Ổi là loại trái cây yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, vì lo lắng chưa rõ thực hư ăn ổi có bị táo bón không mà nhiều người phải dè chừng, không dám thoải mái với sở thích của mình. Vậy thực tế có khả năng ổi gây táo bón hay không, bài viết sau sẽ cùng bạn đi tìm lời giải đáp.
1. Những lợi ích của quả ổi đối với sức khỏe
Quả ổi có nhiều công dụng tốt với sức khỏe con người
- Tăng cường miễn dịch
So với dòng cam, quýt thì hàm lượng vitamin C ở trong quả ổi cao gấp 4 lần. Chính điều này khiến cho loại quả này có khả năng tăng cường miễn dịch cho cơ thể chống lại tác nhân làm ức chế các phân tử gây viêm, nhiễm trùng.
- Phòng ngừa bệnh ung thư
Các hợp chất quercetin, lycopene, vitamin C cùng các polyphenol của quả ổi có vai trò tương tự như chất chống oxy hóa mạnh nên vừa hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư vừa giúp trung hòa gốc tự do. Thực tế cho thấy, chiết xuất ổi có rất nhiều tiềm năng đối với phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt, vú, phổi, ruột kết,...
- Hỗ trợ cải thiện huyết áp
Hypoglycemic và chất xơ tự nhiên trong ổi có tác dụng giảm cholesterol trong máu và hạ huyết áp. Vì thế những người bị bệnh tim mạch hay có nguy cơ cao huyết áp nên tăng cường bổ sung loại quả này.
- Phòng ngừa tiểu đường
Chất xơ trong ổi rất tốt với người mắc bệnh tiểu đường. Không những thế, ổi còn có chỉ số glycemic thấp nên sẽ giúp cơ thể của người bị tiểu đường đảm bảo được lượng đường cần thiết ở mức tối thiểu.
- Cải thiện thị lực
Ổi rất giàu vitamin A nên giúp cải thiện thị lực đồng thời phòng ngừa thoái hóa điểm vàng và đục thuỷ tinh thể.
- Hỗ trợ giảm cân và tốt cho da
Hàm lượng vitamin A, C và các chất chống oxy hóa trong ổi giúp bảo vệ da tránh khỏi các gốc tự do gây lão hóa. Không những thế, các vitamin, khoáng chất và chất xơ có trong ổi còn hỗ trợ giảm cân tương đối hiệu quả mà vẫn đảm bảo không làm cho cơ thể không bị mất đi các dưỡng chất quan trọng.
Nước ép ổi giúp nhuận tràng, cải thiện chứng táo bón
- Tốt cho hệ tiêu hóa
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mỗi quả ổi có khả năng cung cấp 12% chất xơ giúp cho sức khỏe của nhu động ruột trở nên tốt hơn, cải thiện tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Đặc biệt, potassium, carotenoids và vitamin C trong loại quả này còn có thể chữa lành vết thương do viêm loét dạ dày.
Một số nghiên cứu còn chứng minh được rằng ổi có chứa hợp chất làm se hỗ trợ điều trị tiêu chảy rất tốt; hợp chất kiềm giúp phòng ngừa sự phát triển của vi khuẩn. Những điều này giúp cho ổi hỗ trợ phòng ngừa và điều trị hiệu quả các bệnh lý đường tiêu hóa.
2. Liệu ăn ổi có bị táo bón không?
2.1. Có hay không việc ăn ổi bị táo bón?
Rất nhiều người không rõ thực hư liệu ăn ổi có bị táo bón không nên dù thích vẫn nơm nớp lo sợ, không dám ăn thức quả mà mình yêu thích. Thực ra, ổi có thể gây táo bón, đầy bụng, khó tiêu nếu bạn ăn ổi xanh. Giải thích về nguy cơ này, Đông y cho rằng tính bình, vị ngọt chát và công dụng thu liễm khiến cho quả ổi có khả năng làm giảm tiết dịch và nhu động ruột, làm co mạch từ đó gây ra táo bón.
Không những thế, hàm lượng lớn tannin lớn trong ổi khi đi vào cơ thể còn dễ kết hợp với các protein trong các loại thực phẩm khác tạo ra màng se niêm mạc, khiến cho nhu động ruột kết bị chậm lại. Chính điều này giúp cho ổi xanh dễ cầm tiêu chảy. Tuy nhiên, khi ăn ổi xanh quá nhiều thì hoạt động của đường ruột dễ bị ngưng trệ lại, từ đó gây ra táo bón chức năng.
Nên ăn ổi chín để không phải lo lắng ăn ổi có bị táo bón không
Nếu như ăn ổi có bị táo bón không có thể gây táo bón với ổi xanh, thì ăn ổi chín lại không hề gây táo bón mà thậm chí còn lợi cho đường tiêu hóa và giúp nhuận tràng. Trong mỗi quả ổi chín có khoảng 36% chất xơ và lượng vitamin C vô cùng dồi dào. Mặt khác, quả ổi chín còn có nhiều khoáng chất, acid amin và hợp chất chống oxy hóa giúp làm mềm phân, cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể và tăng cường chức năng tiêu hóa.
Để không phải lo lắng ăn ổi có bị táo bón không, tốt nhất bạn hãy chọn ăn ổi để phòng ngừa nguy cơ táo bón bằng cách:
- Uống nước ép ổi: mỗi ngày ép 4 - 5 quả ổi lấy nước hoặc kết hợp ổi với một số loại rau xanh hay trái cây khác để ép lấy nước uống sẽ giúp cơ thể được bổ sung khoáng chất và vitamin. Uống nước ép ổi dễ hấp thu hơn ăn ổi trực tiếp rất nhiều và tăng cường nhuận tràng rõ rệt.
- Sinh tố ổi: đây là loại đồ uống vừa cung cấp chất lỏng cho ruột kết vừa bổ sung chất xơ để làm tăng thể tích, giúp cho phân đào thải ra ngoài dễ dàng hơn.
- Ăn ổi trực tiếp: muốn phòng ngừa khó tiêu và táo bón, bạn có thể chọn những quả ổi chín vừa để ăn trực tiếp. Nếu ổi có quá nhiều hạt hoặc hạt ổi quá cứng, bạn có thể bỏ ruột trước khi ăn.
2.2. Khi ăn ổi cần lưu ý
Như đã nói đến ở trên, ổi có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe. Vì thế, để không còn phải băn khoăn ăn ổi có bị táo bón không và phát huy tối đa công dụng của loại quả này, bạn nên chú ý:
- Mỗi ngày chỉ nên ăn tối đa 2 - 3 quả ổi cỡ vừa, không nên ăn nhiều để tránh đầy bụng, làm nóng người.
- Nên bổ sung nước ép ổi khi bị cảm, suy nhược cơ thể vì nó giúp giảm buồn nôn, cải thiện tình trạng chán ăn và kích thích vị giác rất tốt.
- Nếu có vấn đề về dạ dày, tốt nhất nên bỏ hạt ổi rồi hãy ăn hoặc uống nước ép ổi.
- Không nên gọt vỏ ổi vì hàm lượng vitamin C của loại quả này tập trung nhiều ở đây. Để đảm bảo vệ sinh, bạn nên rửa sạch và ngâm nước muối rồi ăn cả vỏ để sử dụng cao nhất các thành phần dinh dưỡng có trong quả ổi.
Mong rằng với nội dung chia sẻ này bạn đọc đã gỡ bỏ hoàn toàn được mối băn khoăn ăn ổi có bị táo bón không và biết cách để phát huy tối đa công dụng của loại trái cây tuyệt vời này.
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh