✅ Các phương pháp chăm sóc đối với tình trạng vảy nến da đầu

Nội dung

Cách tự chăm sóc tại nhà

Để giúp những bệnh nhân mắc vảy nến da đầu có hiệu quả điều trị tốt nhất, bác sĩ da liễu thường chia sẻ những lời khuyên sau:

 • Cố gắng không gãi. Bác sĩ nhận ra rằng vảy nến da đầu có thể gây ra ngứa rất nhiều nhưng cào gãi có thể làm tình trạng xấu hơn vì gây ra chảy máu và rụng tóc đáng kể.
 • Giảm ngứa bằng cách điều trị vảy nến. Khi vảy nến khỏi hẳn, da đầu sẽ hết ngứa. Nếu không thể chờ đợi, hãy nói với bác sĩ rằng bạn không thể chịu đựng được cơn ngứa để được hỗ trợ.
 • Gội đầu nhẹ nhàng. Chà xát dầu gội vào da đầu có vẻ là một ý kiến hay nhưng thật ra không phải. Chà xát và gãi sẽ làm bệnh vảy nến trở nên tệ hơn.
 • Cẩn thận loại bỏ vảy. Để điều trị vảy nến da đầu cần loại bỏ các lớp vảy một cách nhẹ nhàng. Hành động bóc vảy mạnh có thể làm bùng phát vảy nến hoặc gây rụng tóc.
 • Bác sĩ da liễu khuyên sử dụng sản phẩm làm mền vảy.  Sản phẩm làm mềm vảy có chứa axit salicylic có thể làm mềm các mảng sang thương vảy nến dày và cứng đầu điều này giúp thuốc bôi tác dụng tốt hơn. Khi thoa thuốc lên da đầu hãy nhớ vén tóc ra để đảm bảo thuốc thoa lê da đầu chứ không phải tóc.
 • Cố gắng không để bị căng thẳng. Khi vảy nến bùng phát có thể gây căng thẳng. Tuy nhiên khi căng thẳng có thể làm bệnh trở nên trầm trọng hơn. Hãy tìm cách tư giãn để có thể xảy ra điều kì diệu.

10 Cách để giảm rụng tóc

Khi xuất hiện vảy nến trên da đầu thì tình trạng rụng tóc thường sẽ diễn ra ngay sau đó. Mặc dù tóc có xu hướng mọc trở lại sau khi đã điều trị sạch vảy nến, nhưng bạn có thể làm ngay những điều dưới đây để ngăn chặn tóc rụng thêm.

 • Chải tóc nhẹ nhàng và rũ sạch vảy. Điều trị vảy nến da đầu cần phải làm mềm và loại bỏ vảy mà lại cần tránh làm rụng tóc. Để làm được điều đó bạn cần phải chải tóc nhẹ nhàng.
 • Tránh bóc vảy. Bóc vảy có thể làm tệ hơn tình trạng của da và làm bùng phát vảy nến.
 • Điều trị. Để điều trị có hiệu quả cần phải thoa thuốc hoặc sử dụng dầu gội thuốc cho da đầu.
 • Cắt móng tay ngắn và dũa móng nhẵn. Vảy nến da đầu có thể gây ngứa và khó tránh khỏi việc dùng tay gãi. Móng tay ngắn và nhẵn có thể ngăn bạn gãi mạnh đến mức làm bết tóc hoặc chảy máu.
 • Nếu sử dụng dầu gội thuốc, hãy thử xen kẽ các loại dầu gội. Để tránh làm khô da đầu và tóc quá mức, hãy thử dùng dầu gội thuốc và dầu gội dịu nhẹ không thuốc xen kẽ nhau. Tóc khô thì dễ gãy hơn và dẫn đến rụng tóc.
 • Sử dụng dầu xả sau khi gội đầu. Để giúp da đầu bớt khô, hãy sử dụng dầu xả không thuốc cũng có thể làm giảm mùi khó chịu của dầu gội thuốc.
 • Để tóc khô tự nhiên. Khi mắc bệnh vảy nến, da đầu của bạn trở nên rất khô. Và sấy tóc có thể làm da đầu khô nhiều hơn nữa.
 • Kiểm tra sản phẩm chăm sóc tóc. Sản phẩm nhuộm, duỗi và xịt lên tóc có thể làm bạn đẹp hơn nhưng chúng cũng có thể làm khô tóc và gây kích ứng da đầu. Trước khi sử dụng sản phẩm chăm sóc tóc, hãy chấm một lượng nhỏ lên da đầu của bạn và chờ một lúc. Nếu da đầu của bạn cảm thấy bị kích ứng trong vòng vài giờ thì hãy chuyển sang một sản phẩm dịu nhẹ hơn. Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ kiểm tra mọi sản phẩm trước khi sử dụng.
 • Thông báo với bác sĩ của bạn nếu phương pháp điều trị hiện tại của bạn quá khắc nghiệt. Da đầu thì dày hơn những vùng da khác vì vậy điều trị cho bệnh nhân vảy nến da đầu thường mạnh hơn. Nếu phác đồ điều trị của bạn quá mạnh hãy nói với bác sĩ để họ có thể thay đổi phác đồ hoặc thay đổi cách bạn sử dụng phương pháp hiện tại.
 •  Báo với bác sĩ nếu tóc bạn không giảm rụng. Có nhiều nguyên nhân gây rụng tóc. Tóc bạn bị rụng có thể do nguyên nhân khác nhiều hơn là vảy nến. Bác sĩ da liễu có thể tìm xem nguyên nhân rụng tóc của bạn là gì.

