✴️ Viêm gan ở trẻ em: Nguyên nhân và triệu chứng

Nội dung

1.Nguyên nhân gây viêm gan ở trẻ em

Viêm gan là bệnh thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, chỉ tình trạng tổn thương ở gan. Các nguyên nhân gây viêm gan thường là:

  • Gan nhiễm vi trùng hoặc nhiễm virus
  • Gan bị tổn thương bởi độc tố
  • Gan bị tổn thương bởi sự ngừng hoạt động của cơ quạn tạo máu
  • Gan bị tấn công bởi hệ miễn dịch của cơ thể thông qua sự rối loạn miễn dịch
  • Có tiền sử chấn thương bụng vùng gan

Viêm gan thường có nguyên nhân 1 trong 3 loại virus:

  • Virus viêm gan A (HAV)
  • Virus viêm gan B (HBV)
  • Virus viêm gan C (HCV)

Hiếm gặp hơn, Epstein Barr Virus cũng có thể gây viêm gan. Virus khác và vi khuẩn cũng gây viêm gan như viêm gan D (HDV), viêm gan E (HEV), virus gây bệnh thuỷ đậu và virus hợp bào (CMV).

Viêm gan ở trẻ em thường gặp nhất là viêm gan A hay còn gọi là viêm gan nhiễm trùng. Đây là bệnh do virus HAV gây nên. HAV có nhiều trong phân của người bị nhiễm bệnh, lây chủ yếu qua đường tiêu hóa.
Theo các bác sĩ, đặc trưng của viêm gan A chỉ gây bệnh cấp tính và không trở thành bệnh gan mạn tính. Viêm gan A có thể là một nhiễm trùng nhẹ nên người bệnh thường có tâm lý chủ quan với bệnh. Tuy nhiên, viêm gan Acó thể gây bệnh kéo dài tới 6 tháng.

 

2. Triệu chứng viêm gan ở trẻ em

Trẻ con bị viêm gan siêu vi A thường có triệu chứng nhẹ hay không có triệu chứng. Viêm gan trong giai đoạn sớm có thể gây ra những triệu chứng giả cúm, bao gồm: – Mệt mỏi – Sốt – Đau cơ – Chán ăn – Buồn nôn – Nôn – Tiêu chảy – Vàng da… Một số người bị viêm gan có thể không có triệu chứng gì cả và thậm chí có thể không biết mình bị nhiễm. Chẳng hạn, nếu viêm gan tiến triển, những triệu chứng của nó bắt đầu chỉ ra nguồn gốc của bệnh là ở gan.

ệnh gan mật ở trẻ em chủ yếu do di truyền

Bệnh gan mật ở trẻ em chủ yếu do di truyền

 

3. Lời khuyên từ các chuyên gia gan mật

Viêm gan ở trẻ em cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời để tránh những biến chứng và tổn thương gan Theo đó, trẻ cần được khám và điều trị chuyên khoa tại các cơ sở y tế uy tín. Việc điều trị cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cần giúp con em mình xây dựng khẩu phần ăn phù hợp, học tập, nghỉ ngơi, vận động phù hợp…

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top