✴️ Danh sách các loại thuốc chữa trị viêm đại tràng

Nội dung

Hầu hết các trường hợp viêm đại tràng phải điều trị bằng thuốc. Thuốc chữa viêm đại tràng chủ yếu là các loại thuốc có tác dụng chống viêm, ức chế miến dịch và làm giảm triệu chứng bệnh. Bài viết dưới đây giúp tìm hiểu về các loại thuốc chữa viêm đại tràng.

 

Các loại thuốc chữa viêm đại tràng 

  • Thuốc chống viêm:

Thuốc chữa viêm đại tràng chủ yếu là các loại thuốc có tác dụng chống viêm, ức chế miến dịch và làm giảm triệu chứng bệnh.

Thuốc chữa viêm đại tràng chủ yếu là các loại thuốc có tác dụng chống viêm, ức chế miến dịch và làm giảm triệu chứng bệnh.

Các loại thuốc chống viêm thường dùng nằm trong nhóm thuốc Mesalamine (Liaida, Apriso, Canasa, Pentasa, Tidocol). Nhóm thuốc này có tác dụng làm giảm bớt các triệu chứng khó chịu của bệnh viêm đại tràng và ngăn chặn tình trạng bệnh tiến triển cũng như tái phát. Tùy vào từng trường hợp bệnh cụ thể, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc với liều lượng và cách dùng phù hợp.

  • Thuốc corticosteroid:

Thuốc làm giảm các triệu chứng của viêm đại tràng là các thuốc thuộc nhóm budesonide (Entocort, Uceris). Thuốc này có tác dụng làm thuyên giảm các triệu chứng bệnh, nhưng có thể gây ra các tác dụng phụ (nhiễm trùng, tăng đường huyết, cao huyết áp, loãng xương, tăng cân…). Do đó, người bệnh không nên tự ý dùng nhóm thuốc này và chỉ nên dùng khi có chỉ định của bác sĩ. Trong quá trình dùng thuốc, nếu thấy có bất cứ bất thường nào cần báo ngay cho bác sĩ điều trị biết để có biện pháp xử trí kịp thời, đúng cách.

Người bệnh tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc, dùng thuốc keo kê đơn của bệnh nhân khác.

Người bệnh tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc, dùng thuốc keo kê đơn của bệnh nhân khác.

  • Thuốc ức chế miễn dịch:

Nếu sau khi dùng các loại thuốc nêu trên không có hiệu quả, bác sĩ sẽ kê loại thuốc cyclosporine hoặc infliximab (Remicade) – các loại thuốc ức chế miễn dịch trong cơ thể người bệnh. Tuy nhiên các loại thuốc này đòi hỏi người bệnh phải dùng liều cao và dùng dài ngày do đó nó có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, và các phản ứng phụ khác. Do đó, người bệnh cần đặc biệt thận trọng khi sử dụng nhóm thuốc này.

  • Thuốc khác:

Ngoài ra còn có một số loại thuốc khác như: thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, thuốc chống tiêu chảy, phòng chống thiếu máu,…

 

Lưu ý khi sử dụng thuốc chữa viêm đại tràng

-Sử dụng thuốc chữa viêm đại tràng được áp dụng cụ thể theo từng trường hợp bệnh, phân biệt theo trường hợp viêm đại tràng cấp tính và mạn tính, bệnh nặng – nhẹ.

-Khi sử dụng thuốc chữa viêm đại tràng, người bệnh cần phải được thăm khám bởi bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa và dùng thuốc theo kê đơn của bác sĩ khám. Tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc, dùng thuốc keo kê đơn của bệnh nhân khác.

-Trong quá trình dùng thuốc nếu thấy có bất cứ bất thường nào cần báo ngay cho bác sĩ điều trị biết để có biện pháp xử trí kịp thời đúng cách.

-Bên cạnh việc dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, người bệnh cần thay đổi lối sống để hỗ trợ việc điều trị bệnh đạt hiệu quả.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top