✴️ Trẻ bị nổi mẩn đỏ khắp người và ngứa là bệnh gì?

Nội dung

Mẹ thường không biết trẻ bị nổi mẩn đỏ khắp người và ngứa là bệnh gì? Liệu có phải bé bị bệnh ngoài da hay con đang mắc phải bệnh lý nào đó. Để giải đáp những thắc mắc này, các bậc phụ huynh hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.

1. Trẻ nổi mẩn đỏ khắp người và ngứa là bệnh gì?

trẻ nổi mẩn đỏ và ngứa khắp người

Bệnh ngoài da và một số bệnh lý khác có thể khiến bé nổi mẩn đỏ khắp người và ngứa

 

1.1. Viêm da dị ứng

Nguyên nhân phổ biến nhất khiến bé bị nổi mẩn ngứa là bởi viêm da do tiếp xúc. Bệnh này thường xảy ra khi bé có sự tiếp xúc với các yếu tố môi trường xung quanh như: khói, bụi, quần áo, vật dụng cá nhân (giày, dép, nước hoa, phấn,…)

1.2. Nổi mề đay

Đây là một dạng dị ứng với các yếu tố như: thời tiết, thực phẩm (tôm, cua, cá,…) thường xuất hiện ở cơ địa của những trẻ hay bị ứng. Mề đay có hai dạng là cấp tính và mạn tính, biểu hiện đặc trưng là nổi các nốt sần to nhỏ khác nhau, kết thành mảng và gây ngứa ngáy rất khó chịu.

1.3. Nấm da

Một số loại nấm kí sinh trên da như nấm thân, nấm móng, nấm tóc, nấm kẽ,… cũng có thể khiến trẻ bị nổi mẩn ngứa. Ngoài ra, một vài hợp trẻ bị mẩn ngứa nhiều là do bệnh hắc lào, lang ben.

1.4. Dị ứng với thuốc 

Đối với những trẻ có cơ địa nhạy cảm với các thành phần của thuốc đều có thể khiến trẻ bị nổi mẩn ngứa.

1.5. Trẻ bị nhiễm giun sán

Các loại giun sán kí sinh trong dạ dày, đường ruột sẽ gây ra tình trạng rối loạn tiêu hoá, đôi khi kèm triệu chứng ngứa ngáy và nổi mẩn ngoài da.

1.6. Các bệnh về gan, mật

Khi trẻ có các vấn đề về gan mật sẽ dẫn đến tình trạng tắc mật, ứ mật làm da trẻ bị vàng cùng với tình trạng ngứa ngáy khó chịu.

1.7. Bệnh đái tháo đường bẩm sinh

Là tình trạng trẻ rối loạn chuyển hoá, rối loạn vận mạch,… sinh ra biểu hiện nổi mẩn ngứa ngoài da ở trẻ.

 

2. Biểu hiện của trẻ 

biểu hiện nổi mẩn đỏ khắp người và ngứa ở trẻ em

Khi bị nổi mẩn khắp người và ngứa khiến bé khó chịu, con thường đưa tay lên gãi, quấy khóc,… khiến ba mẹ lo lắng

 

Xuất hiện các vết ửng đỏ nhiều ở các da nhạy cảm như mông, bẹn, cổ, mặt… sau đó từ vết ửng đó sẽ xuất hiện những nốt mẩn ngứa li ti hoặc nốt to.

Trẻ thường khó chịu, quấy khóc, có biểu hiện ngứa ngáy, liên tục dùng tay gãy ở những vùng da bị ngứa.

 

3. Biến chứng nguy hiểm khi trẻ bị nổi mẩn đỏ khắp người và ngứa

Trẻ bị nổi mẩn khắp người và ngứa nếu không được điều trị kịp thời có thể gây bội nhiễm da, viêm da, dễ mắc các bệnh lý như nhiễm trùng da, tình trạng bội nhiễm có thể khiến bé bị viêm phổi, nhiễm trùng máu, viêm màng não mủ… rất nguy hiểm.

 

4. Điều trị nổi mẩn đỏ khắp người và ngứa cho trẻ như thế nào?

Để có biện pháp điều trị và chăm sóc tốt nhất khi bé bị nổi mẩn đỏ khắp người và ngứa, ba mẹ phải xác định được rõ nguyên nhân gây bệnh có biện pháp xử trí tốt nhất. Bên cạnh đó cần vệ sinh do da bé luôn được sạch sẽ bằng cách tắm rửa hàng ngày.

Nếu tình trạng trẻ em bị mẩn ngứa nhiều và lan rộng, mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ được can thiệp kịp thời, giúp bé thoát khỏi tình trạng một cách nhanh chóng và an toàn nhất.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp 

return to top