✴️ Đu đủ Mỹ (quả Pawpaw): một số công dụng

Nội dung

 

Đu đủ Mỹ, táo mãng cầu (custard-apple), pawpaw, assimin hay rassimin, tên khoa học Asimina tribola, thuộc họ Mãng cầu (Annonaceae), là loại cây thân cây gỗ nhỏ, cao tới 5 mét, phân cành nhiều, lá mọc so le, phiến lá như lá cây mãng cầu, quả ở nách trên cành.

Tên gọi thông thường

 • Chuối “giả”
 • Pawpaw apple
 • Custard banana
 • Poor man’s banana
 • Hoosier banana

 

Tác dụng của pawpaw

Asimina triloba, thường được gọi là đu đủ Mỹ hay pawpaw, là một loại quả ăn được, hình dạng giống hạt đậu, có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Chiết xuất pawpaw được sử dụng trong dầu gội chống chấy rận và thuốc trừ sâu.

Các nhà khoa học phát hiện trong vỏ thân, là và hạt nhiều loại pawpaw có chứa các hợp chất acetogenin có độc tính, có thể dùng để chữa nhiều bệnh nhiễm trùng, nhiễm ký sinh trùng, giun sán, sốt rét …

Trong hạt đu đủ pawpaw còn chứa chất asimitrin và 4-hydroxytrilobin, độc với tế bào; và trong phần thịt của quả pawpaw rất giàu chất bột đường, acid béo, chủ yếu là chất octanoat…..

Các thành phần chính trong pawpaw là các hợp chất được gọi là acetogenin. Những chất này ngăn cản tế bào tạo ra ATP – một nguồn năng lượng quan trọng của cơ thể. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy chiết xuất pawpaw tiêu diệt các tế bào ung thư đã kháng thuốc hóa trị liệu thông thường, ví dụ như adriamycin. Pawpaw gây độc đối với tế bào ung thư hơn so với tế bào bình thường. Tuy nhiên, vẫn chưa có nghiên cứu trên người về các tác dụng này.

Mục đích sử dụng

 • Điều trị chấy rận

Chiết xuất pawpaw đã được chứng minh là có hiệu quả như một loại dầu gội chống chấy rận.

 • Điều trị ung thư

Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy pawpaw có thể có hoạt tính chống ung thư, tuy nhiên các thí nghiệm trên chuột cho kết quả trái ngược nhau. Không có dữ liệu nghiên cứu trên người đánh giá tính an toàn hoặc hiệu quả của pawpaw như một phương pháp điều trị ung thư

 

Cảnh báo đối với người bệnh

Quả pawpaw có chứa nồng độ cao các annonacin, một chất độc đối với các tế bào thần kinh. Thêm vào đó đã có các trường hợp báo cáo xuất hiện nhiễm độc thần kinh liên quan đến chất độc này. Do đó, nên tránh sử dụng lâu dài.

 

Không sử dụng nếu

 • Bạn đang mang thai

Tác dụng phụ

 • Phản ứng dị ứng
 • Độc tính thần kinh
 • Nôn mửa

 

Chú ý đặc biệt

Một số trang web quảng cáo pawpaw như một phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh ung thư. Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng khoa học chứng minh cho những tuyên bố như vậy.

Không nên nhầm lẫn pawpaw với graviola, còn được gọi là pawpaw Brazil, hoặc với đu đủ, một loại trái cây khác có kết cấu và hình thức tương tự.

 

Cần phân biệt đu đủ pawpaw với cây đu đủ thông thường. Đu đủ ăn quả, thực phẩm, tiếng Anh là papaya, tiếng Pháp là papayer, tên khoa học là carica papaya L., thuộc họ Đu đủ (Papayaceae), có thân thảo, cũng có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới châu Mỹ, đã được nhập trồng ở Việt Nam từ rất lâu đời. Đu đủ Mỹ, papaw là cây vùng ôn đới đông, bắc Mỹ, tên khoa học là Asimina triloba (L.) Dunal, thuộc họ Mãng cầu (na) (Annonaceae), có thân mộc và trái không làm thức ăn.

Do đó, để khỏi nhầm lẫn thay vì gọi là đu đủ Mỹ chúng ta nên gọi là pawpaw hay “táo mãng cầu” (custard-apple) sẽ chính xác hơn.

Khi điều trị ung thư, chúng ta thường nhắm ba mục tiêu, “kiềng ba chân” sau: (1) Tiêu diệt hết các tế bào ác tính nhưng có gắng không tổn thương tế bào lành chung quanh, (2) Nâng cao thể trạng, hệ miễn dịch, sức đề kháng của cơ thể, (3) Chế độ dinh dưỡng hợp lý. Trong thực tế, không có thuốc tuyệt đối an toàn, không có tác hại, tác dụng không mong muốn; đặc biệt với các thuốc tiêu diệt tế bào ung thư. Các chất acetogenin trong pawpaw cũng nên được lưu ý tương tự.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top