✅ Chăm sóc móng đúng cách

Nội dung

Cắt tỉa, giũa móng là cách tự chăm sóc đơn giản và quan trọng cho móng. Móng tay được cắt ngắn vừa đẹp mà còn ngăn bụi bẩn và vi khuẩn bám trong móng có thể dẫn đến nhiễm trùng. Ngoài ra, kỹ thuật cắt móng tay đúng giúp ngăn ngừa các vấn đề như xước khoé mòng, móng quặp.

Mặc dù việc cắt móng tay có vẻ đơn gian, những vẫn có một số bước quan trọng được khuyên bởi các bác sĩ da liễu để đảm bảo việc cắt tỉa móng tay đúng cách.

  1. Làm mềm móng. Thời điểm tốt nhất để cắt tỉa móng là ngay sau khi tắm. Tuy nhiên, nếu không thể, hãy ngâm móng trong nước ấm trong vài phút để làm mềm móng.
  1. Sử dụng dụng cụ phù hợp. Dùng kềm cắt móng chuyên biệt riêng cho móng tay và móng chân. Cần khử trùng dụng cụ hàng tháng. Để khử trùng, hãy ngâm một chiếc bàn chải nhỏ trong cồn isopropyl 70% đến 90%, sau đó dùng bàn chải để chà dụng cụ. Tiếp theo, rửa lại dụng cụ trong nước nóng và lau khô hoàn toàn trước khi cất đi.
  1. Để cắt tỉa móng tay, hãy cắt gần như thẳng qua móng. Dùng dũa móng hoặc miếng nhám dũa móng để làm tròn các cạnh móng ở các góc để giúp giữ cho móng chắc và ngăn móng dính vào các vật dụng như quần áo hoặc đồ đạc.

Để cắt tỉa móng tay, hãy cắt gần như thẳng qua móng.

  1. Để giảm nguy cơ móng quặp, hãy cắt ngang khi cắt móng chân. Móng chân mọc chậm hơn móng tay, vì vậy không cần phải cắt tỉa những móng này thường xuyên.
  2. Làm trơn tru các cạnh móng bằng giũa móng hoặc miếng nhám. Dũa móng theo cùng một hướng vì giũa qua lại theo nhiều hướng có thể làm móng yếu đi.
  1. Giữ lại lớp da biểu bì gốc móng. Vì lớp biểu bì giúp bảo vệ gốc móng nên cần tránh cắt hoặc đẩy lớp biểu bì ra sau. Khi cắt phạm lớp biểu bì, vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập, gây nhiễm trùng và có thể phải mất nhiều thời gian để hồi phục.
  1. Dưỡng ẩm sau cắt tỉa giúp móng mềm. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những nơi có không khí khô, vì khi móng tay khô sẽ dễ bị tách ra hơn.
  1. Móng tay phản ánh sức khỏe tổng thể. Một số thay đổi xảy ra ở móng có thể tiềm tàng những dấu hiệu như u ác tính hoặc nhiễm trùng, dù đa phần là lành tính. Vậy nên khi có sự thay đổi về màu sắc, kết cấu hoặc hình dạng của móng, hãy đi khám chuyên khoa da liễu.

 

--  BS Phan Vũ Lam Phương  --  

 

Giới thiệu Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương được triển khai dịch vụ thăm khám, chăm sóc và điều trị các tình trạng về da như mụn, sẹo, nám, tàn nhang… với tiêu chí đem lại sự thay đổi tích cực về diện mạo cũng như sự hài lòng của khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ.

Với nguồn nhân lực chất lượng có chuyên môn cao là các Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đến từ Bộ môn Da liễu - Đại học Y Dược TPHCM & Bệnh viện Nguyễn Tri Phương có kinh nghiệm nhiều năm trong giảng dạy, nghiên cứu và điều trị Da liễu – Thẩm mỹ da; sẽ trực tiếp thăm khám, lên phác đồ điều trị và trực tiếp trị liệu cho bệnh nhân, đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Thông tin liên hệ

return to top