốn cong hoặc duỗi thẳng ra.

Viêm khớp dạng thấp có thể khiến gân nối cơ với xương bị tổn thương, điều này ảnh hưởng đến sự ổn định của đầu gối.

Các triệu chứng thoái hóa khớp gối có thể tiến triển nhanh hoặc tiến triển chậm trong vài năm, có thể xấu đi và sau đó duy trì ổn định trong một thời gian dài hoặc có thể tiến triển xấu từng ngày.

Khớp gối phát ra âm thanh lạo xạo

Khi uốn cong hoặc duỗi thẳng đầu gối, bạn có thể nghe thấy lạo xạo, lục khục. Những triệu chứng này có thể xảy ra khớp bị mất dịch khớp và sụn khớp bị bào mòn.

Bề mặt xương thô ráp với sự phát triển của gai xương khiến các khớp phát ra tiếng khi cọ vào nhau trong quá trình vận động. Cả viêm khớp dạng thấp và thoái hóa khớp đều có thể dẫn đến tổn thương sụn.

Giảm khả năng vận động khớp

Những thay đổi về xương và sụn xảy ra do viêm khớp gối hoặc sau chấn thương đầu gối có thể khiến khớp gối khó cử động một cách linh hoạt khi đi lại, đứng lên ngồi xuống và thực hiện các chuyển động khác.

Viêm khớp gối khiến bạn khó gập và uốn cong đầu gối do đau và sưng khớp. Điều này ảnh hưởng đáng kể đến sinh hoạt hàng ngày. Nghiêm trọng hơn, bạn có thể cần sử dụng gậy hoặc khung tập để có thể di chuyển và giữ thăng bằng.

Khoảng trống xung quanh xương đầu gối

Một số tổn thương của bệnh viêm khớp gối không thể quan sát bằng mắt thường, ví dụ sụn khớp bị mòn đi. Sụn chiếm không gian xung quanh xương, là nơi làm đệm cho khớp.

Khi sụn bị phá vỡ hay bào mòn nó sẽ để lại một khoảng trống xung quanh xương đầu gối. Hình ảnh này có thể quan sát được bằng cách chụp X-quang.

Đầu gối biến dạng

Viêm khớp gối nghiêm trọng, tiến triển có thể dẫn đến biến dạng đầu gối. Các đợt bùng phát của viêm khớp dạng thấp khiến khớp sưng và đỏ. Về lâu dài, tình trạng viêm nhiễm kéo dài có thể khiến sụn và gân bị tổn thương vĩnh viễn. Điều này có thể ảnh hưởng đến hình dạng của đầu gối.

Khi bị thoái hóa khớp, các cơ xung quanh đầu gối có thể yếu đi, dẫn đến tình trạng trũng xuống. Đầu gối có thể bắt đầu hướng về nhau hoặc cong ra ngoài.

return to top