✴️ Phản ứng có thể gặp khi trẻ sơ sinh tiêm vaccine viêm gan B

Nội dung

Những phản ứng nào có thể xảy ra sau tiêm vaccine viêm gan B

Vaccine viêm gan B là vaccine tái tổ hợp, khi tiêm vaccine không đưa virut viêm gan B vào cơ thể, vì vậy trẻ được tiêm loại vaccine này trong 24 giờ sau sinh là an toàn.

Sau khi tiêm có thể có các phản ứng thông thường như đau tại chỗ tiêm với tỷ lệ từ 3- 9%, sốt trên 37,7o C có tỷ lệ từ 0,4 đến 8%, sốc phản vệ là phản ứng hiếm gặp được ghi nhận với tỷ lệ ước tính là 1 trường hợp trên 600 nghìn đến 1 triệu liều vaccine. Theo thống kê của Tổng cục thống kê, tử vong sơ sinh chiếm 73% tổng số trẻ tử  vong dưới 1 tuổi.

Trong đó, tử vong trong 24 giờ đầu sau sinh chiếm gần một nửa (47%) số tử vong sơ sinh.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tử vong sơ sinh như đẻ non, ngạt, bệnh đường hô hấp, dị tật, nhiễm khuẩn, xuất huyết, vàng da… trùng hợp với thời điểm tiêm vaccine viêm gan B cho trẻ.

vaccine viêm gan B

Tiêm vaccine viêm gan B trong vòng 24 giờ sau sinh

 

Cách phát hiện sớm phản ứng sau tiêm vaccine viêm gan B

Trước tiên, các bà mẹ cần được biết con mình đã được tiêm vaccine viêm gan B. Sau tiêm, trẻ cần được theo dõi 30 phút tại điểm tiêm chủng và dặn bà mẹ theo dõi ít nhất một ngày (24 giờ) sau khi trẻ được tiêm.

Sau khi tiêm, trẻ có thể quấy khóc hơn, các bà mẹ nên chú ý đến trẻ hơn và cho trẻ bú khi trẻ thức, không nên nằm cho bú. Sau tiêm trẻ có thể có phản ứng thông thường như sốt, đau hoặc sưng tấy tại chỗ tiêm, quấy khóc… nên các bà mẹ cần cho trẻ bú nhiều hơn hoặc uống nhiều nước, theo dõi trẻ.

Nếu các phản ứng trên kéo dài hơn một ngày hoặc phản ứng trở nên nghiêm trọng hơn, như trẻ sốt cao hay có những biểu hiện khác thường (quấy khóc kéo dài, tím tái, khó thở, bú ít, bỏ bú…) thì cần đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế.

vaccine viêm gan B

Sau khi trẻ tiêm vaccine viêm gan B, cha mẹ cần chú ý những phản ứng của trẻ

 

Có phải tiêm kháng thể globulin cho con nếu mẹ nhiễm virut viêm gan B không?

Tiêm vaccine viêm gan B trong 24 giờ đầu sau sinh có thể phòng được hơn 90% việc lan truyền từ mẹ sang con. Hiệu quả của việc chỉ sử dụng vaccine viêm gan B trong vòng 24 giờ sau khi sinh hay sử dụng vaccine viêm gan B cùng với HBIG là tương tự nhau.

Nếu tỷ lệ tiêm vaccine trong 24 giờ đầu sau sinh không được thực hiện tốt thì nguy cơ bùng phát bệnh viêm gan B trong cộng đồng ở thế hệ sắp tới là điều đã được báo trước.

Do vậy, vì sức khỏe của trẻ và cộng đồng, trẻ cần được tiêm vaccine viêm gan B càng sớm càng tốt, đặc biệt trong vòng 24 giờ đầu sau sinh. Khi tiêm vaccine viêm gan B trong vòng 24 giờ sau sinh, trẻ được tiêm miễn phí khi sinh tại bệnh viện tỉnh, huyện và các trạm y tế xã.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top