4 loại vắc-xin dễ gây bất lợi cho người dị ứng với trứng

Nội dung

Vắc-xin MMR chủng ngừa sởi, quai bị và Rubella: MMR thường được chủng ngừa hai lần khi còn nhỏ. Mũi tiêm này được xem là an toàn, ngay cả đối với những người bị dị ứng trứng nặng. Vắc-xin MMR được nuôi trồng trong phôi gà, nhưng chỉ chứa rất ít protein trứng trong thành phẩm. Theo nghiên cứu thì không tìm thấy phản ứng dị ứng nào ở trẻ sau khi tiêm MMR. Tuy nhiên, nếu trẻ bị dị ứng với trứng thì nên tư vấn bác sĩ nhi khoa để có cách khắc phục hoặc tìm loại vắc-xin khác thay thế.

Vắc-xin dại: Bệnh dại do một loại virut nguy hiểm lây truyền qua những con vật bị nhiễm bệnh. Một khi các triệu chứng bắt đầu, căn bệnh này hầu như rất nguy hiểm và gây tử vong. Có nhiều loại vắc-xin khác nhau trên thị trường để phòng ngừa bệnh dại sau khi phơi nhiễm với siêu vi khuẩn. Tuy nhiên, hầu hết các vắc-xin được nuôi cấy trong phôi gà và không được coi là an toàn cho những người bị dị ứng trứng nặng. Có thể thay bằng vắc-xin Imovax vì nó không được nuôi cấy trong phôi gà.

Vắc-xin cúm: Theo khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC), từ 6 tháng tuổi trở lên nên tiêm chủng ngừa cúm hàng năm. Riêng những người bị dị ứng trứng cần phải có biện pháp phòng ngừa đặc biệt, vì hầu hết các loại vắc-xin cúm được nuôi trong trứng gà. Có một loại vắc-xin cúm Flublok, do Tập đoàn Khoa học protein (PSC) sản xuất không sử dụng trứng gà trong quá trình sản xuất nên có thể dùng cho nhóm người này, nhưng chỉ thích hợp cho độ tuổi từ 18 trở lên. Đối với trẻ em và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi bị dị ứng trứng, CDC khuyến cáo tiêm ngừa cúm thường xuyên, nhưng phải dưới sự chăm sóc trực tiếp chuyên môn trong việc xử lý các phản ứng dị ứng nghiêm trọng.

Vắc-xin sốt vàng: Sốt vàng là một căn bệnh nghiêm trọng do muỗi sinh ra ở các vùng Nam Mỹ và châu Phi. Bệnh này có tỷ lệ tử vong cao và cần chủng ngừa sốt vàng khi đến và đi từ vùng có dịch. Tuy nhiên, tất cả vắc-xin sốt vàng đều được nuôi trồng trong trứng nên bác sĩ khuyến cáo những người có tiền sử dị ứng nặng nên tránh loại vắc-xin nói trên. Những người có phản ứng dị ứng nhẹ hơn có thể xử lý cơn sốt vàng, hoặc cũng có thể có xét nghiệm dị ứng được thực hiện với chính vắc-xin để xem có thể dùng được hay không.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top