Thực phẩm có thể khiến bạn tiêu chảy

Nội dung

Đường thay thế

Đồ ăn vặt “không đường” nhưng có chất tạo ngọt có thể làm hài lòng khẩu vị của bạn, nhưng chúng có thể chứa đường thay thế có tác dụng tương tự như thuốc nhuận tràng. Chất tạo ngọt chẳng hạn aspartame, sucralose và sorbitol có thể góp phần vào tiêu chảy và đầy hơi dựa vào cách cơ thể chuyển hóa chúng trong ruột.

 

 

Cà phê

Nhiều người buồn đi vệ sinh ngay khi uống một tách cà phê vào buổi sáng. Cà phê có thể kích thích ruột co bóp nhanh hơn  bình thường, vì vậy thức ăn di chuyển nhanh hơn trong khi chưa được hấp thụ đầy đủ. Tính axit của cà phê còn làm trầm trọng triệu chứng một số rối loạn tiêu hóa.

 

 

Rượu bia

Nếu bạn uống quá chén vào đêm hôm trước, bạn có thể thức dậy với dạ dày không được ổn vào hôm sau. Đây thường là triệu chứng đi kèm với say rượu. Cồn là một tác nhân có hại đối với cơ thể nếu hấp thu một lượng lớn,  vì vậy ruột sẽ có phản ứng. Rượu bia cũng khiến tiêu hóa nhanh hơn, ảnh hưởng đến khả năng hấp thu nước của cơ thể - vì vậy bạn sẽ đi ngoài ra phân lỏng.

 

Thực phẩm từ sữa

Theo Viện y tế quốc gia Hoa Kỳ, khoảng 50 triệu người trường thành Hoa Kỳ có thể không dung nạp lactose. Nếu bạn thấy có vấn đề về tiêu hóa khi uống sữa, ăn phô mai hoặc sữa chua thì bạn đã mắc chứng này.Các triệu chứng phổ biến xuất hiện sau khoảng 30 phút đến 2 tiếng sau khi ăn có thể bao gồm buồn nôn, đau cơ, đầy hơi, ợ hơi và tiêu chảy.

 

Lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch

Gluten—Một hợp chất protein trong lúa mì,lúa mạch đen và lúa mạch có thể gây ra tiêu chảy và đầy hơi với một số người. Tuy nhiên, tin vui là trường hợp nhạy cảm với gluten khá hiếm. Mặc dù vậy nếu bạn cảm thấy những thực phẩm trên làm xáo trộn hệ tiêu hóa, hãy làm Nhật ký ăn uống và tỉm ra quy luât. Bạn có bị ốm tất cả những lần ăn bánh mì hay mì Ý? Nếu bạn nghĩ mình bị không dung nạp gluten, điều quan trọng là đến khám bác sĩ tiêu hóa để đảm bảo bạn không bị bệnh celiac. Đối với những người bị rối loạn tự miễn, gluten có thể phá hủy nghiêm trọng bằng việc khiến cơ thể tấn công niêm mạc ruột non.                                

                                                                                                

FODMAP

Đây là từ viết tắt của oligosaccarit, disaccarit, monosaccarit, và polyols lên men. Đây là một nhóm đường bột và cồn khó tiêu hóa, đặc biệt với người bị hội chứng ruột kích thích (IBS). FODMAP ít được tiêu hóa ở ruột non dẫn đến đầy hơi và tiêu chảy. Giảm thức ăn giàu FODMAP có thể giúp cải thiện triệu chứng ruột kích thích bao gồm tiêu chảy.  

 

Chất xơ

Chất xơ xúc tác cho tiêu hóa, là một tác nhân tích cực — nhưng đôi khi hiệu quả của nó lại quá mức. Quá nhiều chất xơ có thể đặc biệt gây tiêu chảy. Chất xơ gắn với nước, có thể phòng chống táo bón nhưng cũng có tác dụng nhuận tràng nếu bạn ăn quá nhiều trong một lúc.

 

Ớt cay

Một số người có khả năng ăn cay tốt trong khi những người khác đã thấy quặn ruột khi chỉ mới nhìn thấy ớt cay. Mỗi người có mức độ dung nạp đồ ăn cay khác nhau. Thức ăn cay có thể kích thích niêm mạc dạ dày và ruột, khiến thức ăn di chuyển nhanh hơn qua đường tiêu hóa, khiến phân lỏng. Nếu bạn không ăn cay thường xuyên, bạn sẽ có triệu chửng rõ rệt hơn một khi ăn cay.

 

Thức ăn nhanh

Nếu bạn cần động lực để xa rời thức ăn nhanh, nên biết rằng đồ ăn nhiều dầu mỡ khiến cơ thể khó tiêu hóa hơn. Nhìn chung, tất cả các chất béo đều khó để tiêu hóa, nhưng thủ phạm tồi tệ nhát là thức ăn chiên nhiều dầu mỡ. Đó là loại thức ăn điển hình trong quán ăn nhanh. Bạn sẽ có nguy cơ ít hơn khi ăn chất béo lành mạnh từ thực phẩm tươi, như quả bơ. Đồ chiên nhiều dầu mỡ không có lợi về dinh dưỡng-vì vậy khi chúng gây rắc rối cho đường tiêu hóa, hãy bỏ chúng.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top