Lợi ích của ốc bươu đối với sức khỏe: ốc bươu vàng và ốc bươu đen

Nội dung

Ốc bươu là một nguồn thực phẩm cung cấp canxi phong phú, lý tưởng để bổ sung canxi cho cơ thể, giúp xương khỏe mạnh và hỗ trợ tăng chiều cao ở trẻ em đang phát triển. 100g sữa bò chỉ chứa khoảng 100mg canxi, trong khi 100g ốc bươu lại chứa hơn 1000mg canxi, tương đương gấp 10 lần lượng canxi trong sữa bò - một nguồn cung cấp canxi phổ biến để hỗ trợ tăng chiều cao hiện nay.

Ốc bưu vỏ mỏng, phần đuôi xoắn nhọn và lớn hơn ốc lác. Thành phần thịt của ốc có khoảng 50% là nước, 4% protid mà chủ yếu là keratin và collagen. Đông y cho rằng ốc có tính hàn nên dùng để giải nhiệt, giải độc, giải rượu.

Ốc bươu không chỉ là một nguồn dinh dưỡng phong phú mà còn có khả năng hỗ trợ trong việc chữa trị các bệnh khó điều trị. Bên cạnh những tác dụng quan trọng đã được đề cập, ốc bươu còn có khả năng giúp cải thiện thị lực, bổ thận, và tăng cường sức mạnh cơ bắp. Theo dân gian, thịt ốc bươu không chỉ có tác dụng khi ăn trực tiếp mà còn có thể được sử dụng ngoài da như giúp tiểu tiện, và chữa gai dằm.

 

Ốc bươu vàng 

Ốc bươu vàng là loại ốc có nguồn gốc từ Trung và Nam Mĩ, được du nhập vào Việt Nam giữa những năm 80 của thế kỷ XX để chăn nuôi làm thức ăn. Tuy nhiên với đặc tính dễ sống, sinh sản nhanh lại ăn rất khoẻ, nên khi thoát ra tự nhiên ốc bươu vàng trở thành một trong mối gây hại nghiêm trọng cho mùa màng.

Về hình dáng, ốc bươu vàng có hình dạng xoắn tròn. Phần đầu ốc bươu vàng có 2 đôi xúc tu, một bên dài và một bên ngắn. Thân ốc nằm trên chân và ẩn kín trong lớp vỏ. Nhìn chung ốc bươu vàng gần giống với ốc bươu đen, tuy nhiên bạn có thể dễ dàng phân biệt chúng dựa vào lớp vỏ. Vỏ ốc bươu đen có vỏ mỏng, nhẵn, đen bóng và miệng hơi có cảm giác khum vào. Trong khi đó, vỏ ốc bươu vàng dày, phần miệng hơi loe ra một chút và có các đường kẻ xung quanh thân ốc khá rõ nét.

 

Ốc bươu đen

Ốc bươu đen có tên khoa học Pila conica hay còn gọi là ốc lác, ốc nhồi hoặc ốc mít Cônica. Đây là một loài ốc nước ngọt thuộc lớp chân bụng, thân mềm và có họ Ampullariidae. 

Ốc bươu đen sống trong môi trường nước ngọt với nguồn thức ăn là các loài thực vật thân mềm như: Bèo, rau, củ, quả,… Chúng phân bố chủ yếu ở phía Nam của Trung Quốc, Campuchia, Lào và Việt Nam. Ở Việt Nam, ốc bươu đen tập trung sống tại những khu vực thuộc đồng bằng và trung du Bắc Bộ, Nam Bộ.

Vì có hình dạng na ná nhau, nên rất nhiều người gặp khó khăn khi phân biệt ốc bươu đen và ốc bươu vàng. Do đó, bạn có thể dựa vào 3 đặc điểm sau đây để nhận biết hai loại ốc này dễ dàng hơn:

  • Vỏ ốc: Ốc bươu đen có vỏ mỏng, tạo cảm giác nhẵn bóng và phần đít của vỏ ốc nhô cao ra ngoài. Còn ốc bươu vàng thì ngược lại, chúng có lớp vỏ dày, hơi xù xì và có đường vằn ngang, ngoài ra phần đít vỏ ốc bươu vàng không nhô cao.

  • Miệng ốc: Miệng ốc bươu đen hơi khum vào phía trong, còn miệng ốc bươu vàng hơi loe ra một chút. 

  • Thịt ốc: Ốc bươu đen có phần miệng trắng ngà, cổ ngắn và thịt cứng, dai, đặc biệt phần dạ dày chúng không có màu. Còn ốc bươu vàng phần dạ dày bên trong thịt có màu cam hoặc màu đỏ. 

Trong 100g ốc bươu đen có chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng chính như sau: 

  • 1000mg canxi

  •  calo

  • 11,1 g đạm

  • 700mg chất béo

  • 64g photpho

  • Nước và một số các chất khác,…

return to top