✴️ 6 bí quyết chăm sóc trẻ sau cắt amidan

Nội dung

Tập trung giảm đau cho trẻ

Cha mẹ cần làm đúng theo hướng dẫn của bác sĩ về việc cho trẻ uống thuốc giảm đau,

Cha mẹ cần làm đúng theo hướng dẫn của bác sĩ về việc cho trẻ uống thuốc giảm đau.

Trẻ sẽ cảm thấy đau họng, đau nhức trong tai, cổ và quai hàm sau khi cắt amidan vài ngày. Thông thường để trẻ cảm thấy thoải mái hơn, bác sĩ điều trị sẽ kê đơn thuốc giảm đau. Cha mẹ cần làm đúng theo hướng dẫn của bác sĩ về việc cho trẻ uống thuốc giảm đau,
Ngoài ra có thể đặt máy tạo độ ẩm trong phòng trẻ để giảm bớt tình trạng không khí khô, giúp trẻ bớt đau. Túi chườm lạnh ở cổ cũng là một cách làm dịu cơn đau. Nhai kẹo cao su có thể giúp giảm đau quai hàm bằng cách khiến các cơ hoạt động. Cơ hàm có xu hướng co thắt sau khi cắt amidan trong phẫu thuật.

 

Khuyến khích trẻ uống nhiều nước và ăn đồ ăn lỏng, mềm

Điều quan trọng là giữ cho cơ thể đủ nước trong quá trình phục hồi sau khi phẫu thuật cắt amidan. Vì thế cha mẹ cần cho trẻ uống nước thường xuyên. Tốt nhất trẻ nên uống từng ngụm nhỏ trong suốt cả ngày.
Trẻ có thể cảm thấy không muốn ăn vì đau họng. Hiện nay nhiều bác sĩ điều trị không hạn chế về việc ăn uống sau phẫu thuật cắt amidan. Bời trên thực tế, trẻ càn ăn uống trở lại sớm thì càng nhanh chóng hồi phục. Nên chuẩn bị cho trẻ những món ăn mềm, dễ nuốt và không phải nhai nhiều như cháo, sữa, nước dùng, khoai tây nghiền… Tránh cho trẻ ăn các loại thức ăn có cạnh cứng, quá giòn như như bắp rang, bánh quy, khoai tây chiên, các loại hạt cây… trong vòng 1 tuần.

 

Phát hiện sớm các tác dụng phụ của phẫu thuật nếu có

Cha mẹ cần để ý và theo dõi xem trẻ có dấu hiệu bất thường nào không sau khi cắt amidan.

Cha mẹ cần để ý và theo dõi xem trẻ có dấu hiệu bất thường nào không sau khi cắt amidan.

Sau khi phẫu thuật, cổ họng của trẻ sẽ rất khó chịu và sưng lên hoặc trẻ sẽ bị sốt trong một vài ngày đầu. Trẻ cũng ngáy và thở bằng miệng trong quá trình phục hồi. Ngoài ra vảy có thể hình thành trong miệng tại vị trí amidan đã được cắt bỏ. Cha mẹ nên động viên trẻ không nên chú ý quá nhiều vào điều này. Khoảng 5 – 10 ngày sau phẫu thuật vảy sẽ tự rụng.
Tiết dịch nhầy nhuốm một ít máu  là bình thường trong ngày phẫu thuật, nhưng chảy máu không phải là một tác dụng phụ thông thường. Vì thế nếu trẻ bị chảy máu cần nhanh chóng tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.
Giám sát hoạt động của trẻ
Trẻ có thể quay trở lại trường học sau 1 – 2 tuần kể từ ngày phẫu thuật. Hầu hết trẻ em sẽ phục hồi từ 7 – 10 ngày sau khi cắt amidan và có thể đi học 1 tuần sau đó.
Biết khi nào thì nên đưa trẻ tới bệnh viện

Gọi ngay cho bác sĩ hoặc đưa trẻ tới bệnh viện nếu trẻ có triệu chứng như máu chảy từ miệng, mũi. sốt cao...

Gọi ngay cho bác sĩ hoặc đưa trẻ tới bệnh viện nếu trẻ có triệu chứng như máu chảy từ miệng, mũi. sốt cao…

Hãy gọi ngay cho bác sĩ hoặc tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu trẻ:

  • Máu từ miệng hoặc mũi

  • Có vấn đề về hô hấp, chẳng hạn như khó thở, thở mệt nhọc hay thở khò khè.

  • Không tỉnh táo, bị lú lẫn.

  • Sốt cao trên 38 độ C.

  • Đau không thể kiểm soát bằng thuốc giảm đau hoặc tình trạng khó nuốt, chảy máu ngày càng trở nên nghiêm trọng.

  • Chảy dịch bất ngờ, có mủ, sưng đỏ ở miệng hoặc mũi.

Theo dõi sau khi cắt amiđan
Cha mẹ cần đưa trẻ đi khám sau khi cắt amidan theo hướng dẫn của bác sĩ. Bác sĩ sẽ kiểm tra để chắc chắn cổ họng của trẻ đang hồi phục đúng cách và không có dấu hiệu nhiễm trùng.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top