✴️ Giảm đau lưng với các biện pháp đơn giản

Nội dung

Thoái hóa đĩa đệm là một trong những nguyên nhân phổ biến gây đau vùng thắt lưng và cổ. Những người bị thoái hóa đĩa đệm thường đau mạn tính.

Đa số trường hợp có thể kiểm soát cơn đau thông qua các phương pháp nhất định kết hợp tập luyện thể dục, điều chỉnh lối sống.

Điều trị bằng đá lạnh (cơn đau cấp): Theo đó, việc chườm đá hoặc túi lạnh vào vùng bị đau của cột sống có thể giúp người bệnh giảm đau nhờ hiệu quả giảm viêm.

Liệu pháp nhiệt (cơn dau dai dẳng mạn tính): Người bệnh có thể sử dụng nhiệt từ miếng đệm nóng, màng bọc thực phẩm, tắm nước ấm..., để làm giãn các cơ xung quanh, giảm tình trạng căng cơ.

Thuốc giảm đau: Thuốc giảm đau không kê đơn được chia thành hai loại chính gồm thuốc giảm đau và thuốc chống viêm. Những loại thuốc này thường được khuyên dùng cho các cơn đau mạn tính mức độ nhẹ và các cơn đau nhẹ. Với những cơn đau dữ dội, bệnh nhân được khuyến nghị dùng thuốc giảm đau theo toa như thuốc giãn cơ và thuốc giảm đau có chất gây mê. Cần hết sức chú ý về dạ dày (có thể kết hợp thuốc dự phòng loét dạ dày tá tràng)

Bị dau lưng trên là bệnh gì và cách những cách cải thiện mới 2021 - Tâm  Minh Đường - Liferay

Bên cạnh các phương pháp giảm đau tại nhà, một số cách kiểm soát cơn đau được thực hiện bởi bác sĩ hoặc kỹ thuật viên có chuyên môn sâu cũng có hiệu quả khá tốt:

Tác động bằng lực trực tiếp: Với thao tác bằng tay, nhân viên y tế có thể tác động lên các phần cạnh cột sống bệnh nhân để giảm căng cơ, loại bỏ áp lực từ rễ thần kinh và giảm gánh nặng ở các khớp cột sống, từ đó giảm đau tạm thời, cải thiện khả năng vận động.

Liệu pháp xoa bóp: Cách này làm giảm sức căng, sự co cứng ở vùng cơ thắt lưng thấp, áp lực lên cột sống, từ đó giúp chúng ta giảm đau. Ngoài ra, liệu pháp xoa bóp cúng giúp tăng sự lưu thông máu, từ đó tăng sự cung cấp các chất dinh dưỡng và oxygen cho cơ, giúp nhanh lành tổn thương.

Tiêm steroid ngoài màng cứng: Steroid được tiêm xung quanh cột sống giúp giảm đau tạm thời, cải thiện khả năng vận động.

Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể điều chỉnh lối sống hàng ngày để giúp việc điều trị, giảm đau hiệu quả như mặc áo đai cột sống khoảng 3 tuần, tránh vặn lưng khi nâng vật nặng...

Có thể bại liệt vì đau thắt lưng | Báo Dân trí

Xem thêm: BS tư vấn giảm đau lưng do ngồi lâu (clip)

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top