Nếu gặp khó khăn trong việc điều trị vảy nến da đầu hãy đến để được bác sĩ da liễu thăm khám. Nếu bạn thực hiện tốt theo phác đồ điều trị thì ít khi bệnh không thuyên giảm.

Dầu gội, dưỡng ẩm da đầu và các phương pháp điều trị khác.

Vảy nến da đầu: Khoảng 50% bệnh nhân mắc bệnh vảy nến mảng sẽ có đợt bùng phát vảy nến da đầu.

Có rất nhiều người đang được điều trị vảy nến da đầu. Một số người đã thuyên giảm khi chỉ cần dùng dầu gội thuốc hoặc phương pháp điều trị khác mà không cần toa của bác sĩ.

Nếu bệnh vẫn còn dai dẳng sau khi thực hiện các cách điều trị như trên thì bạn nên đến khám bác sĩ da liễu. Với sự hỗ trợ của bác sĩ, hiếm khi phải điều trị quá lâu ngay cả khi tình trạng nặng. Bác sĩ có thể điều trị giúp giảm ngứa, giảm vảy, giảm rụng tóc và ngăn ngừa chảy máu ở những bệnh bênh bị vảy nến da đầu.

Khi gặp bác sĩ da liễu, bạn sẽ nhận được kế hoạch điều trị phù hợp với bản thân. Một kế hoạch điều trị thường bao gồm nhiều phương pháp khác nhau vào buổi sáng và buổi tối, điều này giúp tăng hiệu quả điều trị cũng như giảm tác dụng phụ.

Những điều dưới đây có thể là một phần kế hoạch điều trị của bạn.

Cách tự thoa thuốc lên da đầu

Có nhiều phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả cho các bệnh trên da đầu như rụng tóc từng mảng, vảy nến và viêm da tiết bã. Tuy nhiên việc thoa thuốc có thể khó khăn nếu không có kỹ thuật đúng. Để thoa thuốc nước hoặc bọt đúng cách hãy làm theo những bước sau đây:

Đối với thuốc nước:

 • Rẽ tóc ra làm đôi ở đường giữa, dùng dụng cụ nhỏ giọt thuốc theo đường rẽ tóc.
 • Tiếp tục rẽ tóc cách đường giữa 5cm về bên phải và nhỏ thuốc theo đường rẽ.
 • Rẽ phần tóc phía trên tai bên phải và nhỏ thuốc theo đường rẽ.
 • Làm tương tự với bên trái.

Đối với thuốc bọt:

 • Cho một lượng thuốc vừa đủ ra 1 nắp nhỏ sạch.
 • Rẽ tóc ra làm đôi ở giữa, dùng tay chấm thuốc và thoa dọc theo đường rẽ tóc.
 • Tiếp tục rẽ tóc cách đường giữa 5cm về bên phải và thoa thuốc theo đường rẽ.
 • Rẽ tóc phía trên tai bên phải và tiếp tục thoa thuốc theo đường rẽ.
 • Làm tương tự với bên trái.
 • Rửa tay thật sạch sau khi thoa thuốc.

Thuốc bôi trên da đầu.

Đây là phương pháp điều trị phổ biến nhất. Kế  điều trị có thể bao gồm một hoặc nhiều hơn những thuốc dưới đây.

Corticosteroids: đây là thuốc kê đơn hàng đầu cho bệnh vảy nến da đầu ở cả trẻ em và người lớn. Corticosteroids tác dụng nhanh và hiệu quả hơn các thuốc bôi khác  làm giảm nhanh chóng hiện tượng đỏ, sưng, ngứa và vảy.

Thuốc an toàn khi bôi trực tiếp lên da đầu trong thời gian ngắn theo đúng chỉ định bởi vì tác dụng phụ chỉ xuất hiện khi sử dụng kéo dài. Chính vì vậy bác sĩ sẽ phối hợp thêm phương pháp điều trị khác cùng với corticosteroid để giảm tác dụng phụ.

Dầu gội thuốc: đây thường là một phần của kế hoạch điều trị.

Nếu vảy nến quá cứng đầu các bác sĩ sẽ kê toa dầu gội có chứa clobetasol propionate để có thể có hiệu quả nhanh. Các nghiên cứu chỉ ra rằng bệnh nhân có thể sử dụng dầu gội này an toàn mỗi ngày trong 4 tuần và sau đó một đến hai lần mỗi tuần để duy trì hiệu quả.

