✴️ Chảy máu cam cảnh báo bệnh gì?

Nội dung

Chảy máu cam là gì?

Chảy máu cam ở mũi được chia thành hai loại: chảy máu ở mặt trước và ở mặt sau mũi.

Chảy máu cam ở mũi được chia thành hai loại: chảy máu ở mặt trước và ở mặt sau mũi. Trên thực tế, có hơn 90% trường hợp rơi vào loại chảy máu phía trước mũi, loại này ít gây nguy hiểm hơn so với trường hợp chảy máu ở mặt sau. Nguyên nhân thường do chấn thương hoặc khi xì mũi quá mạnh khiến mạch máu bên trong bị thương tổn. Ngoài ra, khi thời tiết trở lạnh, khoang mũi bị khô làm cho các mạch máu cũng dễ vỡ hơn. Chảy máu cam trước cũng là hệ quả của việc ngoáy mũi quá nhiều.
Với loại chảy máu cam ở phía sau mũi thường hiếm gặp hơn. Tình trạng này thường gặp ở người cao tuổi. Thông thường, máu sẽ tuôn ra từ phía sau của mũi và chảy thẳng xuống cổ họng. Lúc này người bệnh cần được đưa vào bệnh viện ngay lập tức để bác sĩ nút mũi bằng một loại gạc chuyên dụng. Thao tác này rất cần thiết khi chảy máu mũi, bên cạnh đó bệnh nhân thường được dùng thuốc giảm đau cùng lúc nhằm nâng cao hiệu quả. Nếu việc sử dụng băng gạc không cầm được máu, bác sĩ sẽ bắt buộc phải phẫu thuật.

Khi thời tiết trở lạnh, khoang mũi bị khô làm cho các mạch máu cũng dễ vỡ hơn.

 

Chảy máu cam là triệu chứng của bệnh gì?

Chảy máu cam không đáng ngại khi nó rất ít xảy ra với số lượng ít và nhanh hết. Bên cạnh đó khi chảy máu cam thường xuyên và kéo dài trong nhiều phút thì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo về tình trạng sức khỏe của bạn :
– Thiếu vitamin C: Khi thiếu vitamin C, da sẽ bị khô, dễ xuất huyết dưới da, chảy máu cam, vết thương chậm lành.
– Viêm mũi cấp tính và mạn tính: tình trạng viêm mũi khiến cho lớp chất nhày bảo vệ bề mặt niêm mạc mũi bị thương tổn, các mạch máu nằm cũng hay bị xước gây ra chảy máu cam.
– U xơ vòm mũi họng: đây là một căn bệnh khá phổ biến nhưng thường gặp ở nam nhiều hơn nữ giới. Bệnh có thể gây ra xuất huyết vùng mũi hay còn gọi là chảy máu cam.

Thiếu vitamin C cũng là nguyên nhân khiến chảy máu cam

– Dị vật trong mũi: Chảy máu cam có thể là triệu chứng của các dị vật bị mắc trong mũi khiến bạn thường xuyên cảm thấy nhức đầu, bị chảy máu mũi tuy nhiên không biết nguyên nhân tại sao.
– Ngoài ra, chảy máu cam có thể là triệu chứng của bệnh gì nguy hiểm khác như: bệnh viêm xoang, bệnh về máu (bạch cầu, tiểu cầu), rối loạn các yếu tố đông máu.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top