Vitamin tan trong dầu dùng bao nhiêu là đủ

Nội dung

Cơ thể bạn giữ vitamin tan trong dầu ở gan và tế bào mỡ, chính vì thế chúng được dự trữ lâu hơn những vitamin tan trong nước. Điều này có nghĩa là bạn ít phải đối mặt với sự thiếu hụt, nhưng mặt khác, chúng có thể tạo nên chất độc qua thời gian.

Phòng Y tế và Sức khỏe của Viện hàn lâm quốc gia về khoa học, kĩ thuật và y tế Hoa Kỳ đã nhận định lượng mỗi chất dinh dưỡng bạn cần mỗi ngày, cũng như mức tiêu thụ trên mức chấp nhận được (UL). UL là lượng tiêu thụ lớn nhất mỗi chất dinh dưỡng mà vẫn an toàn.

 

Vitamin A

Vitamin A là cần thiết cho thị lực, hệ sinh dục, và chức năng hệ miễn dịch cũng như sự phát triển tế bào. Lượng hằng ngày cho phép theo khuyến cáo là 700 microgam với phụ nữ và 900 microgam với nam giới. Lượng lớn nhất UL là 3.000 microgam trong một ngày. Tiêu thụ thường xuyên nhiều hơn lượng này có thể dẫn đến rụng tóc, nứt môi, khô da, đau đầu và yếu xương. Tiếp tục sử dụng quá nhiều vitamin A có thể dẫn đến tổn thương gan đặc biệt nếu bạn cũng uống nhiều rượu, hoặc có bệnh gan hoặc lượng cao cholesterol và triglycerid.

Phụ nữ có thai sử dụng quá nhiều vitamin A tăng nguy cơ thai dị tật.

 

 

Vitamin D

Vitamin D giúp cơ thể hấp thu canxi, chính vì thế nó rất quan trọng cho sức mạnh của xương và răng. Lượng hằng ngày cho phép theo khuyến cáo là từ 5-10 microgam. Lượng lớn nhất là 50 microgam mỗi  ngày.

Quá lượng này mỗi ngày có thể gây nên tình trạng tăng canxi máu. Triệu chứng sớm là buồn nôn, nôn, tiêu chảy và nếu tiếp tục sử dụng lượng cao vitamin D có thể dẫn đến mất nước, sỏi thận và tổn thương thận.

 

Vitamin E

Vitamin E hoạt động như chất chống oxi hóa trong cơ thể bạn. Lượng cho phép theo khuyến cáo là 15 microgam trên ngày, và lượng lớn nhất UL là 1.000 microgam trên ngày. Tiêu thụ nhiều hơn mức UL mỗi ngày có thể dẫn đến những vấn đề về chảy máu, đặc biệt với những người uống thuốc chông đông máu. Lượng lớn vitamin E có thể dẫn đến yếu cơ, buồn nôn và tiêu chảy.

 

Vitamin K

Vitamin K cần thiết cho đông máu bình thường và cho xương khỏe mạnh. Lượng cho phép theo khuyến cáo là 90 microgam với nữ và 120 microgam với nam mỗi ngày. Các khuyến cáo không xác định được lượng lớn nhất cho vitamin K.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top