1. Tăng cân dù đang ăn kiêng
Chất xơ giúp no lâu, thúc đẩy chuyển hóa năng lượng, làm tiêu hao mỡ thừa.
Khi bạn kiêng tinh bột và đường nhưng vẫn không giảm được cân, thậm chí còn tăng lên, thì vấn đề có thể là do bạn ăn quá ít rau. Khi cắt giảm tinh bột, bạn sẽ có nhu cầu ăn nhiều thịt bò, mỡ động vật để bổ sung năng lượng. Các loại thực phẩm này thường chứa chất béo khó chuyển hóa, gây cảm giác đầy bụng như không phải no lâu, khiến mỡ bụng tích tụ, dẫn đến tăng cân. Nếu bổ sung năng lượng bằng rau xanh, bạn sẽ không cảm thấy đói, mỡ bụng cũng được tiêu hao đáng kể.
2. Thường xuyên mệt mỏi
Nếu bạn thường xuyên thấy mệt mỏi, hoa mắt, bất chợt choáng váng, rất có thể bạn đang thiếu magie và kẽm. Bạn cần bổ sung các loại rau củ đậm màu như củ dền, rau dền, cà chua, rau chân vịt để tái tạo năng lượng và đào thải độc tố trong máu.
3. Xuất hiện mụn trứng cá
Mụn trứng cá xuất hiện ở trán, cằm là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thiếu chất xơ.
Rau xanh và hoa quả là những loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng không chỉ cho cơ thể mà còn làn da. Lượng đường tự nhiên trong rau củ không khiến bạn tăng cân mà lại dễ chuyển hóa thành năng lượng, giúp bạn hoạt động tốt hơn. Nên bổ sung các loại rau màu đỏ, vàng và xanh lá cây vì chúng rất giàu chất chống oxy hóa, giúp tái tạo collagen, ngăn ngừa lão hóa da hiệu quả.
4. Nhanh thấy đói
Nếu bạn cảm thấy đói một hoặc hai giờ sau khi ăn, rất có thể là vì bạn không có đủ chất xơ trong bữa ăn. Nên dùng rau quả cho bữa tối để dạ dày no lâu, dễ tiêu hóa và đào thải độc tố dễ dàng vào sáng hôm sau. Bên cạnh đó hãy tích cực bổ sung chất xơ từ trái cây tươi, các loại ngũ cốc, đậu hạt.
5. Khó tiêu, táo bón
Đây là dấu hiệu dễ nhận thấy nhất khi bạn không ăn đủ rau. Thiếu chất xơ gây cảm giác đầy hơi do các chất dư thừa không thể đào thải ra ngoài. Qua thời gian dài, bạn sẽ thấy những cơn đau âm ỉ ở bụng, cơ thể mệt mỏi.
6. Dễ ốm vặt
Chế độ ăn không đủ rau xanh cũng làm hệ miễn dịch suy yếu, khiến bạn dễ ốm vặt.
Khi cơ thể không được cung cấp đủ chất xơ, hệ miễn dịch sẽ suy yếu, khiến bạn dễ mắc bệnh khi thời tiết thay đổi. Nên bổ sung nhiều rau xanh vào thực đơn bữa tối thay cho thịt vì đây là khoảng thời gian các cơ quan nội tạng cần được nghỉ ngơi. Bông cải xanh, xúp lơ xanh là những loại rau củ rất tốt cho hệ miễn dịch.
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh