✴️ Những lưu ý khi trẻ sơ sinh bị zona thần kinh

Nội dung

1. Vì sao trẻ sơ sinh bị zona thần kinh?

trẻ sơ sinh bị zona thần kinh

Trẻ sơ sinh là đối tượng rất dễ bị tấn công bởi các virus, vi khuẩn vì sức đề kháng của bé còn kém. Virus gây bệnh zona thần kinh là virus herpes zoster đây là loại virus gây bệnh thủy đậu. Sau khi gây bệnh thường chúng sẽ trú ngụ trong cơ thể ở dạng “ngủ”, sau đó “thức giấc” và gây bệnh. Như vậy trẻ chưa được tiêm vắc-xin phòng ngừa thủy đậu sẽ có nguy cơ mắc zona thần kinh.

Ngoài ra trẻ có thể bị nhiễm virus này từ người lớn hoặc trẻ khác bị nhiễm virus gây bệnh zona thần kinh. Nhưng khi bị nhiễm trẻ sơ sinh thường sẽ bị mắc thủy đậu sau đó virus này trú trong cơ thể chờ ngày tỉnh giấc gây zona thần kinh. Trẻ sơ sinh bị zona thần kinh có thể bị lại khi lớn lên.

2. Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị zona thần kinh

dấu hiệu trẻ sơ sinh bị zona thần kinh

Khi mắc mắc bệnh trẻ sơ sinh thường khó nhận biết hơn trẻ lớn hoặc người lớ, vì bé chưa biết nói nên chưa thể biểu lộ những khó chịu trong người, con thường chủ yếu “giao tiếp” qua tiếng khóc. Vì vậy khi trẻ bị zona thần kinh, ba mẹ cần chú ý những dấu hiệu sau:

  • Ngứa

  • Các mảng da đỏ

  • Phát ban đỏ, bóng nước khu trú dọc theo dây thần kinh

  • Mệt mỏi

  • Quấy khóc

  • Yếu cơ

3. Biến chứng nguy hiểm khi trẻ sơ sinh bị zona thần kinh

Một số biến chứng nguy hiểm khi bị zona thần kinh:

  • Tổn thương mắt, mắt thính lực nếu zona thần kinh khu trú gần mắt.

  • Nhiễm trùng vi khuẩn nếu các mụn nước trên da bị vỡ ra và nhiễm vi khuẩn

  • Tổn thương thần kinh

4. Trẻ sơ sinh bị zona thần kinh phải sao?

Cha mẹ sẽ bối rối vì không biết nên xử trí như thế nào, nên bôi gì thuốc gì cho con? Trong trường hợp này tốt nhất nên đưa trẻ đi thăm khám với bác sĩ để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị, không nên tự mua thuốc và điều trị ở nhà cho trẻ, sẽ khiến cho tình trạng bệnh thêm nặng, tăng độ nguy hiểm và biến chứng của bệnh.

 

Chuyên khoa Nhi quy tụ đội ngũ bác sĩ Nhi khoa giỏi, nhiều năm kinh nghiệm, khám tận tình, hạn chế kháng sinh; hệ thống xét nghiệm, máy móc, chẩn đoán hình ảnh tân tiến; cơ sở vật chất hiện đại – đầy đủ tiện nghi, không gian sạch sẽ; thanh toán BHYT và bảo hiểm bảo lãnh, phục vụ tận tình đến 20h tối tất cả các ngày trong tuần.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp 

return to top