Người bị táo bón nên ăn các thực phẩm chứa nhiều chất xơ: Rau xanh, hoa quả, trái cây khô, hạt ngũ cốc; bánh mỳ đen, gạo lức… Các thức ăn này chứa nhiều chất xơ và chất pectin sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các chủng vi khuẩn có lợi trong đường ruột phát triển, ức chế quá trình gây thối, ngoài ra các thành phần độc hại sẽ bám vào các chất xơ và được thải ra ngoài cơ thể. Đồng thời, ăn các chất này làm tăng khối lượng phân – kích thích lên thành ruột, gây tăng nhu động ruột và gây cảm giác mót đại tiện.
Ăn trái cây như chuối, đu đủ, bưởi, cam,… giúp kích thích hệ tiêu hóa phát triển. Người bị táo bón kiêng ăn gì? Ngoài vấn đề thực phẩn kiêng kị, những người bị táo bón cần tập thói quen ăn uống đúng giờ, nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày.
Lưu ý: nên uống nước ấm vào buổi sáng và đảm bảo cung cấp nước cho cơ thể trong một ngày, tối thiểu 1,5 đến 2 lít nước/ ngày.
Ngoài ra, chế độ ăn chứa nhiều magiê giúp nâng cao nhi động ruột như sữa, kê, đậu đũa, khoai lang và một số loại rau như mùng tơi, rau đay, rau rền, rau khoai lang, khoai sọ, đu đủ xanh, chuối tiêu.
Nếu bị táo bón kéo dài, bạn nên đến cơ sở y tế có chuyên môn để thăm khám, bởi táo bón cũng là triệu chứng của nhiều bệnh lý, trong đó có bệnh trĩ. Các bác sĩ sẽ giúp bạn xác định nguyên nhân gây bệnh, từ đó có phương pháp điều trị thích hợp, giúp bạn nhanh chóng loại bỏ các triệu chứng khó chịu, đồng thời giúp cải thiện hệ tiêu hóa và tăng cường sức khỏe.
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh