1. Người bệnh viêm khớp nên ăn cá
Các chuyên gia về khớp khuyên bệnh nhân nên ăn cá vì thực phẩm này thực sự tốt cho người bệnh viêm khớp.
Lý do là một số loại cá là nguồn cung cấp axit béo omega-3 giúp chống viêm. Một nghiên cứu cho thấy những người có mức tiêu thụ omega-3 cao nhất có mức thấp hơn của hai loại protein gây viêm: protein phản ứng C (CRP) và interleukin-6.
Việc bổ sung dầu cá cũng giúp giảm sưng và đau khớp, thời gian cứng khớp vào buổi sáng ở những người bị viêm khớp dạng thấp.
Nguồn bổ sung axit béo omega-3 tốt nhất là: Cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá trích, cá cơm, sò điệp và các loại cá nước lạnh khác.
Cá hồi giàu axit béo omega-3 tốt cho người bệnh viêm khớp.
2. Sử dụng nhiều hơn trái cây và rau
Trái cây và rau quả chứa nhiều chất chống oxy hóa. Những chất này hoạt động như một hệ thống phòng thủ tự nhiên của cơ thể, giúp vô hiệu hóa các phân tử không ổn định được gọi là các gốc tự do có thể gây hại cho tế bào.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng anthocyanins được tìm thấy trong quả anh đào và các loại trái cây màu đỏ và tím khác như dâu tây, quả mâm xôi, quả việt quất và quả mâm xôi đen… có tác dụng chống viêm.
Các loại trái cây họ cam quýt như: cam, bưởi và chanh rất giàu vitamin C. Nghiên cứu cho thấy việc sử dụng đúng lượng vitamin C sẽ giúp ngăn ngừa chứng viêm khớp và duy trì các khớp khỏe mạnh.
Ăn các loại rau giàu vitamin K như bông cải xanh, rau bina, rau diếp, cải xoăn và bắp cải làm giảm đáng kể các dấu hiệu viêm trong máu.
Người bệnh nên ăn trái cây và rau nhiều màu sắc, màu càng đậm hoặc càng rực rỡ thì càng có nhiều chất chống oxy hóa. Những loại tốt bao gồm quả việt quất, anh đào, rau bina, cải xoăn, bông cải xanh…
Người bệnh viêm khớp nên ăn các loại trái cây và rau nhiều màu sắc.
3. Tận dụng ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ
Ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều chất xơ có thể giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chất xơ và thực phẩm giàu chất xơ có thể làm giảm nồng độ CRP - một dấu hiệu viêm trong máu.
Người bệnh nên lựa chọn thực phẩm được làm từ toàn bộ hạt ngũ cốc như: bột mì nguyên cám, bột yến mạch, gạo lứt… Tuy nhiên cần lưu ý một số trường hợp cần thận trọng với gluten - một loại protein có trong lúa mì và các loại ngũ cốc khác - có liên quan đến chứng viêm ở những người bị bệnh không dung nạp gluten hoặc nhạy cảm với gluten.
Gạo lứt là thực phẩm giàu chất xơ.
4. Nên ăn các loại quả hạch
Quả hạch chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn có tác dụng chống viêm. Mặc dù chúng có hàm lượng chất béo và calo tương đối cao nhưng các nghiên cứu cho thấy, ăn quả hạch giúp giảm cân vì protein, chất xơ và chất béo không bão hòa đơn của chúng gây cảm giác no.
Người bệnh viêm khớp nên ăn khoảng một nắm quả hạch mỗi ngày từ các loại quả hạch như: Quả óc chó, hạt thông, hạnh nhân...
Quả óc chó, hạnh nhân có tác dụng chống viêm.
5. Sử dụng dầu ô liu nguyên chất
Dầu ô liu chứa nhiều chất béo có lợi cho tim, cũng như oleocanthal có đặc tính tương tự như thuốc chống viêm, giúp làm giảm quá trình viêm của cơ thể và giảm độ nhạy cảm của cơn đau.
Người bệnh viêm khớp nên sử dụng hai đến ba muỗng canh mỗi ngày dầu ô liu nguyên chất, ít trải qua quá trình tinh chế và chế biến. Như vậy nó sẽ giữ lại nhiều chất dinh dưỡng hơn.
Có thể thấy, chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong điều trị bệnh viêm khớp, giúp giảm mức độ nghiêm trọng và các triệu chứng của bệnh. Nếu được chẩn đoán mắc bệnh viêm khớp, người bệnh cần tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ, áp dụng những lời khuyên sinh hoạt, vận động và dinh dưỡng phù hợp để góp phần cải thiện bệnh.
Dầu ô liu là lựa chọn tuyệt vời cho người bệnh viêm khớp.
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh