Phương pháp giúp bạn giảm lo lắng trước khi đi ngủ

Nội dung

Đừng cố gắng vì những điều không thể

Đầu tiên, bạn đừng cố gắng ngủ sớm hơn so với mọi ngày. Vì nó sẽ khiến đồng hồ sinh học của bạn bị rối loạn, đồng thời nó chỉ làm bạn thêm phần lo lắng hơn về sự kiện quan trọng vào ngày mai.

Do đó, bạn nên đi ngủ vào khoảng thời gian cố định như thường lệ. Ngoài ra, bạn cũng cần tránh ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh và máy tính. Bởi loại ánh sáng này sẽ ngăn chặn cơ thể giải phóng hoóc-môn melatonin - một chất giúp bạn dễ ngủ.

 

Thiền, chánh niệm và thở

Căng thẳng là một “rào cản” lớn để con người có được giấc ngủ sảng khoái. Để cải thiện được tình trạng này, các chuyên gia đã nghiên cứu và đã tìm ra một số phương pháp bổ ích.

Một trong những cách đạt hiệu quả cao cho chất lượng giấc ngủ, đó là chánh niệm và thiền định. Vì chúng tập trung giúp cải thiện sự bình tĩnh, đặc biệt giúp quá trình chuyển đổi trạng thái đi vào giấc ngủ trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra, bạn có thể luyện tập phương pháp thở “4-7-8” để giữ tâm trí thư giãn và thoải mái.

 

Hấp thụ vitamin D

Mọi người nên hấp thụ vitamin D để cải thiện giấc ngủ. Một cách để bổ sung vitamin D đơn giản và tiết kiệm nhất đó là tiếp nhận ánh sáng mặt trời vào sáng sớm. Nhà nghiên cứu đã công bố ánh sáng mặt trời trong ngày giúp giữ cho nhịp sinh học của bạn ổn định, do đó giấc ngủ vào ban đêm cũng được cải thiện hơn.

 

Lên kế hoạch cho một giấc ngủ ngắn

Thực tế việc ngủ trưa quá ít hay quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ vào ban đêm. Do đó, một lời khuyên dành cho bạn là hãy lên kế hoạch cho một giấc ngủ trưa với khoảng thời gian ngắn chỉ từ 20-30 phút vào hôm đó để giúp cho việc ngủ vào buổi tối được tốt hơn. 

 

Tránh thành phần có cồn và hàm lượng đường cao

Việc hạn chế sử dụng caffeine và đường ngọt từ sau bữa trưa cho đến trước giờ đi ngủ vào buổi tối rất quan trọng đối với người đang mong muốn có một giấc ngủ sâu. Nếu bạn không muốn “tự hủy” buổi lễ quan trọng vào ngày mai thì bạn cần ghi nhớ những điểm lưu ý trên.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top