✅ COVID-19 có gây rụng tóc ?

Nội dung

Dịch COVID-19 đã gây ra không ít khó khăn cho y tế trong việc chăm sóc sức khỏe cho người dân. Ngoài các triệu chứng về hô hấp thì rụng tóc cũng là một trong những tác động của Covid.

Tuy nhiên tình trạng này thường không đáng lo ngại và sẽ được cải thiện sau một thời gian.

Rụng tóc tạm thời là bình thường sau một đợt sốt hoặc mắc bệnh 

Sốt là triệu chứng phổ biến trong COVID-19. Vài tháng sau sốt cao hoặc khỏi bệnh, nhiều bệnh nhân nhận thấy tóc bị rụng đáng kể. Trong khi nhiều người nghĩ đây như là mất tóc- rụng tóc bệnh lý, thật ra chỉ là rụng tóc sinh lý. Thuật ngữ y khoa cho dạng rụng tóc này là Rụng tóc telogen (telogen effluvium), xảy ra khi số sợi tóc nhiều hơn bình thường cùng một lúc tiến vào giai đoạn thoái triển (telogen) của chu kỳ phát triển tóc. Một đợt sốt hoặc mắc bệnh có thể thúc đẩy nhiều sợi tóc hơn tiến vào giai đoạn rụng tóc này.

Nhiều người nhận thấy tóc rụng đáng kể 2 đến 3 tháng từ sau khi bị sốt hoặc mắc bệnh. Một chùm tóc có thể rơi ra khi bạn tắm hoặc chải tóc, và việc rụng tóc này có thể kéo dài 6 đến 9 tháng mới hết. Đa số trường hợp tóc sẽ ngưng rụng và dần trông như bình thường trở lại.

Rụng tóc Telogen gây tóc rụng đáng kể nhưng đó là tất cả những gì bạn sẽ gặp phải. Nếu có đỏ, ngứa hoặc nóng rát da đầu, có lẽ còn nguyên nhân khác ngoài rụng tóc telogen, và lúc đó bạn nên đến gặp bác sĩ da liễu.

Stress có thể gây rụng tóc tạm thời

Kể cả khi bạn không hề bị sốt hay bị nhiễm COVID-19, bạn vẫn có thể bị rụng tóc. Căng thẳng tâm lý cũng có thể thúc đẩy nhiều sợi tóc hơn bình thường tiến vào chu kỳ thoái triển. Và có ai không cảm thấy căng thẳng, lo lắng trong suốt mùa dịch đâu?

Cứ thế, tóc bắt đầu rụng khoảng 2 đến 3 tháng sau khi stress khởi phát, và việc thấy tóc rụng quá nhiều cũng lại làm bạn stress nhiều hơn, nên việc cố gắng giảm căng thẳng rất quan trọng. Chỉ khi stress kết thúc thì việc rụng tóc quá mức mới dừng lại.

Tóc có xu hướng tự mọc lại như bình thường

Khi nguyên nhân rụng tóc là do sốt, mắc bệnh, hoặc stress, tóc sẽ tự mọc lại như bình thường. Bạn chỉ cần đợi thêm một thời gian nữa. Khi tóc mọc trở lại, bạn sẽ để ý rằng những sợi tóc ngắn đều cùng độ dài với đường chân tóc. Nhiều người nhận thấy tóc họ có lại độ dày bình thường trong vòng 6-9 tháng

Nếu bạn nghi ngờ tóc rụng do nguyên nhân khác, hãy đến khám với bác sĩ da liễu.

-- TS.BS Nguyễn Thị Hồng Chuyên  --

 

Giới thiệu Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương được triển khai dịch vụ thăm khám, chăm sóc và điều trị các tình trạng về da như mụn, sẹo, nám, tàn nhang… với tiêu chí đem lại sự thay đổi tích cực về diện mạo cũng như sự hài lòng của khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ.

Với nguồn nhân lực chất lượng có chuyên môn cao là các Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đến từ Bộ môn Da liễu - Đại học Y Dược TPHCM & Bệnh viện Nguyễn Tri Phương có kinh nghiệm nhiều năm trong giảng dạy, nghiên cứu và điều trị Da liễu – Thẩm mỹ da; sẽ trực tiếp thăm khám, lên phác đồ điều trị và trực tiếp trị liệu cho bệnh nhân, đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Thông tin liên hệ

return to top