So sánh trứng gà và trứng ngỗng về hình thức
Vỏ của trứng ngỗng cứng hơn vỏ trứng gà. Điều này có lợi vì nó có nghĩa là trứng ngỗng có thời hạn sử dụng lâu hơn với khoảng sáu tuần trong tủ lạnh.
Màu sắc: Vỏ trứng ngỗng luôn có màu trắng trong khi vỏ trứng gà có thể có màu nâu hoặc trắng.
Tỷ lệ lòng đỏ và trắng: Kích thước trứng ngỗng lớn hơn trứng gà, tỷ lệ chênh lệch lòng đỏ và trắng cũng cao hơn. Một quả trứng ngỗng tương đương 3-4 quả trứng gà.
So sánh hàm lượng dinh dưỡng trong trứng gà và trứng ngỗng
Giá trị dinh dưỡng trong 100g trứng gà
Calo 155(kcal)
Protein 13 g
Chất đạm 13g
Chất béo 11 g
Chất béo bão hoà 3,3 g
Chất béo không bão hòa đa 1,4 g
Axit béo không bão hòa đơn 4,1 g
Cholesterol 373 mg
Natri 124 mg
Kali 126 mg
Cacbohydrat 1,1 g
Chất xơ 0 g
Đường 1,1 g
Vitamin A 520 IU
Vitamin C 0
Canxi 50 mg
Sắt 1,2 mg
Vitamin D 87 IU
Vitamin B6 0,1 mg
Vitamin B12 1,1 µg
Magie 10 mg
Phốt pho 560mg
Giá trị dinh dưỡng trong 100g trứng ngỗng
Calo 185(kcal)
Protein 13 g
Tổng số chất béo 13,27g
Chất béo bão hòa 3,6g
Chất béo không bão hòa đa 1,67g
Chất béo không bão hòa đơn 5,75g
Cholesterol 852mg
Carbohydrate 1,35g
Chất xơ 0g
Đường 0,94g
Chất đạm 13,87g
Vitamin C 0mg
Vitamin B6 0,24mg
Vitamin B12 5.1 µg
Vitamin D 1.7 µg
Vitamin E 1,29mg
Vitamin B1 0,15 mg
Vitamin B2 0,3 mg
Vitamin PP 0,1 mg
Vitamin A 360 µg
Phốt pho 210 mg
Canxi 60 µg
Sắt 3,64 mg
Magiê 16mg
Kẽm 1,33mg
So sánh giá trị dinh dưỡng trong trứng gà và trứng ngỗng ta thấy :
Calo và chất béo
Trứng ngỗng có chứa hàm lượng calo cao hơn trứng gà giúp mẹ tăng năng lượng tốt hơn.
Các chất béo trong trứng ngỗng cũng cao hơn. Trong đó, chất béo bão hòa cao là loại dinh dưỡng không có lợi cho mẹ và thai nhi. Nếu mẹ đang cố gắng giảm lượng chất béo bão hòa, một quả trứng gà có thể là lựa chọn lành mạnh hơn.
Cholesterol
Một chế độ ăn nhiều cholesterol có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim vì vậy điều quan trọng là phải hạn chế ăn. Trứng là một trong những nguồn cholesterol nổi tiếng nhất và cả trứng gà và ngỗng đều chứa cholesterol.
Trứng ngỗng có lượng cholesterol cao hơn nhiều so với trứng gà nên không phải là lựa chọn tốt cho mẹ thường xuyên trong thai kỳ.
Vitamin và khoáng chất
Cả trứng gà và ngỗng đều cung cấp các vitamin và khoáng chất có lợi.
Tuy nhiên, với cùng một lượng ăn (100g) thì
Hàm lượng các vitamin trong trứng gà nhiều hơn trứng ngỗng.
Tương tự, các loại khoáng chất trong trứng gà được đánh giá là cao hơn trong trứng ngỗng.
Chất đạm
Trứng là một chất dinh dưỡng chứa nhiều protein, có thể giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể. Hàm lượng đạm trong trứng gà và trứng ngỗng là tương đương nhau.
Mẹ bầu ăn trứng ngỗng giúp con thông minh?
Không có nghiên cứu khoa học nào chứng minh lợi ích của trứng ngỗng đối với sự phát triển trí thông minh của thai nhi trong bụng mẹ.
Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên rằng nếu con bạn muốn thông minh, ngoài việc bà bầu ăn trứng ngỗng, bà bầu nên tăng cường bổ sung thực phẩm giàu DHA, choline, axit folic, axit béo.
Thay vì coi trứng ngỗng là thực phẩm có thể giúp bé thông minh, các bà mẹ chỉ nên coi đó là một trong những nguồn protein trong thai kỳ.
Bà bầu có nên ăn trứng ngỗng hay trứng gà khi mang thai?
Cả trứng ngỗng và trứng gà đều chứa hàm lượng dinh dưỡng nhất định và rất tốt cho mẹ trong thai kỳ.
Kích thước trứng ngỗng rất lớn, 1 quả trứng ngỗng bằng 3 quả trứng gà nên mẹ chỉ nên ăn 1 và tối đa là 2 quả một tuần.
Mẹ có thể ăn 4-6 quả trứng gà một tuần.
Tuy nhiên, đối với bà bầu, thay vì ăn trứng ngỗng, trứng gà vẫn được khuyên dùng nhiều hơn.
Bà bầu nên ăn trứng như thế nào?
Có nên ăn trứng sống?
Bà bầu chỉ nên ăn trứng 2-3 lần một tuần vì trứng cũng có cholesterol và khó tiêu nhất là trứng ngỗng.
Các bà mẹ mang thai không phải cố gắng ăn trứng theo quan niệm dân gian chẳng hạn như không ăn sống. Khi ăn, các mẹ nên nấu chín hoàn toàn để sử dụng.
Bà bầu nên ăn trứng vào tháng thứ mấy?
Trứng tương đối lành tính.
Do đó, bà bầu ăn trứng ngỗng hay trứng gà bất cứ lúc nào trong thai kỳ mà không phải băn khoăn về tác động của chúng đối với sức khỏe của người mẹ hay sự phát triển của em bé.
Cách chế biến trứng cho bà bầu
Khi mang thai, bà bầu nên ăn chín uống sôi. Điều đó có nghĩa là nếu phụ nữ mang thai có sở thích ăn trứng chảy, họ nên dừng việc này lại. Bởi vì những vi khuẩn chưa chết có thể làm xâm nhập vào cơ thể, gây hại cho thai nhi.
Mẹ bầu nên ăn trứng chín bằng cách chiên, luộc hoặc phối hợp với nhiều món ăn khác để tăng hương vị chẳng hạn cácmón bánh.
Cách luộc trứng cho bà bầu:
Rửa trứng trước khi luộc;
Đặt trứng vào nồi;
Đổ nước lạnh vào nồi, đổ nó từ đỉnh trứng;
Đặt nồi lên bếp và đun sôi;
Khi nước sôi, thêm một ít muối (giúp trứng dễ dàng đổ ra khi nấu chín và khử trùng trứng), để nguội và đậy nắp.
Đun khoảng 7 phút đối với trứng gà và 13 phút đối với trứng ngỗng
Để nguội một chút rồi ăn, không nên để trứng qua đêm mới ăn.
Cách chọn trứng chất lượng tốt
Soi vào nguồn sáng
Nắm quả trứng trong lòng bàn tay, chỉ hở ra một lỗ nhỏ giữa ngón cái và ngón trỏ.
Đặt đầu còn lại quả trứng vào một nguồn sáng như ánh đèn hay ánh mặt trời.
Quan sát bên trong quả trứng xem có thấy ký sinh trùng, giun hay sinh vật lạ hay không.
Trứng chất lượng tốt là có màu hồng trong suốt khi quan sát trên nguồn sáng và có thể có 1 chấm đỏ (nếu trứng có sống)
Kiểm tra bằng nước muối 10%
Cho trứng sống vào một bát nước muối loãng.
Quan sát quả trứng, nếu thấy quả trứng lơ lửng trong nước 3 phần nổi 7 phần chìm là trứng đẻ được từ 3-5 ngày.
Nếu thấy trứng nổi nhiều, nổi hẳn lên mặt nước là trứng để lâu trên 5 ngày hoặc hơn.
Nên chọn trứng càng mới càng tốt.
Lắc trứng để kiểm tra
Cầm quả trứng bằng ngón trỏ và ngón giữa.
Lắc nhẹ quả trứng.
Nếu nghe rõ tiếng nước bên trong thì là trứng lỏng, chất lượng kém.
Nếu hầu như không nghe thấy tiếng hoặc tiếng trắc nịch thì là trứng mới.
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh