CLOFAZIMIN – LỰA CHỌN THAY THẾ RIFAMPICIN TRONG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ BỆNH PHỔI DO MYCOBACTERIUM AVIUM COMPLEX

Nội dung

Hiện nay, Rifampicin, Ethambutol và Macrolid là các thuốc thuộc phác đồ điều trị chuẩn cho bệnh phổi do Mycobacterium avium complex (MAC-PD). Tuy nhiên, các tác dụng ngoại ý và tương tác thuốc có thể ảnh hưởng đến kết cục điều trị.

 

Các hồi cứu trước đây cho thấy clofazimin là lựa chọn thay thế tốt cho rifampicin (ethambuton-macrolid là xương sống điều trị). Tháng 11 năm 2023, thử nghiệm lâm sàng đăng tải trên tạp chí CHEST cho thấy phác đồ clofazimin-ethambutol-macrolid có hiệu quả không thua kém phác đồ chuẩn Rifampicin-Ethambutol-Macrolid và nên được cân nhắc trong điều trị MAC-PD. Việc lựa chọn phác đồ nên dựa vào đặc điểm bệnh nhân và tương tác thuốc nếu có.

 

https://journal.chestnet.org/article/S0012-3692(23)05830-0/abstract

 

Mặc dù mục tiêu của nghiên cứu là chứng minh phác đồ chứa clofazimin không thua kém phác đồ chứa rifampicin, các tác giả kỳ vọng clofazimin có thể đạt được tỷ lệ âm hóa cao hơn do hoạt tính in vitro, tác dụng hiệp đồng với macrolid và không làm giảm nồng độ macrolid do cảm ứng CYP450 như rifampicin. Kết quả âm hóa tương tự nhau ở hai nhóm có thể do hiệu quả của clofazimin xuất hiện muộn. Điều này có thể do bệnh nhân chưa được dùng liều nạp (đang được nghiên cứu) và chưa xác định được liều tối đa dung nạp clofazimin.

Mặc dù nghiên cứu có cỡ mẫu nhỏ, mới chỉ đánh giá mối quan hệ giữa phơi nhiễm và đáp ứng đơn giản, nghiên cứu cho thấy clofazimin có thể là một lựa chọn thay thế tốt cho rifampicin, nhất là trong trường hợp không thể dùng rifampicin do phản ứng có hại.

return to top