Nên dủng Retinol khi nào?

Nội dung

Bạn có thể nhận ra rằng retinol ngày càng được sử dụng nhiều trong các sản phẩm chăm sóc da từ kem dưỡng da ban đêm cho đến mọi sản phẩm chăm sóc da khác như kem chống nắng hay chất tẩy trang. Tuy nhiên, có một vấn đề là retinol không nên được dùng vào ban ngày, nhưng các công ty mỹ phẩm dường như thường bỏ qua điều này.

Một dẫn xuất của vitamin A là tretinoin có tác dụng làm giảm nếp nhăn, làm sáng màu da, cải thiện cấu trúc da, se khít lỗ chân lông, kích thích lưu lượng máu và sản xuất collagen. Tuy nhiên, một số người không thích tretinoin vì tác dụng phụ là gây khó chịu và khô da. Thay vào đó, họ sử dụng retinol với các tác dụng dịu nhẹ hơn và dễ chấp nhận hơn.

Retinol là một dẫn xuất vitamin A có hiệu quả trong việc phục hồi da từ các tổn thương trên da do ánh nắng mặt trời và các dấu hiệu lão hóa. Giống như tretinoin, retinol kích thích tái tạo tế bào. Tuy nhiên những tế bào được tái tạo dưới tác dụng của retinol không nên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Đó là lý do tại sao retinol được khuyên dùng trong các sản phẩm chăm sóc da vào ban đêm.

Nguyên nhân của vấn đề này đến từ các dẫn xuất của vitamin A, bao gồm retinol, nhanh chóng bị phân hủy khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và không khí. Điều này khiến cho các chuyên gia sức khỏe và các bác sĩ da liễu vô cùng quan ngại rằng retinol hiện đang được sử dụng trong rất nhiều sản phẩm làm đẹp và chăm sóc da như son môi, kem chống nắng và chất tẩy trang, đặc biệt là các sản phẩm được quảng cáo là có khả năng chống lão hóa. Nhưng trong các sản phẩm sử dụng vào ban ngày, retinol sẽ có tác dụng ngược lại và làm do da lão hóa nhanh hơn, dễ bị bắt nắng hơn bất kể cho lượng SPF cao bao nhiêu có trong sản phẩm đó. Do đó, bạn cần lưu ý không nên mua những sản phẩm, đặc biệt là kem chống nắng có retinol trong thành phần.

Các chất tẩy trang và làm sạch da có chứa retinol cũng không có tác dụng gì nhiều hơn việc làm tăng giá sản phẩm bởi vì retinol sau khi tiếp xúc với da lại bị chính các chất tẩy này rửa sạch.

Da trên môi cũng rất mỏng và nhạy cảm, cũng là khu vực trên cơ thể nơi ung thư da di căn nhanh hơn. Việc quảng cáo son môi có chứa retinol là không đúng vì retinol, như đã đề cập ở trên, chỉ có thể sử dụng an toàn khi dùng vào ban đêm.

Một vấn đề khác là retinol, giống như tất cả dẫn xuất của vitamin A khác, KHÔNG được khuyến cáo cho phụ nữ mang thai hoặc cho con bú, bao gồm tất cả các sản phẩm chăm sóc da kể cả ban đêm.

Cuối cùng, retinol có nhiều tác dụng đối với cơ thể, nhưng nên được dùng vào bao đêm.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top