Các loại thực phẩm có thể khiến bạn bị đầy hơi

Nội dung

Táo và lê: Hai loại trái cây này đều chứa nhiều chất xơ hòa tan, giúp bạn no nhanh, tốt cho việc giảm cân. Tuy nhiên, lượng chất xơ dồi dào này lại có thể gây khó tiêu, đầy hơi nếu ăn nhiều. Chúng cũng có thể gây tiêu chảy, đặc biệt là ở trẻ em.

 

Rượu bia: Theo Webmd, uống lượng rượu bia lớn có thể làm chậm quá trình rỗng của dạ dày, khiến bạn cảm thấy nặng nề. Đồ uống này cũng khiến cơ thể giữ nước, gây đầy bụng.

 

 

Ngô: Thực phẩm dinh dưỡng này chứa loại carbohydrate mà cơ thể khó phân hủy. Điều này có thể làm lên men vi khuẩn đường tiêu hóa, khiến không khí bị mắc kẹt, gây đầy hơi.

 

Rau họ cải: Cải xoan, bông cải xanh, bắp cải và súp lơ là nguồn cung cấp vitamin và chất xơ dồi dào. Nhưng chúng cũng có thể khiến bạn bị đầy hơi và chướng bụng do hàm lượng đường raffinose. Cơ thể con người không có enzyme để phân hủy raffinose trong rau họ cải. Vì vậy, khi bạn ăn rau này, raffinose sẽ xâm nhập vào cơ thể, bị vi khuẩn lên men và tạo ra metan, carbon dioxide, hydro, gây ra khí. 

 

Hành tây: Theo Insider, không chỉ khiến hơi thở có mùi khó chịu, hành tây cũng là một trong những thực phẩm gây đầy hơi. Nó là nguồn chính cung cấp fructan, loại đường mà ruột non không thể phân hủy. Vì vậy, fructan góp phần gây đầy hơi, chướng bụng, đặc biệt nếu bạn ăn nhiều.

 

Trái cây sấy khô: Đây là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng và chất xơ dồi dào. Tuy nhiên, chúng lại không tốt cho những người kém hấp thu fructose, loại đường tự nhiên. Lượng fructose cao trong trái cây sấy khô cũng có thể gây đau bụng nếu bạn ăn quá nhiều. Ảnh: Today.

Nấm đông cô: Loại nấm này được sử dụng trong nhiều món ăn. Tuy nhiên, nó có thể gây đầy hơi do chứa hợp chất polyol, khiến ruột non khó tiêu hóa. Ngoài ra, ăn quá nhiều nấm cũng có thể có tác dụng nhuận tràng mạnh, gây tiêu chảy. 

 

Đậu: Theo Medical News Today, thực phẩm này chứa loại đường khó tiêu oligosaccharides, có thể gây đầy hơi và chướng bụng. Chúng cũng giàu chất xơ, ăn nhiều có thể làm tăng khí.

 

Đồ uống có ga: Khi uống soda, bạn sẽ tiêu thụ lượng khí dư thừa. Do đó, bạn phải ợ hơi để giảm bớt áp lực khí tích tụ trong dạ dày. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, không khí có thể bị giữ lại và gây đầy hơi trong ruột. Một số loại soda dành cho người ăn kiêng cũng chứa chất ngọt nhân tạo, gây đầy hơi quá mức khi chúng đi qua hệ tiêu hóa.

 

Kẹo cao su: Khi nhai kẹo cao su, bạn thường nuốt nhiều không khí, chúng có thể tích tụ trong dạ dày và dễ bị mắc kẹt ở ruột. Nhiều loại kẹo cao su cũng chứa đường. Lượng đường này có thể gây đầy hơi và chướng bụng trong ruột già.

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top