Khi bị chuột rút nên ăn gì?

Nội dung

Chuột rút cơ bắp là một cơn đau đột ngột và ngoài ý muốn của một hoặc nhiều cơ bắp. Nguyên nhân thường do tập thể dục với thời gian lâu hoặc mất nước do đổ mồ hôi, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Chuột rút nói chung là vô hại và tự thuyên giảm, tuy nhiên, có nhiều cách để giảm thiểu nguy cơ chuột rút hoặc điều trị chuột rút khi chúng bắt đầu.

 

Bổ sung nước

Chuột rút thường xảy ra ở bắp chân trước hoặc sau đùi, bàn chân, bàn tay và cánh tay. Chuột rút thường kéo dài vài giây đến 15 phút. Một nguyên nhân phổ biến gây chuột rút là mất nước. Nếu bạn đang bị chuột rút, hãy bù nước cho cơ thể bằng cách uống nước hoặc  bổ sung điện giải. Theo khuyến cáo từ các bác sĩ, bạn nên bổ sung 8-9 ly nước mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu bạn bị mất nước quá mức do đổ mồ hôi, nôn mửa hoặc tiêu chảy, điều quan trọng là phải uống nhiều hơn mức này để thay thế cho việc mất nước.

 

Bổ sung Canxi và Magie

Canxi và magie đóng vai trò quan trọng trong cơ thể bạn, chúng rất cần thiết cho phát triển của xương và sự giao tiếp giữa các tế bào cơ. Cụ thể canxi làm cho cơ bắp co lại và magie làm giãn cơ. Việc duy trì đủ canxi và magie trong cơ thể là điều cần thiết cho cả hai chức năng này. Ví dụ, nếu không cung cấp đủ magie, bạn dễ bị chuột rút và không thể giãn cơ.

Từ đó, đảm bảo bạn có đủ canxi và magie trong chế độ ăn uống của bạn. 

  • Nguồn canxi tốt bao gồm sữa chua, phô mai, sữa, rau bina, củ cải và cải xoăn. 

  • Nguồn magiê tốt bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, quả hạch, rau xanh và đậu.

 

Bổ sung Kali

Nguyên nhân phổ biến bị chuột rút là quá ít kali trong chế độ ăn uống. Kali cần thiết cho các hoạt động tế bào và tăng trưởng cơ bắp. Lượng kali không đủ dẫn đến hạ kali máu đồng thời  gây ra yếu cơ và chuột rút cơ. Ngăn ngừa hạ kali máu bằng cách cung cấp đủ kali trong chế độ ăn uống của bạn như bổ sung các loại thực phẩm giàu kali như thịt, các sản phẩm từ sữa, các loại hạt, nho khô, chuối, khoai lang và đậu Hà Lan.

 

Giải pháp khác

Ngoài việc thay đổi chế độ ăn uống, bạn cũng có thể điều trị chuột rút bằng cách kéo giãn cơ hoặc nhẹ nhàng xoa bóp nó. 

  • Đối với chuột rút ở chân, khắc phục  bằng cách đứng lên và đi bộ xung quanh. 

  • Nếu bạn đang nằm, hãy hướng ngón chân về phía đầu để duỗi bắp chân. 

  • Đối với chuột rút tay, duỗi cánh tay ra trước mặt bạn, giữ ngón tay của bạn bằng bàn tay đối diện và duỗi các ngón tay về phía khuỷu tay.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top