✴️ U xơ phì đại tuyến tiền liệt: Dấu hiệu và cách điều trị

Nội dung

1. Dấu hiệu u xơ phì đại tuyến tiền liệt

Các chuyên gia chia các dấu hiệu của u xơ tuyến tiền liệt thành 2 hội chứng thường gặp. Đó là hội chứng kích thích và hội chứng tắc nghẽn. Các hội chứng này gắn liền với những biểu hiện bất thường ở đường tiểu.

Hội chứng kích thích gắn liền với những triệu chứng:

– Không nhịn được tiểu: Người bệnh dường mất tự chủ trong khi đi tiểu. Quá vài phút là không thể nhịn tiểu, thường bị đái vội.

– Thường bị đi tiểu nhiều lần trong 1 ngày: Trong 1 ngày, người bệnh phải đi tiểu cả đêm lẫn ngày. Giấc ngủ thường bị gián đoạn vì cảm giác buồn tiểu và phải đi tiểu ngay. Đây là dấu hiệu điển hình của bệnh u xơ tuyến tiền liệt. Khi kéo dài triệu chứng này, người bệnh ngày càng mệt mỏi, uể oải, tinh thần và thể chất đều bị suy giảm.

Hội chứng tắc nghẽn thường xuất hiện với những triệu chứng:

– Tiểu khó: Người bệnh muốn đi tiểu nhưng không thể đi được. Dòng chảy nước tiểu yếu, lúc nào cũng có cảm giác đi chưa hết nước tiểu. Cảm giác buồn tiểu kéo dài suốt cả ngày.

– Bí tiểu: Cấp độ nặng hơn tiểu khó đó là người bệnh bị bí tiểu hoàn toàn. Việc không đi tiểu được vô cùng nguy hiểm. Cần được bác sĩ can thiệp xử lý kịp thời.

– Tiểu không thể kiểm soát: Tình trạng này hay diễn ra vào ban đêm. Người bệnh không thể điều khiển được tình trạng tiểu của mình. Khi đó, nước tiểu thường tự động chảy ra. Nếu để lâu, triệu chứng này cũng có thể diễn ra vào ban ngày gây nhiều bất tiện.

– Tiểu ngắt, tiểu buốt: Khi đi tiểu, người bệnh không thoải mái mà còn bị buốt, dòng chảy bị ngắt liên tục.

– Tiểu máu: Nước tiểu có thể bị lẫn với máu khi ra ngoài. Nguyên nhân là do huyết quản bị giãn nở và vỡ ra rồi lẫn vào nước tiểu.

U xơ phì đại tuyến tiền liệt thường có biểu hiện bất thường ở đường tiểu

U xơ phì đại tuyến tiền liệt thường có biểu hiện bất thường ở đường tiểu

 

2.  U xơ phì đại tuyến tiền liệt điều trị thế nào

U xơ tuyến tiền liệt thường có chỉ định điều trị theo cấp độ bệnh. Giải pháp lần lượt là:

 

2.1. Điều trị theo dõi trong trường hợp bệnh nhẹ

Điều trị theo dõi thường chỉ định cho những bệnh nhân triệu chứng nhẹ, không thường xuyên và chỉ số khá ổn định.

– Điều trị theo dõi thường là hướng dẫn cải thiện lối sống, ăn uống, sinh hoạt lành mạnh và tái khám đúng hẹn.

– Định kỳ tái khám thường là 6 – 12 tháng/1 lần.

– Khi ở nhà cần chú ý theo dõi các dấu hiệu của cơ thể. Nếu đường tiết niệu có những triệu chứng bất thường cần chủ động báo cho bác sĩ.

– Trong quá trình tái khám, nếu kết quả có những chỉ số tốt thì người bệnh chỉ cần duy trì chế độ sinh hoạt và ăn uống hợp lý. Nếu tình trạng xấu đi thì cần tính đến phương án dùng thuốc hoặc phẫu thuật.

 

2.2. Điều trị bằng thuốc nếu triệu chứng rõ rệt hơn

Triệu chứng đường tiểu nếu kéo dài thường xuyên thì cần can thiệp bằng thuốc. Nhóm thuốc được sử dụng thường là chẹn Alpha, 5ARI, các loại kháng sinh khác.

Mục đích là để giảm bớt các dấu hiệu khó chịu ở đường tiểu. Các loại thuốc này có thể được dùng riêng biệt hoặc kết hợp lại tùy vào tình trạng cụ thể. Lưu ý bất cứ loại thuốc nào trong bài viết cũng chỉ mang tính chất tham khảo. Cần sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ chủ trị.

U xơ phì đại tuyến tiền liệt có triệu chứng rõ rệt cần dùng thuốc điều trị

U xơ phì đại tuyến tiền liệt có triệu chứng rõ rệt cần dùng thuốc điều trị

 

2.3. Phẫu thuật điều trị u xơ phì đại tuyến tiền liệt

Điều trị phẫu thuật dành cho tuyến tiền liệt bị phì đại nặng nề, các dấu hiệu xấu kéo dài và dùng thuốc không hiệu quả. Tùy vào tình trạng cụ thể mà áp dụng những phương pháp phẫu thuật phù hợp.

– Phẫu thuật nội soi theo đường tự nhiên: Phương pháp này áp dụng ‘đường tự nhiên” để đưa dụng cụ nội soi đi vào tuyến tiền liệt để cắt bỏ khối u xơ. Tức là, dụng cụ sẽ đi vào theo đường tiểu, qua niệu đạo và đến tuyến tiền liệt. Vị trí chính xác của khối u sẽ được xác định chính xác qua màn hình siêu âm. Nhờ vậy, người bệnh đỡ đau, không có sẹo sau cắt. Tuy nhiên, không đảm bảo được u không tái phát. Cần theo dõi định kỳ và chú ý sinh hoạt, ăn uống tránh tái phát bệnh.

– Phẫu thuật nội soi rồi tiêu diệt u xơ bằng laser: Tương tự như phương pháp đầu, nhưng thay vì cắt bỏ, phương pháp này tiêu diệt khối u bằng nguồn năng lượng laser. Phương pháp này cũng không có vết mổ, bệnh nhân ít đau, hồi phục sớm. Hiện nay, phương pháp này đang được đánh giá cao vì tính hiệu quả và an toàn.

– Phương pháp bóc u hoặc rạch tuyến tiền liệt: Bóc u hay rạch tuyến tiền liệt qua niệu đạo đều cần tác động dao kéo để lấy u ra ngoài. Vì vậy những phương pháp này thường nguy hiểm và ít được sử dụng hơn.

U xơ phì đại tuyến tiền liệt thường được phẫu thuật nếu bệnh ở cấp độ nặng

U xơ phì đại tuyến tiền liệt thường được phẫu thuật nếu bệnh ở cấp độ nặng

Một số giải pháp khác áp dụng nguyên lý khác. Đó là nguyên lý phá hủy các mô thừa của khối u mà không tác động xấu đến các cơ quan khác. Tuy nhiên những phương pháp này chưa đáp ứng về tính hiệu quả nên không được áp dụng rộng rãi.

U xơ phì đại tuyến tiền liệt nên điều trị càng sớm càng tốt. Việc điều trị khi đó sẽ đơn giản và hiệu quả hơn nhiều. Đồng thời, trong cuộc sống hằng ngày, người bệnh cũng cần lưu ý uống nhiều nước, ăn ít thịt, ăn nhiều rau. Tập luyện thể chất hằng ngày với những bài tập cơ bản. Đó đều là những cách đơn giản để phòng bệnh tái phát và diễn biến xấu hơn.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top