✴️ Bí quyết dưỡng tinh trùng đúng cách để sinh con khỏe mạnh

Nội dung

Tinh trùng khỏe mạnh là gì?

Tinh trùng đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh sản. Để thụ thai thành công tinh trùng phải thật khỏe mạnh để kết hợp với trứng và tạo nên một bào thai khỏe mạnh. Tinh trùng chỉ thực sự khỏe mạnh khi hội tụ đầy đủ 3 yếu tố sau:

– Chất lượng tinh trùng: Theo nghiên cứu chỉ có khoảng 4% tinh trùng có hình dáng, cấu trúc bình thường (đầu tròn hình bầu dục, đuôi dài) dễ dàng di chuyển về phía trước. Những tinh trùng còn lại (đầu quá lớn, quá nhỏ hoặc xoắn đuôi…) rất khó có thể tiến gần đến gặp trứng để thụ thai.

Tinh trùng khỏe mạnh đầu hình bầu dục và đuôi dài

– Số lượng tinh trùng: Khi tinh trùng yếu không thể bơi tiếp cận gần với trứng được dẫn đến quá trình thụ thai khó xảy ra. Một tinh trùng khỏe mạnh nhanh chóng ghép đôi với trứng và mang thai thành công.

– Khả năng di chuyển của tinh trùng: Trong các tinh trùng khỏe mạnh có khoảng 40% số lượng tinh trùng có khả năng tự bơi và di chuyển nhanh để tham gia vào quá trình tìm trứng tạo phôi thai.

Để thụ thai thành công tinh trùng phải thật khỏe mạnh để kết hợp với trứng và tạo nên một bào thai khỏe mạnh

Dưỡng tinh trùng để sinh con khỏe mạnh

Thói quen sinh hoạt, ăn uống, làm việc hằng ngày có ảnh hưởng rất lớn đển chất lượng tinh trùng. Do đó, nếu muốn tinh trùng khỏe mạnh và khả năng thụ thai thành công cao các đấng mày râu cần chú ý đến những vấn đề sau:

Không nên

Hút thuốc lá

Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đức đã chứng minh được rằng, khi nam giới nghiện hút thuốc hay hút thuốc quá nhiều sẽ làm thiếu hụt protein – một loại chất rất cần thiết cho quá trình phát triển của tinh trùng. Khi lượng protein này bị thiếu hụt dẫn đến cấu trúc của DNA tinh trùng bị phá vỡ khiến tinh trùng suy yếu dần và nguy cơ vô sinh là rất cao.

Sử dụng rượu bia và các chất kích thích

Sử dụng rượu bia quá nhiều không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm số lượng tinh trùng của nam giới suy yếu dần. Vì thế, cách dưỡng tinh trùng để sinh con khỏe mạnh chính là việc tránh xa rượu bia, các chất kích thích.

Không hút thuốc lá, uống rượu sẽ tốt cho tinh trùng nam giới

Nên

Giảm cân đúng cách

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Anh khẳng định nam giới có trọng lượng cơ thể quá nặng so với chiều cao sẽ có lượng tinh dịch ít hơn và tỷ lệ tinh trường bất thường sẽ cao hơn. Điều này có nghĩa nam giới muốn tinh trùng khỏe mạnh cần giữ cân nặng hợp lý hoặc giảm cân đúng cách trước khi muốn sinh con.

Tập luyện nhẹ nhàng

Việc tập luyện thể dục quá sức có thể khiến nhiệt độ bên trong của tinh hoàn tăng lên và tinh trùng bị đốt nóng và chết dần đi. Vì thế nam giới nên tập luyện đúng cách không nên tập luyện của nhiều. Các chuyên gia cũng khuyến cáo đạp xe cũng không tốt cho nam giới trong giai đoạn thụ thai.

Dinh dưỡng hợp lý

Một chế độ dinh dưỡng giàu vitamin, khoáng chất đảm bảo chất lượng và khả năng di chuyển của tinh trùng:

– Kẽm có trong nhiều trong hàu, thịt nạc đỏ, ngũ cốc.

– Vitamin C có trong bông cải xanh, kiwi, dâu tây.

– Vitamin A có trong sữa và những thực phẩm từ sữa, thịt gà, dầu cá, trứng, gan.

– Lycopenne có trong những thực phẩm màu đỏ: cà chua, dưa hấu, bưởi ruột hồng…

Một chế độ dinh dưỡng giàu vitamin, khoáng chất đảm bảo chất lượng và khả năng di chuyển của tinh trùng

Làm mát cơ thể

Nhiệt độ cơ thể cao có thể phá hỏng tinh trùng, khiến tinh trùng suy yếu và chết dần. Để bảo đảm chất lượng tinh trùng nam giới không nên tắm hơi, tập thể dục quá mức, mặt quần lót quá chật hay đặt máy tính lên đùi.

Bổ sung nước đầy đủ

Khi cơ thể thiếu nước không chỉ tác động tiêu cực đến tất cả các bộ phận của cơ thể mà tinh hoàn cũng bị ảnh hưởng. Vì thế, nam giới nên uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày để có một cơ thể và tinh trùng khỏe mạnh.

Với nam giới duy trì sức khỏe sinh sản tốt là việc làm quan trọng khi muốn sinh con khỏe mạnh. Một cơ thể khỏe mạnh, chế độ dinh dưỡng hợp lý, lối sống khoa học và lành mạnh… góp phần cải thiện chất lượng tinh trùng mà mỗi nam giới cần biết.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top