Ăn uống thế nào để không "phát phì"

Nội dung

1. Ăn thực phẩm tươi

Thực phẩm đã chế biến sẵn và đóng gói chắc chắn không tốt như thực phẩm tươi nguyên ban đầu. Hơn nữa chúng còn có nhiều chất béo bão hòa, muối và đường. Do vậy, bạn nên sử dụng thực phẩm tươi, thực phẩm chưa qua chế biến có nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ.

 

Hạn chế ăn đồ ăn chế biến sẵn để tránh nạp nhiều muối, đường, chất béo bão hoà.

 

2. Ăn rau màu xanh, đỏ, vàng

Rau màu xanh chứa các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Rau quả màu đỏ và màu cam rất giàu vitamin A và C.

 

3. Ăn trái cây dưới nhiều dạng

Trái cây tươi chứa nhiều chất chống oxy hóa và các vitamin A và C. Ngoài ra bạn có thể dùng nấu cháo, trộn với sữa chua hoặc yến mạch, các loại hạt khác để tạo thành những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng.

 

4. Tránh đường bột

Đường bột thúc đẩy lượng đường trong máu không ổn định và khiến bạn tích mỡ bụng, tăng cân. Lựa chọn các thực phẩm như gạo lứt, gạo nâu, bánh mì đen,... để tránh bị tinh bột khiến bạn phát phì.

 

5. Ăn nhiều protein hơn

Protein có tác dụng giảm cân, ổn định lượng đường trong máu, giảm cảm giác thèm ăn, tăng cơ bắp và giúp cơ thể khoẻ hơn. Bổ sung các loại hạt, trứng, cá, thịt nạc, thịt gà và các sản phẩm đậu nành.

 

6. Tránh mỡ động vật, các loại da

Khi ăn thịt, bạn nên loại bỏ da và mỡ. Hai thứ này khiến bạn tăng cân rất nhanh.

 

7. Uống nhiều nước

1,5 lít nước/ ngày là lượng đủ cho mùa đông. Ngoài ra, bạn có thể thử uống nước ấm với nước cốt chanh để tăng cường tiêu hoá.

Thêm vài lát chanh hoặc vắt nước cốt chanh vào nước ấm để uống, tăng cường tiêu hoá, tốt cho sức khoẻ.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top