Ảnh hưởng của thiếu vitamin B đến đôi mắt

Nội dung

Vitamin nhóm B đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa các quá trình chuyển hóa của cơ thể, chẳng hạn như chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Bên cạnh đó, vitamin nhóm B còn liên quan đến chức năng và các bệnh lý về mắt.

Dưới đây là các biểu hiện của thiếu hụt vitamin nhóm B và các rối loạn tại mắt

 

Riboflavin

Vitamin B2, còn được gọi là riboflavin, có vai trò quan trọng với cơ thể. Thiếu vitamin B2 có thể gây ra một số tác dụng phụ, chẳng hạn như các vấn đề về tiêu hóa, lở loét miệng và sưng lưỡi.

Ở mắt, thiếu vitamin B2 cũng có thể dẫn đến đỏ mắt và dễ bị kích ứng mắt. Bạn cũng có thể bị mỏi mắt và nhạy cảm với ánh sáng.

 

Đục thủy tinh thể

Vitamin B2 cũng giúp ngăn ngừa tình trạng đục thủy tinh thể, một tình trạng mà độ trong suốt của thấu kính tự nhiên bên trong mắt dần dần bị ảnh hưởng, dẫn đến nhìn mờ. Để khắc phục tình trạng này, cần phải phẫu thuật để loại bỏ thủy tinh thể bị đục, và thay thế bằng một loại thủy tinh thể trong hơn được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau.

Phẫu thuật đục thủy tinh thể có thể có rủi ro, nhưng hầu hết mọi người đều mang lại kết quả hồi phục rất tốt cho thị lực và không bị biến chứng. Tuy nhiên, việc duy trì mức vitamin B2 thích hợp có thể giúp giảm nguy cơ phải phẫu thuật đục thủy tinh thể.

 

 

Vitamin B1 và chuyển động của mắt

Thiếu vitamin B1, còn được gọi là thiamine, có thể gây suy yếu cơ mắt gọi là chứng rung giật nhãn cầu. Những chuyển động này có thể dao động lên xuống, từ bên này sang bên kia hoặc chuyển động lắc tròn, và người bị thiếu hụt vitamin không thể kiểm soát những chuyển động này. Trong một số ít trường hợp, thiếu hụt vitamin B12 cũng có thể dẫn đến rối loạn vận động mắt.

 

Vitamin B12

Vitamin B12 là một chất dinh dưỡng được tìm thấy trong nhiều thực phẩm từ động vật, và những người  ăn chay hoặc thuần chay có nguy cơ bị thiếu hụt vitamin B12 cao hơn. Nếu bạn có hàm lượng vitamin B12 thấp, bạn có thể bị suy giảm thị lực hoặc nhìn đôi.

 

Những điều cần cân nhắc

Nếu bạn nghi ngờ mình bị thiếu vitamin nhóm B, hãy đi khám bác sĩ. Bạn sẽ được khám các biểu hiện lâm sàng, xét nghiệm máu. Những thay đổi về thị giác, sự thoải mái của mắt và chuyển động của mắt cũng có thể do một số tình trạng khác, và những triệu chứng này đòi hỏi phải có sự đánh giá từ bác sĩ nhãn khoa.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top