✴️ Bệnh viêm tiểu phế quản cấp là gì? Điều trị nhanh khỏi?

Nội dung

Bệnh viêm tiểu phế quản cấp thường xảy ra quanh năm và dễ gây những biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Chính vì thế, việc phát hiện và điều trị sớm sẽ giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng sức khỏe.

 

Bệnh viêm tiểu phế quản cấp, do đâu?

Nguyên nhân gây viêm tiểu phế quản cấp thường là do các virut như virut hợp bào hô hấp, virut cúm và á cúm.

Viêm tiểu phế quản cấp là bệnh viêm nhiễm cấp tính của các phế quản, kích thước nhỏ, có đường kính dưới 2 mm hay còn gọi là các tiểu phế quản. Thành của các tiểu phế quản này không có sụn chỉ có cơ trơn nên dễ bị co thắt, xẹp lại khi bị viêm. Bệnh chỉ xảy ra ở trẻ dưới 2 tuổi, thường gặp nhất là 3-6 tháng tuổi.

Nguyên nhân gây viêm tiểu phế quản cấp thường là do các virut như virut hợp bào hô hấp, virut cúm và á cúm.

Nguyên nhân gây viêm tiểu phế quản cấp thường là do các virut như virut hợp bào hô hấp, virut cúm và á cúm.

Khi mắc bệnh, các phế quản nhỏ này bị viêm, sưng phù, tiết nhiều dịch làm cho đường thở của trẻ bị chít hẹp thậm chí tắc nghẽn. Vì vậy, trẻ sẽ bị khò khè, khó thở và nặng hơn nữa trẻ sẽ bị thiếu oxy để thở. Người lớn, trẻ lớn cũng có thể bị nhiễm virut hợp bào hô hấp nhưng biểu hiện thường nhẹ, chỉ như cảm ho thông thường.

Nếu trẻ sống trong vùng có dịch cúm hay viêm đường hô hấp trên (do virut hợp bào) thì tỷ lệ bị lây nhiễm rất cao do sức đề kháng ở cơ thể trẻ còn quá yếu, nhất là trẻ tuổi bú mẹ mà không được bú đầy đủ sữa mẹ. Những trẻ từng bị ốm do nhiễm virut trước đó như viêm mũi họng, viêm amydal, viêm VA… đều có nguy cơ dễ nhiễm bệnh nếu không được chăm sóc tốt. Các trường hợp trẻ bị bệnh tim bẩm sinh, sống trong môi trường hút thuốc lá thụ động, bị bệnh phổi bẩm sinh hay bị suy giảm miễn dịch đều có nguy cơ cao mắc phải viêm tiểu phế quản cấp.

 

Bệnh viêm tiểu phế quản cấp biểu hiện thế nào?

Triệu chứng ban đầu thường thấy nhất là tình trạng trẻ ho, chảy nước mũi trong, sốt vừa hoặc cao. Sau từ 3 – 5 ngày thì trẻ ho ngày một nhiều, xuất hiện thở khó, thở rít. Những trường hợp nặng thì tím tái, thậm chí ngừng thở.

Khi bị viêm phế quản cấp trẻ sẽ có biểu hiện sốt vừa hoặc sốt cao, ho, chảy nước mũi trong

Khi bị viêm phế quản cấp trẻ sẽ có biểu hiện sốt vừa hoặc sốt cao, ho, chảy nước mũi trong

Viêm tiểu phế quản cấp là do nhiều loại virut gây ra nên để phát hiện chính xác loại virut gây bệnh cần phải nuôi cấy virut, bằng cách lấy dịch tiết khí phế quản.

Cần lưu ý: Khi chẩn đoán bệnh cần phân biệt với các triệu chứng của viêm phế quản, viêm phổi do vi khuẩn hoặc virut, bệnh mềm sụn thanh khí quản, bệnh mạch máu, các khối u hoặc tình trạng u mạch máu, hẹp khí quản gây tắc nghẽn đường hô hấp ở trong. Các bệnh như trào ngược dạ dày thực quản, dị vật đường thở, khó thở thứ phát sau nhiễm virut… cũng cần được phân biệt với viêm tiểu phế quản cấp ở trẻ em.

Tất cả các trường hợp viêm tiểu phế quản cấp ở trẻ nếu không được chẩn đoán bệnh và điều trị tốt sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như: Rối loạn chức năng hô hấp, xuất hiện từng cơn khó thở ra tái phát. Nghiêm trọng hơn sẽ làm trẻ bị suy hô hấp cấp, tràn khí màng phổi, viêm phổi- trung thất, xẹp phổi và thậm chí tử vong.

 

Cách xử trí và biện pháp phòng bệnh

Đối với các thể thông thường, không có suy hô hấp thì ngay khi vào viện các bác sĩ sẽ tiến hành hút thông đường thở, giải phóng các chất xuất tiết. Dùng khí dung ẩm thuốc giãn phế quản có tác dụng nhanh kết hợp với lý liệu pháp hô hấp, vỗ rung, hút đờm.

Cha mẹ cần đưa trẻ tới ngay các cơ sở y tế, bệnh viện để được thăm khám và điều trị sớm bệnh

Cha mẹ cần đưa trẻ tới ngay các cơ sở y tế, bệnh viện để được thăm khám và điều trị sớm bệnh

Những trẻ sốt cao, nôn, thở nhanh phải bù đủ nước và điện giải theo nhu cầu cơ thể trẻ. Cần cho trẻ dinh dưỡng đủ chất và cân nhắc cẩn thận trước khi sử dụng kháng sinh.

Đối với những trường hợp nặng có suy hô hấp thì phải sử dụng liệu pháp oxygen, hút thông đường hô hấp trên, dùng thuốc giãn phế quản đường khí dung ẩm, truyền nước, điện giải theo nhu cầu cơ thể bù lượng thiếu hụt.

Để phòng bệnh viêm tiểu phế quản cấp cần giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển mùa, không nên để nhiệt độ điều hoà quá lạnh trong phòng vào mùa hè (nên để ở nhiệt độ 28-29oC), không cho trẻ tiếp xúc với khói bếp than, khói thuốc lá.

Những trẻ bị các bệnh tim, phổi bẩm sinh càng đặc biệt lưu ý. Nếu trẻ có những biểu hiện bệnh như sốt, ho, khó thở cần đưa ngay trẻ đến các chuyên khoa Hô hấp để được điều trị kịp thời.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top