✴️ “Mách mẹ” cách chăm sóc khi trẻ bị viêm tiểu phế quản

Nội dung

Viêm tiểu phế quản là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, do virut gây nên. Bệnh có thể gây suy hô hấp hoặc tử vong nếu phát hiện muộn. Hiện nay, do thời tiết chuyển mùa, số trẻ mắc bệnh tăng cao.

Thông thường, viêm tiểu phế quản hay xảy ra ở trẻ dưới 24 tháng tuổi, thường gặp nhất là 3 – 6 tháng tuổi. Bệnh làm cho các phế quản nhỏ bị viêm, sưng phù, tiết nhiều dịch làm cho đường thở của trẻ bị chít hẹp, thậm chí tắc nghẽn. Do đó, trẻ sẽ bị khò khè, khó thở và nặng hơn nữa trẻ sẽ bị thiếu oxy.

Bệnh viêm tiểu phế quản hay xảy ra ở trẻ dưới 24 tháng tuổi, thường gặp nhất là 3 - 6 tháng tuổi.

Bệnh viêm tiểu phế quản hay xảy ra ở trẻ dưới 24 tháng tuổi, thường gặp nhất là 3 – 6 tháng tuổi.

1. Trẻ bị viêm tiểu phế quản thường có dấu hiệu

Khi trẻ bị bệnh sẽ có triệu chứng cảm trong 2 – 3 ngày đầu như sốt nhẹ, ho, sổ mũi. Sau đó, trẻ ho nhiều hơn, kèm theo khò khè, có thể bị khó thở với biểu hiện thở nhanh hơn, thở co kéo lồng ngực. Nặng hơn nữa, trẻ có thể bỏ bú, tím tái.
Thường thấy trẻ khò khè kéo dài khoảng 7 ngày, ho giảm dần trong khoảng 14 ngày rồi khỏi hẳn nếu được điều trị và chăm sóc tốt. Tuy nhiên, vẫn có 20% trường hợp bệnh kéo dài nhiều tuần lễ. Biến chứng hay gặp là suy hô hấp, viêm phổi do bị bội nhiễm vi khuẩn, xẹp phổi do tắc đờm, viêm tai giữa.
Cần chú ý các trường hợp bệnh nặng: trẻ dưới 3 tháng tuổi, trẻ sinh non – nhẹ cân, trẻ suy dinh dưỡng nặng, trẻ có sẵn bệnh tim, phổi, suy giảm miễn dịch. Những trẻ này có yếu tố nguy cơ cần được cho nhập viện sớm khi bị viêm tiểu phế quản.

Trẻ bị viêm tiểu phế quản thường có biểu hiện sốt, ho, sổ mũi, khó thở...

Trẻ bị viêm tiểu phế quản thường có biểu hiện sốt, ho, sổ mũi, khó thở…

2. Cách chăm sóc và điều trị

Khi trẻ bị viêm tiểu phế quản cha mẹ cần có biện pháp chăm sóc trẻ phù hợp nhằm cải thiện sớm tình trạng bệnh.
Cần cho trẻ bú hay ăn uống đầy đủ: nên cho trẻ bú thành nhiều bữa nhỏ hay cho trẻ ăn làm nhiều bữa để trẻ đỡ bị nôn ói khi ho nhiều.

Chú ý cho trẻ uống nhiều nước để tránh thiếu nước bởi thiếu nước sẽ làm đờm trở nên cô đặc làm bệnh nặng hơn. Uống nhiều nước giúp loãng đàm, dịu ho.
Làm thông thoáng mũi cho trẻ để giúp trẻ dễ thở và bú tốt hơn. Cha mẹ có thể dùng nước muối sinh lý nhỏ mũi 1-2 giọt/lần, 2-3 lần/ngày. Cho trẻ uống thuốc đúng như chỉ dẫn của bác sĩ.

Cha mẹ cần đưa trẻ tới bệnh viện để được kiểm tra và điều trị sớm bệnh

Cha mẹ cần đưa trẻ tới bệnh viện để được kiểm tra và điều trị sớm bệnh

Nếu trẻ có các dấu hiệu bệnh nặng cần đưa đi khám ngay là: trẻ tím tái, bú kém, bỏ bú, không uống được, ngủ li bì, khó đánh thức; khó thở, thở nhanh, thở co kéo lồng ngực.

Viêm tiểu phế quản có thể gây tử vong cho trẻ, vì vậy việc phòng bệnh cho trẻ có ý nghĩa rất quan trọng. Cần tránh cho trẻ tiếp xúc với người đang bị cảm lạnh cũng như các trẻ bệnh khác. Cần rửa tay sạch sẽ trước khi chăm sóc trẻ vì virut lây lan chủ yếu qua việc tiếp xúc trực tiếp. Cho trẻ tiêm chủng đầy đủ theo chương trình tiêm chủng mở rộng. Khi trời lạnh hoặc giao mùa, cha mẹ cần giữ ấm cho trẻ, không để trẻ quá lạnh nhưng cũng không nên để quá nóng gây vã mồ hôi, chỉ nên mặc quần áo đủ ấm. Cho trẻ đeo khẩu trang khi ra ngoài, khi đi tiêm chủng. Tránh cho bé hít phải khói thuốc, khói xe, khói bếp.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top