Sức khỏe của bạn qua biểu hiện móng

Nội dung

Bạn có biết móng tay của bạn có thể tiết lộ về sức khỏe tổng thể của bạn? Móng hơi trắng, hơi hồng, gợn sóng hoặc nổi gờ lên cũng có thể là dấu hiệu của một bệnh lý nào đó trong cơ thể. Các vấn đề về gan, phổi và tim có thể biểu hiện trên móng của bạn.

Móng nhợt ( Pale nails - leukonychia) biểu hiện tình trạng móng tay có màu trắng một phần hoặc hoàn toàn. Màu trắng có thể là kết quả của một số nguyên nhân như chấn thương, thiếu máu, thiếu dưỡng, bệnh tim mạch, bệnh thận hoặc thậm chí là ngộ độc.

 

 

Móng trắng ( White Nails)

Nếu phần lớn bề mặt móng có màu trắng với viền sẫm màu hơn, nó có thể cho thấy các vấn đề về gan, chẳng hạn như viêm gan. Trong hình ảnh này, bạn có thể thấy các ngón tay cũng bị vàng, một dấu hiệu khác của bệnh gan.

 

 

Móng vàng ( Yellow Nails)

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến móng vàng là nhiễm nấm. Khi tình trạng nhiễm nấm trầm trọng, giường móng có thể rút lại, móng có thể dày lên và dễ gãy. Trong một số ít trường hợp, móng tay màu vàng có thể chỉ ra một tình trạng nghiêm trọng hơn như bệnh tuyến giáp nặng, bệnh phổi, tiểu đường hoặc bệnh vẩy nến.

 

 

Móng xanh ( Bluish nails) 

Móng tay có màu hơi xanh nghĩa là cơ thể không nhận đủ oxy. Điều này có thể chỉ ra một vấn đề về phổi, chẳng hạn như khí phế thũng. Một số vấn đề về tim có thể liên quan đến tình trạng móng xanh.

 

 

Móng gợn sóng ( Rippled Nails)

Bề mặt móng gợn sóng hoặc rỗ có thể là biểu hiện của bệnh vẩy nến hoặc viêm khớp. Sự đổi màu của móng tay là phổ biến; da dưới móng  có thể có màu nâu đỏ.

 

 

Nứt móng - Tách móng (Cracked or Split Nails ) 

Móng tay khô, giòn, thường xuyên bị nứt hoặc tách ra có liên quan đến bệnh tuyến giáp. Nứt hoặc tách móng kèm theo móng có màu hơi vàng thường là do nhiễm nấm.

 

 

Sưng nếp móng ( Puffy Nail Fold)

Viêm quanh móng mãn tính là tình trạng gây viêm, đỏ, sưng đau các nếp gấp da và mô xung quanh móng. Nó thường là kết quả của kích thích hoặc do dị ứng nhưng cũng có khi do nấm Candida albicans, nhiễm trùng khác hoặc bệnh vẩy nến gây ra. Nó thường có thể được điều trị với thuốc thoa steroid.

 

 

Móng sọc - Các đường tối bên dưới móng tay ( Dark Lines Beneath the Nails)

Tình trạng rối loạn sắc tố của móng này còn được gọi là melanonychia-  do sắc tố melanin gây ra. Nguyên nhân có thể bao gồm ung thư da, nhiễm trùng hoặc chấn thương.

 

 

Móng tay bị gặm ( Gnawed Nails)

Cắn móng tay có thể chỉ là một thói quen, nhưng trong một số trường hợp, đó là dấu hiệu của sự lo lắng dai dẳng cần được điều trị. Cắn móng tay cũng có liên quan đến chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Nếu bạn không thể dừng lại, điều nên làm là thảo luận với bác sĩ về vấn đề này.

 

Biểu hiện móng chỉ là một phần của vấn đề

Mặc dù những thay đổi về móng đi kèm với nhiều tình trạng bệnh, nhưng những thay đổi này hiếm khi là dấu hiệu đầu tiên. Và nhiều bất thường ở móng là vô hại; không phải ai có móng tay trắng đều bị viêm gan. Nếu bạn có những lo lắng về tình trạng của móng, hãy đến gặp và trao đổi cùng bác sĩ da liễu.

 

Nguồn:https://www.webmd.com/skin-problems-and-treatments/ss/slideshow-nails-and-health

Người dịch: Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da 

Giới thiệu Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương được triển khai dịch vụ thăm khám, chăm sóc và điều trị các tình trạng về da như mụn, sẹo, nám, tàn nhang… với tiêu chí đem lại sự thay đổi tích cực về diện mạo cũng như sự hài lòng của khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ.

Với nguồn nhân lực chất lượng có chuyên môn cao là các Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đến từ Bộ môn Da liễu - Đại học Y Dược TPHCM & Bệnh viện Nguyễn Tri Phương có kinh nghiệm nhiều năm trong giảng dạy, nghiên cứu và điều trị Da liễu – Thẩm mỹ da; sẽ trực tiếp thăm khám, lên phác đồ điều trị và trực tiếp trị liệu cho bệnh nhân, đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Thông tin liên hệ

 

return to top