Dưỡng ẩm da đầu: Vảy nến da đầu thường dày và sẽ hạn chế tác dụng của thuốc bôi. Sản phẩm có chứa salicylic acid và một số thành phần khác có thể làm mềm những mảng vảy nến cứng đầu này.

Calcipotriene: Hầu hết mọi người thoa dạng Vitamin D nhân tạo này lên da đầu trước khi đi ngủ. Bác sĩ da liễu có thể khuyên bạn đội thêm mũ tắm sau khi thoa thuốc. Cách này giúp thuốc thấm vào những khoảng vảy nến dày.

Nếu bạn cần một loại thuốc mạnh hơn, bác sĩ có thể kê toa thuốc phối hợp calcipotriene và một loại corticosteroid mạnh. Sự phối hợp này giúp làm giảm kích ứng da đầu. Hầu hết mọi người bôi thuốc một lần mỗi ngày trong hai tuần và có thể dùng kéo dài hơn nếu cần thiết.

 

Tazarotene: Mọi người bôi một lớp thuốc mỏng lên da đầu trước khi đi ngủ và rửa sạch sau khi thức dậy. Cũng như calcipotriene, tazarotene có thể phối hợp với một loại corticosteriod mạnh để cho hiệu qua tốt hơn.

Hắc ín: thuốc có thể được dùng nếu da đầu bạn bị ngứa, tuy nhiên ngày nay phương pháp này ít được sử dụng. Bạn có thể thấy hắc ín trong thành phần của một vài loại dầu gội dành cho bệnh nhân vảy nến. Đối với những sản phẩm chứa hàm lượng hắc ín yếu hơn thì bạn có thể mua mà không cần kê toa.

Theo sát kế hoạch điều trị là chìa khoá để điều trị thành công

Khi điều trị với bác sĩ da liễu, điều quan trọng là phải thực hiện chính xác theo toa và đúng thời gian khuyến cáo. Một số bệnh nhân thất bại điều trị bởi vì ngưng theo sát kế hoạch điều trị.

Các bí quyết tạo kiểu tóc có thể làm giảm bùng phát vảy nến da đầu.

Nếu mắc bệnh vảy nến da đầu, việc chăm sóc tóc có thể tạo nên sự khác biệt. Vảy nến làm da đầu trở nên khô và dễ bị kích ứng nên bạn sẽ muốn được tạo kiểu tóc thật nhẹ nhàng. Bác sĩ  đưa ra những lời khuyên sau đây:

 • Chải tóc: Hãy nhẹ nhàng khi chải tóc. Cào gãi và bóc vảy trên da đầu bằng lược có thể là nguyên nhân làm bùng phát vảy nến da đầu.
 • Uốn tóc: Cẩn thận khi sử dụng và hạn chế tối đa số lần sử dụng cũng như tránh kéo tóc khi uốn.

Không để máy uốn nóng tiếp xúc với da đầu. Hơi nóng có thể gây kích ứng hoặc bỏng da và làm bùng phát vảy nến.

Những kiểu tóc buộc chặt: nên tránh những kiểu tóc này. Việc kéo tóc quá chặt có thể gây kích ứng da đầu và làm bùng phát vảy nến. Theo thời gian nó cũng có thể làm rụng tóc.

Nhuộm, uống hoặc duỗi tóc: những điều này có thể làm bạn đẹp hơn nhưng nó cũng có thể làm vảy nến bùng phát.

Có thể giảm nguy cơ bùng phát bằng cách:

 • Xin lời khuyên từ bác sĩ da liễu nếu bạn muốn nhuộm, uốn hay duỗi tóc.
 • Tránh nhuộm, uốn hay duỗi tóc khi vảy nến đang hoạt động.

--  Bs Phan Vũ Lam Phương  --

 

Giới thiệu Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương được triển khai dịch vụ thăm khám, chăm sóc và điều trị các tình trạng về da như mụn, sẹo, nám, tàn nhang… với tiêu chí đem lại sự thay đổi tích cực về diện mạo cũng như sự hài lòng của khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ.

Với nguồn nhân lực chất lượng có chuyên môn cao là các Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đến từ Bộ môn Da liễu - Đại học Y Dược TPHCM & Bệnh viện Nguyễn Tri Phương có kinh nghiệm nhiều năm trong giảng dạy, nghiên cứu và điều trị Da liễu – Thẩm mỹ da; sẽ trực tiếp thăm khám, lên phác đồ điều trị và trực tiếp trị liệu cho bệnh nhân, đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Thông tin liên hệ

 • Đơn vị da liễu – Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương. 

 • Số 468 Nguyễn Trãi, Phường 8, Quận 5, Tp.Hồ Chí Minh.

 • Hotline tư vấn đặt lịch Bác sĩ: 0899777709 / Zalo/Viber: 0899777709

 • Facebook Fanpage: Thẩm mỹ da - BV Nguyễn Tri Phương

return to top