Kháng sinh trị bệnh nhiễm trùng gây nguy cơ điếc tai

Nội dung

Kháng sinh điều trị bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn có thể gây điếc tai

Nghiên cứu tiến hành tại Đại học Y tế và Khoa học Oregon, Mỹ cho thấy, việc sử dụng kháng sinh aminoglycoside để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn sẽ khiến bệnh nhân đứng trước nguy cơ bị điếc tai.

Aminoglycoside là loại kháng sinh không thể thiếu trong điều trị viêm màng não, nhiễm khuẩn máu, bệnh đường hô hấp và trẻ sinh non bị bệnh nhiễm trùng. Ở nghiên cứu này, những con chuột khỏe mạnh khi được cho sử dụng lượng nhỏ kháng sinh aminoglycoside trong thời gian dài đã bị mất một phần thính lực. Còn những con chuột có kèm theo phản ứng viêm thì bị mất thính lực nhiều hơn.

Theo các nhà khoa học, loại thuốc kháng sinh này có thể gây suy giảm chức năng, tổn thương tế bào, đặc biệt là ốc tai và các tế bào thần kinh thính giác, dẫn tới suy giảm thính lực, điếc tai.

 

Kháng sinh điều trị bệnh nhiễm trùng có thể gây tổn hại đến thính lực

 

Người đứng đầu nghiên cứu Giáo sư, Tiến sĩ Peter S. Steyger - Trung tâm Nghiên cứu Thính giác Oregon, Đại học Y tế và Khoa học Oregon, Mỹ chia sẻ rằng: 'Khi bạn cho một con vật hay một người khỏe mạnh sử dụng thuốc kháng sinh aminoglycoside trong thời gian dài, thì các đối tượng này sẽ bị điếc tai. Nếu họ bị nhiễm trùng, thì tình trạng điếc sẽ diễn ra nhanh chóng hơn'.

Trước ảnh hưởng đó, nhiều nhà nghiên cứu kêu gọi các bác sĩ nên lưu ý kê kháng sinh sao cho hợp lý, để đạt được mục tiêu điều trị bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn mà không gây tổn hại đến thính giác. 'Chúng ta cần phải nhanh chóng tìm ra giải pháp thay thế kháng sinh trong việc điều trị bệnh nhiễm trùng, để không làm mất đi khả năng nghe của người bệnh', Steyger nói.

 

Làm sao để phòng tránh điếc tai khi điều trị bệnh nhiễm trùng?

 

Giải pháp để phòng tránh điếc tai một cách an toàn

Thực trạng trên không chỉ là vấn đề đặt ra dành cho các nhà khoa học Mỹ mà còn là nỗi trăn trở của những chuyên gia y tế tại Việt Nam. Trong khi chờ đợi các nhà khoa học tìm kiếm giải pháp thay thế kháng sinh để điều trị bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, thì cách phòng tránh điếc tai lúc này là cần dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Bên cạnh đó, để phòng ngừa, cải thiện suy giảm thính lực do nhiều nguyên nhân khác nhau, hiện nay, người Việt Nam đang có xu hướng lựa chọn các sản phẩm thảo dược. Trong số đó, tiêu biểu là thực phẩm chức năng chứa thành phần chính từ cây cối xay, kết hợp cùng vảy ốc, bổ cốt toái, đan sâm, câu kỷ tử, thục địa… có tác dụng tốt trong việc tăng cường lưu thông khí huyết đến tai trong, bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho tế bào thần kinh thính giác, tăng cường sức nghe, phòng ngừa, hỗ trợ điều trị điếc tai, ù tai; rất phù hợp cho người cao tuổi bị nghễnh ngãng, người làm việc trong môi trường nhiều tiếng ồn hoặc người điếc tai do dùng thuốc kháng sinh…

Khi mắc bệnh nhiễm trùng, bạn nên dùng kháng sinh đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ để tránh bị tác dụng phụ. Và sử dụng thực phẩm chức năng chứa thành phần chính từ cây cối xay mỗi ngày là cách đơn giản giúp bạn phòng ngừa, hỗ trợ điều trị điếc tai một cách hiệu quả.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top