Thực phẩm bảo vệ da không bị cháy nắng

Nội dung

ghiên cứu mới cho thấy một số loại thực phẩm có khả năng bảo vệ da khỏi những thiệt hại được gây ra bởi bức xạ tử ngoại của mặt trời. Trong khi salad không thể thay thế cho kem chống nắng, những thực phẩm lành mạnh sau đây có thể gia tăng thêm khả năng bảo vệ cơ thể dưới ánh nắng từ bên trong ở cấp độ tế bào.

Trái cây có múi (Cam quýt)

Trái cây có múi có chứa chất limonene có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư da.

 

Trà xanh

Loại trà có hương vị đầy tinh tế này có chứa rất nhiều chất chống oxy hoá gọi là EGCG. EGCG có khả năng giúp ngừng các tổn thương di truyền trong tế bào da ở người bị phơi nhiễm tia cực tím.

 

Cà rốt

Cà rốt - hay bất kỳ trái cây và rau quả màu đỏ, vàng, cam nào - đều chứa carotenoid và các nghiên cứu cho thấy chúng làm giảm cường độ cháy nắng. Bên cạnh đó carotenoids cũng thúc đẩy mắt khỏe mạnh và giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng.

 

Dâu tây

Dâu tây có thể giúp chống nắng và điều trị cháy nắng. Mức vitamin C cao giúp diệt các gốc tự do (có vai trò lớn trong sự hình thành ung thư) được sản sinh khi da bạn tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời. Thêm vào đó, chúng có chứa tanin giúp giảm đau do bị cháy nắng. Nhẹ nhàng chà xát dâu tây trên da bị cháy nắng có thể giúp bạn giảm bớt tổn thương nhanh chóng, tự nhiên.

 

Quả lựu

Trong lựu có chứa các chất chống oxy hoá, trong đó có một loại axit ellagic đặc biệt mạnh, có thể bảo vệ chống lại các tổn thương tế bào từ tia cực tím của mặt trời.

 

Cà chua

Chất chống oxy hóa lycopene làm cho cà chua có màu đỏ, và trở nên rất tốt cho làn da của bạn. Lycopene đặc biệt nhiều trong cà chua đã qua chế biến, như nước ép cà chua, súp, và sốt cà chua.

Một nghiên cứu ở London cho thấy những phụ nữ bị đỏ da sau khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời sẽ giảm các tổn thương trên da và tổn thương DNA do tia UV hơn khi chế độ ăn của họ có hàm lượng cà chua chế biến cao. Lycopene cũng được cho là giữ cho làn da của bạn trông trẻ trung, tươi mới hơn.

 

Ớt đỏ

Ớt cay có thể làm cho bạn sống lâu hơn, nhưng ớt chuông đỏ có đặc tính chữa bệnh của cà chua và cà rốt để giữ cho làn da bạn luôn tươi đẹp. Nhờ vào lycopene và beta-carotene (carotenoid giống như trong cà rốt), chúng giúp giảm cường độ cháy nắng và bảo vệ bạn khỏi tia cực tím. Tuy nhiên, ớt xanh không được khuyến khích sử dụng để cải thiện làn da vì chúng có lượng beta carotene thấp hơn đáng kể.

 

Nho đỏ

Hãy thêm nho vào salad chống nắng mùa hè vì chứa một chất dinh dưỡng gọi là resveratrol, một loại polyphenol có thể ngăn ngừa tổn thương tế bào có thể dẫn đến ung thư da, cũng như nhiều loại ung thư khác.

Nho cũng có thể giúp ngăn ngừa thiệt hại gây ra bởi tiếp xúc tia tửa ngoại. Chỉ cần nhớ là hãy chọn những màu đỏ hoặc màu tím. Nho xanh có ít resveratrol hơn các loại kia.

 

Hạt lanh

Axit béo omega-3 trong hạt lanh có rất nhiều lợi ích về sức khoẻ, một trong số đó là dưỡng ẩm cho da của bạn để giữ cho trẻ trông trẻ trung hơn. Bạn có thể thoa dầu hạt lanh trên da của bạn hoặc ăn hạt lanh thô, nhưng cho dù bạn có làm bất cứ điều gì với hạt lanh, thì không nên nấu chúng. Nấu hạt lanh sẽ phá vỡ các chất dinh dưỡng và làm mất tác dụng tuyệt vời đối với làn da và sức khỏe của bạn.

 

Rau bina/rau chân vịt

Lợi ích của rau bina cũng to lớn như sức mạnh của Popeye! Các rau có màu xanh lá như rau diếp, rau dền, cải xoăn, là những nguồn cung cấp hàng đầu các chất chống oxy hoá lutein và zeaxanthin, làm ngừng sự tăng trưởng tế bào bị ảnh hưởng bởi tia cực tím trong các nghiên cứu trên động vật.

 

Cá hồi

Cá hồi là một nguồn cung cấp dầu cá lớn chứa nhiều axit béo omega-3. Trong một nghiên cứu nhỏ của Anh, dầu cá chống lại cháy nắng và những thay đổi DNA có thể dẫn đến ung thư.

 

Hạt hướng dương

Chỉ cần 28 grams của loại hạt này đã chứa hai phần ba số lượng vitamin E bạn cần có hàng ngày, và vitamin quan trọng này giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi ánh nắng mặt trời. Vitamin E cũng có thể giúp làm cho vết sẹo mờ đi đáng kể.

 

Quả óc chó

Giống như cá hồi, óc chó có hàm lượng axit béo rất cao có thể chống lại cháy nắng, vì vậy bất cứ ai không thích cá cũng có thể nạp omega-3 thông qua quả óc chó.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top