✴️ Chọn lựa giữa Paracetamol và Ibuprofen

Nội dung

Trong danh mục các loại thuốc hạ sốt được sử dụng có 3 loại bao gồm:

  • Thuốc Paracetamol (hay còn gọi là Acetaminophen) là loại thuốc hạ sốt an toàn và hiệu quả dành cho trẻ em được hầu hết các bác sĩ nhi khoa khuyên dùng. Khoảng cách giữa 2 liều dùng thông thường là mỗi 4 đến 6 giờ, tuy nhiên trường hợp trẻ bị suy thận, khoảng cách giữa các lần dùng thuốc tối thiểu là 8 giờ.
  • Thuốc Ibuprofen: Tác dụng hạ sốt mạnh và kéo dài thời gian hạ sốt hơn so với Paracetamol, tuy nhiên việc dùng Ibuprofen phải có chỉ định và sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ vì thuốc hạ sốt dạng này có rất nhiều tác dụng phụ. Liều dùng 7-10 mg/kg mỗi 6-8 giờ đường uống
  • Thuốc Aspirin: Được khuyến cáo không sử dụng cho trẻ em, vì những tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe. Những trường hợp trẻ đang bị nhiễm vi rút như bị nhiễm cúm hoặc đang mắc thủy đậu mà sử dụng Aspirin để hạ sốt sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc hội chứng Reye (hội chứng gây tổn thương não và gan cấp tính) đây là một biến chứng rất nguy hiểm đối với trẻ, có thể dẫn đến tử vong.

 

Thường sử dụng trên lâm sàng một số loạt thuốc: paracetamol (Panadol), aspirin pH8, ibuprofen (Advil), diclofenac (Voltaren) và các dạng kết hợp khác như paracetamol và codein (Di-Ansel, Efferalgan - Codein) hay paracetamol và ibuprofen (Alaxan).

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top